Phát hiện hài cốt 5.000 năm tuổi phủ màu đất son ở Siberia

Ngoài phủ màu đất son, hài cốt trong hai ngôi mộ lớn ở Serbia còn có chiều cao khác thường, cho thấy họ từ nơi khác di cư đến.

Nhóm nhà khoa học từ Viện Khảo cổ và Dân tộc học thuộc Viện hàn lâm Khoa học Ba Lan (IAEPAN) phát hiện các hài cốt khác thường trong những gò chôn cất lớn ở phía bắc Serbia, Ancient Origins hôm 24/2 đưa tin.

Phát hiện hài cốt 5.000 năm tuổi phủ màu đất son ở Siberia
Mô phỏng phòng chôn cất của một người nhập cư tới Serbia hàng nghìn năm trước. (Ảnh: PAP)

Người chết có chiều cao nổi bật và xương được sơn thuốc nhuộm màu đỏ làm từ đất sét. Dựa trên nghiên cứu sâu rộng, các nhà khảo cổ IAEPAN xác định rằng họ chết cách đây gần 5.000 năm và có thể thuộc một nhóm người di cư từ những thảo nguyên ở phía nam nước Nga và Ukraine đến Serbia cổ đại.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào hai gò chôn cất lớn nổi bật ở vùng tự trị Vojvodina. Chúng có đường kính khoảng 40 m, cao 3 - 4 m. Bên trong mỗi gò là hai phòng chôn cất bằng gỗ. Khi chôn những hài cốt đầu tiên vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên, các phòng vẫn khá nhỏ. 100 - 200 năm sau, khi đào ngôi mộ thứ hai, đường kính và chiều cao của chúng tăng lên đáng kể.

Dù các phòng bên trong mỗi gò đất khá rộng, thiết kế của chúng chỉ ở mức cơ bản. Đồ tùy táng rất ít, thường cho thấy người đã khuất không giàu có hay nhiều quyền lực.

"Những ngôi mộ mà chúng tôi phát hiện không có nhiều đồ đạc. Tuy nhiên, màu đỏ của một số đoạn xương lại gây chú ý. Đó là do người xưa sử dụng đất son để phủ lên cơ thể người chết", tiến sĩ Piotr Wlodarczak, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Ngoài ra, điểm đặc biệt khác là tầm vóc của những người chôn trong mộ. Họ cao hơn 1,8m, chiều cao mà vào thời Đồ Đồng, hiếm người châu Âu bình thường nào đạt được. Nhóm nghiên cứu Ba Lan kết luận rằng nguyên nhân có thể là họ đến từ khu vực khác.

"Vào giai đoạn chuyển tiếp giữa thiên niên kỷ 4 và 3 trước Công nguyên, người dân ở khu vực này của châu Âu thường cao khoảng 1,6 m. Việc sử dụng đất son và chiều cao trên trung bình của người đã khuất cho thấy họ là người nhập cư. Nghi thức sử dụng đất son và đặt các hài cốt vào trong gò đất lớn gắn liền với những cộng đồng sống ở vùng thảo nguyên phía đông châu Âu", tiến sĩ Wlodarczak cho biết.

Việc phân tích gene hài cốt khai quật được từ những ngôi mộ ở Serbia đã giúp xác minh họ là người nhập cư từ phía đông, hoặc là hậu duệ của những người di chuyển từ khu vực Ukraine hoặc miền nam nước Nga tới.

Kết quả phân tích đồng vị tiến hành trên xương cũng giúp hé lộ một số thông tin về lối sống của người đã khuất. Ví dụ, họ ăn rất nhiều thịt. "Chúng tôi không ngạc nhiên khi họ tiêu thụ lượng lớn thịt, vì những cộng đồng này đều chăn nuôi gia súc", tiến sĩ Wlodarczak giải thích.

Người đã khuất nhiều khả năng thuộc nền văn hóa Yamnaya, theo tiến sĩ Wlodarczak. Một số ngôi mộ Yamnaya được tìm thấy trong những năm qua chứa nhiều vũ khí, đồ trang trí tinh xảo, bình gốm và các đồ tùy táng khác phù hợp với nơi chôn cất dành cho giới thượng lưu.

Gò chôn cất ở Vojvodina là những ngôi mộ Yamnaya nằm xa nhất về phía tây từng được phát hiện. Dù người nằm bên trong có vẻ không thuộc giới thượng lưu, họ vẫn được tôn trọng và tổ chức nghi lễ đưa tiễn thích hợp, được trang trí bằng màu đỏ thiêng liêng giúp bảo vệ họ an toàn khi vượt qua ranh giới để sang thế giới bên kia.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí mật đường sắt ngầm - Cuộc đào thoát tìm tự do của nô lệ ở miền Nam nước Mỹ

Bí mật đường sắt ngầm - Cuộc đào thoát tìm tự do của nô lệ ở miền Nam nước Mỹ

Các nhà khảo cổ học và sử học khám phá ra những hiểu biết mới về đường sắt ngầm và những người liều mạng thoát khỏi nô lệ ở Mỹ thế kỷ 19.

Đăng ngày: 28/02/2022
Phát hiện trống đồng thứ hai tại Quảng Ninh

Phát hiện trống đồng thứ hai tại Quảng Ninh

Vừa qua, trong quá trình san gạt, xây bờ kè, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ ở thôn Lưỡng Kỳ, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, đã phát hiện một chiếc trống đồng nằm vùi lấp phía dưới mặt đất hơn 1m.

Đăng ngày: 28/02/2022
Mở mật thất bên trong ngôi chùa, ngỡ ngàng thấy xác ướp nhà sư

Mở mật thất bên trong ngôi chùa, ngỡ ngàng thấy xác ướp nhà sư

Tại một ngôi chùa ở Hà Nam, Trung Quốc, các chuyên gia phát hiện một mật thất. Khi tiến vào bên trong, họ phát hiện xác ướp một nhà sư và chiếc hộp bí ẩn.

Đăng ngày: 27/02/2022

"Soi" đá bờ biển, đụng độ quái vật 170 triệu tuổi như mới chết hôm qua

Một sinh viên ở Scotland đã đi dạo dọc bờ biển Đảo Skye khi thủy triều xuống và hy vọng nhặt được một chiếc xương khủng long nào đó. Anh đã đụng độ quái vật bay chưa từng biết, lớn nhất kỷ Jura.

Đăng ngày: 25/02/2022
Lộ diện lục địa chưa từng biết nằm giữa châu Âu, Á, Phi

Lộ diện lục địa chưa từng biết nằm giữa châu Âu, Á, Phi

Các nhà khoa học đã xác định được một lục địa trũng tồn tại cách đây khoảng 40 triệu năm và là nơi sinh sống của các loài động vật kỳ lạ.

Đăng ngày: 25/02/2022

"Nguồn gốc" khám phá khoa học gây tranh cãi của những người Mỹ đầu tiên

Hiểu biết khoa học về sự sinh sống của châu Mỹ cũng không có gì đáng lo ngại như Tây bán cầu trước đây.

Đăng ngày: 25/02/2022
Phát hiện điểm săn bắn theo nghi lễ ở sa mạc Jordan từ 7.000 năm trước Công nguyên

Phát hiện điểm săn bắn theo nghi lễ ở sa mạc Jordan từ 7.000 năm trước Công nguyên

Các nhà khảo cổ tìm thấy điểm săn bắn theo nghi lễ ở sa mạc Jordan từ 7.000 năm trước Công nguyên

Đăng ngày: 25/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News