Phát hiện hai bức tượng thần 1.500 tuổi bị ghép nhầm tay chân

Khi tiến hành công tác bảo tồn vài chục năm trước, các chuyên gia đã ghép sai một số phần của hai bức tượng thần Krishna ở Campuchia và Mỹ.

Các nhà bảo tồn tại Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland (CMA) và Bảo tàng Quốc gia Campuchia (NMC) giải mã một "bài toán" ghép hình nhờ công nghệ quét và lập mô hình 3D, Smithsonian hôm 17/11 đưa tin. Họ chỉnh sửa lại các phần phục hồi bị lỗi của hai bức tượng miêu tả thần Krishna của đạo Hindu.

Phát hiện hai bức tượng thần 1.500 tuổi bị ghép nhầm tay chân
Tượng Krishna tại Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland khi bị lắp ghép sai (trái), khi đã khôi phục chính xác (giữa), và bức tượng trong Bảo tàng Quốc gia Campuchia (phải). (Ảnh: CMA/NMC)

Hai bức tượng được chạm khắc từ khoảng thế kỷ 6 để trang trí cho những ngôi đền hang động nhân tạo trên núi Phnom Da, miền nam Campuchia. Chúng làm bằng đá sa thạch tối màu, đánh bóng và miêu tả thần Krishna trong hình dạng cậu bé 8 tuổi. Krishna đã nhấc bổng ngọn núi một cách anh dũng để bảo vệ ngôi làng và cư dân khỏi trận mưa bão của một vị thần đầy lòng thù hận.

Loading...

Khi các nhà khảo cổ khai quật hai bức tượng Krishna đầu thế kỷ 20, chúng đã vỡ thành nhiều mảnh. Một bức tượng không hoàn chỉnh được chuyển đến châu Âu và CMA mua lại năm 1973. Vài năm sau, các nhà bảo tồn gắn một số mảnh vỡ mới đào được gồm đùi, hai bắp chân và hai bàn chân vào bức tượng. Họ nhầm tưởng rằng chúng hoàn toàn vừa vặn.

Tuy nhiên, những mảnh vỡ này thực chất thuộc về bức tượng Krishna thứ hai, hiện nằm tại NMC, Phnom Penh. Tương tự "anh em sinh đôi" ở Cleveland, tượng Krishna ở Phnom Penh cũng bị ghép nhầm bộ phận.

Trong nhiều năm, cả hai bức tượng được trưng bày với tay chân không thích hợp. Các nhà bảo tồn lần đầu nhận ra sai lầm của những người tiền nhiệm vào khoảng năm 2015. Sử dụng công nghệ quét 3D, họ phát hiện hai mảnh thuộc một phần lớn ở phía trên bức tượng Phnom Penh đúng ra thuộc về bức tượng Cleveland. Điều trớ trêu là các nhà bảo tồn CMA từng thử ghép những mảnh này vào tượng Cleveland nhưng không được và gửi chúng đến Campuchia vào năm 2005.

Sau khi phát hiện sai sót, các chuyên gia bắt tay vào việc phục hồi cả hai bức tượng. Với sự giúp đỡ của Đại học Case Western Reserve, họ đã lập mô hình kỹ thuật số của chúng và sắp xếp lại hàng chục mảnh vỡ để xác định xem chúng được ghép với nhau như thế nào cách đây 1.500 năm.

Sonya Rhie Mace, người phụ trách nghệ thuật Ấn Độ và Đông Nam Á tại CMA, Beth Edelstein, trưởng bộ phận bảo tồn vật thể tại CMA cùng các đồng nghiệp người Campuchia, Sok Soda và Bertrand Porte, phối hợp thực hiện nghiên cứu sâu rộng. Cuối cùng, họ kết luận rằng nửa dưới nối thêm của bức tượng Cleveland không khớp với phần còn lại của cơ thể.

Hiện tại, hai bức tượng đã được phục hồi một cách chính xác hơn. Chúng sẽ được trưng bày cạnh nhau lần đầu tiên tại triển lãm "Revealing Krishna: Journey to Cambodia's Sacred Mountain" của CMA diễn ra từ 14/11/2021 đến 30/1/2022.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kinh ngạc

Kinh ngạc "thế giới vượt thời gian" của người Maya giấu dưới đầm nước

Một bằng chứng mới về sự phát triển vượt thời gian của người Maya vừa được khai quật dưới đầm phá Belize bên bờ Caribean, cho thấy đế chế này sở hữu một nền công nghiệp đáng nể.

Đăng ngày: 24/11/2021
Thiếu niên 13 tuổi bất ngờ nổi tiếng khắp nước Anh vì tìm được

Thiếu niên 13 tuổi bất ngờ nổi tiếng khắp nước Anh vì tìm được "báu vật cổ"

Milly Hardwick 13 tuổi đã tìm thấy chiếc rìu cổ từ thời đại đồ đồng hiếm có.

Đăng ngày: 24/11/2021
Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn cùng vô số báu vật

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn cùng vô số báu vật

Ngôi mộ cổ 2.000 năm được phát hiện tại khu khảo cổ Tân Cương (Trung Quốc) đã khiến các nhà khảo cổ học choáng váng vì có vô số báu vật thuộc hàng " quốc bảo".

Đăng ngày: 23/11/2021
Ngôi mộ tập thể ở Peru hé lộ hàng chục phụ nữ sống chết với nghề dệt vải?

Ngôi mộ tập thể ở Peru hé lộ hàng chục phụ nữ sống chết với nghề dệt vải?

Bộ Văn hóa Peru cho biết, vì những người phụ nữ được chôn cùng với những món đồ này, nên họ có thể là những người chuyên tâm vào dệt vải.

Đăng ngày: 23/11/2021
Quét laser,

Quét laser, "bóng ma" 3 vương quốc 1.400 năm gây sốc vì quá hiện đại

3 vương quốc Maya mang tên Piedras Negras, La Mar và Sak Tz'i đã hiện lên với những cấu trúc gây kinh ngạc nhờ kỹ thuật LiDAR.

Đăng ngày: 22/11/2021
Hiện tượng lạ trong mộ cổ khiến chuyên gia run sợ: Xác ướp bí ẩn đợi ngày được tái sinh!

Hiện tượng lạ trong mộ cổ khiến chuyên gia run sợ: Xác ướp bí ẩn đợi ngày được tái sinh!

Ngôi mộ cho thấy tục lệ cổ xưa thực sự quá khắc nghiệt.

Đăng ngày: 22/11/2021
Kho châu báu kỳ lạ nhất thế giới trong mộ cổ 2.400 năm ở Nga

Kho châu báu kỳ lạ nhất thế giới trong mộ cổ 2.400 năm ở Nga

Một chiến binh Scythia cổ đại ở Nga được tìm thấy giữa ngôi mộ cổ được xây dựng công phu bằng gỗ sồi, giữa những đồ tùy táng bằng vàng, xương, gốm, kim loại...

Đăng ngày: 22/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News