Phát hiện gien điều chỉnh quá trình lão hóa não

Một nhóm nhà khoa học Canada và Mỹ ngày 17/1 thông báo họ đã phát hiện một gien quan trọng điều chỉnh quá trình lão hóa của não.

Tiến sĩ Gilbert Bernier, nhà khoa học thuộc trường Đại học Montreal, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết lão hóa là nguyên chính gây ra các căn bệnh hiểm nghèo về não bộ và thần kinh như rối loạn sắc tố da, Parkinson và Alzheimer.

Theo ông, nhóm của ông đã xác định gien "Bmi1" có chức năng điều chỉnh trực tiếp quá trình lão hóa tế bào não cũng như những tế bào thần kinh võng mạc của các loài động vật có vú.

Tiến hành thử nghiệm trên chuột, Tiến sĩ Bernier cùng các đồng nghiệp thuộc Phòng nghiên cứu quốc gia Lawrence Berkeley ở California, Mỹ, phát hiện những con chuột bị biến đổi gien "Bmi1" dù mới được sinh ra 20 ngày, nhưng đã già như nhưng con chuột 2 năm tuổi. Ông còn cho biết việc biến đổi gien "Bmi1" có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của não và mắt chuột.

Phát hiện này là bước tiến lớn trong việc giải mã gien liên quan đến việc lão hóa của não, cho phép các nhà khoa học tìm ra phương pháp làm chậm quá trình này, đồng thời ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tiến sĩ Bernier khẳng định chúng ta có thể làm chậm lại quá trình lão hóa của não thông qua việc làm chậm lại hoạt động của gien "Bmi1".

Phát hiện này được công bố trên tạp chí "Khoa học thần kinh" (Anh) số ra trung tuần tháng 1/2009./.

Từ khóa liên quan:

sinh học

gien

lão hóa

bộ não

TIN CŨ HƠN
Con rết

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng

Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.

Đăng ngày: 04/11/2025
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Đăng ngày: 31/10/2025
Tụ cầu vàng -

Tụ cầu vàng - "đương kim vô địch" kháng thuốc kháng sinh

Năm 1878, Robert Koch (người tìm ra vi khuẩn Lao) phát hiện tụ cầu vàng từ mủ mụn nhọt và phân lập được tụ cầu vàng.

Đăng ngày: 30/10/2025
Bí ẩn loài cây luôn nghiêng về xích đạo dù trồng ở bán cầu nào, khoa học chưa thể lý giải

Bí ẩn loài cây luôn nghiêng về xích đạo dù trồng ở bán cầu nào, khoa học chưa thể lý giải

Những cây thông Cook ở khắp nơi trên thế giới có thân cây luôn nghiêng về phía đường xích đạo.

Đăng ngày: 25/10/2025
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.

Đăng ngày: 22/10/2025
Sâm Ngọc Linh và những điều ít ai biết

Sâm Ngọc Linh và những điều ít ai biết

Việc tìm ra Sâm Ngọc Linh có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực y dược không chỉ của Việt Nam.

Đăng ngày: 07/10/2025
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 06/10/2025
Khoa Học News