Phát hiện gốm Sa Huỳnh niên đại 3.000 năm
Nhóm cán bộ Bảo tàng Quảng Ngãi vừa phát hiện hàng nghìn mảnh vỡ đồ gốm gia dụng: nồi đất, bình, bát bồng, mảnh đèn..., sau hơn hai tuần đào 10 hố thăm dò khảo cổ tại địa điểm Gò Ma Vương ở huyện Đức Phổ.
Chỉ huy nhóm cán bộ Bảo tàng Quảng Ngãi khai quật, Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi cho biết: "Nhiều bằng chứng cho thấy những hiện vật này là gốm Sa Huỳnh có niên đại 3.000 năm".
Theo Tiến sĩ Khôi, trong lúc đào thăm dò khảo cổ các hố thám sát, nhóm khảo cổ đã tìm thấy đặc trưng Linga chất liệu làm bằng gốm. Năm 1978, tại nơi này, trong lúc khai quật, các nhà khảo cổ cũng phát hiện Linga bằng gốm và các bộ sưu tập công cụ đá, trong đó có nhiều bôn đá (rìu đá) còn nguyên vẹn.
"Cấu trúc các cụm đá, dấu tích các mộ chum... chứng minh rõ không gian cư trú của cư dân Sa Huỳnh xưa từng sinh sống nơi đây”, ông Khôi khẳng định.
![]() |
Những hiện vật gốm Sa Huỳnh trưng bày Bảo tàng Quảng Ngãi thu hút khách tham quan và chụp ảnh. Ảnh: Trí Tín |
Sau khi đào thăm dò 10 hố thám sát tại Gò Ma Vương, Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cho phép tiếp tục khai quật nhằm tôn tạo, triển khai dự án xây dựng bảo tàng. Dự kiến những hiện vật này sẽ được trưng bày ngoài trời, gắn kết với tour du lịch sinh thái biển Sa Huỳnh, hành trình “Theo dòng Nhật ký Đặng Thùy Trâm” phục vụ khách du lịch.
Gò Ma vương (hay còn gọi là đồi Ma vương, gò Gà) là một nơi có nhiều di chỉ khảo cổ có giá trị, được phát hiện và khai quật từ năm 1909, đã qua nhiều lần khai quật vào các năm 1923, 1939, 1977, 1978.
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới
Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo
Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.
Tìm thấy hang khổng lồ "do quái vật đào" ở Brazil
Hơn 1.500 đường hầm khổng lồ đã được phát hiện khiến chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi về loại quái vật thời tiền sử.



