Phát hiện hài cốt "vị tổ tiên đầu thời khủng long" của chúng ta

Các phần hài cốt hóa thạch 225 triệu năm tuổi được xác định là một loài mới, cũng là loài động vật có vú lâu đời nhất từng được xác định trên thế giới.

Với niên đại này, loài mới mang tên Brasilodon quadrangularis sống cùng thời với các loài khủng long đầu tiên từng lang thang trên Trái Đất.

Theo CNN, hài cốt hóa thạch Brasilodon quadrangularis xưa hơn đến 20 triệu năm so với loài động vật có vú cổ đại từng giữ kỷ lục trước đó. Phát hiện được các nhà nghiên cứu ca ngợi là "rất quan trọng".

Phát hiện hài cốt vị tổ tiên đầu thời khủng long của chúng ta
Chân dung động vật có vú lâu đời nhất từng được phát hiện - (Ảnh: Journal of Anatomy)

Loading...

Vị tổ tiên nằm trên đỉnh ngọn tháp di truyền của dòng họ động vật có vú mà chúng ta thuộc về này có hình dạng giống một con chuột chù, dài khoảng 20cm, được nhận định là "làm sáng tỏ sự tiến hóa của động vật có vú hiện đại".

Khám phá được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở London, King's College London - Anh và Đại học Liên bang Rio Grande do Sul ở Porto Alegre - Brazil.

Tuy tuyến vú không có khả năng được lưu giữ dưới dạng hóa thạch, nhưng các mô cứng được bảo quản khá tốt như xương và răng của bộ hài cốt đã giúp các nhà khoa học xác định loài. Nó thuộc lứa động vật sinh ra sau sự kiện tuyệt chủng Permi-Trias (Nhị Điệp - Tam Điệp) lần đại tuyệt chủng thứ 3 của địa cầu là là lần lớn nhất, giết chết 90% sinh vật đại dương và 70% động vật trên cạn.

Tuy nhiên đại tuyệt chủng cũng giúp sinh ra một lứa sinh vật hoàn toàn mới, bao gồm khủng long và động vật có vú. Brasilodon quadrangularis sinh ra 25 triệu năm sau sự kiện thảm khốc này.

Brasilodon quadrangularis cũng là động vật có xương sống lâu đời nhất với 2 bộ răng mọc kế tiếp nhau - răng sữa và răng vĩnh viễn - giống như cách con người mọc răng ngày nay.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Anatomy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
“Sách của người chết” hướng dẫn người Ai Cập cổ đại về thế giới bên kia

“Sách của người chết” hướng dẫn người Ai Cập cổ đại về thế giới bên kia

" Sách của người chết" là tên thời hiện đại được đặt cho một loạt các văn bản Ai Cập cổ đại mà người Ai Cập tin rằng sẽ giúp người chết điều hướng đến thế giới ngầm.

Đăng ngày: 07/09/2022
Khủng long kiểu... xác ướp Ai Cập trồi lên giữa công viên

Khủng long kiểu... xác ướp Ai Cập trồi lên giữa công viên

Hóa thạch của một con hadrosaur được bảo tồn tốt như xác ướp của loài người đã xuất hiện bất ngờ tại Công viên cấp tỉnh Dinosaur ở Alberta, Canada.

Đăng ngày: 07/09/2022
Trung Quốc vớt 3 tàu cổ từ vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Trung Quốc vớt 3 tàu cổ từ vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Các nhà nghiên cứu biển Trung Quốc cho biết họ đã vớt được 3 tàu thương mại cổ đại trong đợt tìm kiếm cổ vật dưới đáy Biển Đông.

Đăng ngày: 07/09/2022
Phát hiện ngà voi 500.000 năm tuổi nặng 150kg ở Israel

Phát hiện ngà voi 500.000 năm tuổi nặng 150kg ở Israel

Ngà voi dài 2,6 m thuộc về voi ngà thẳng, loài vật có kích thước đồ sộ đã tuyệt chủng cách đây khoảng 400.000 năm.

Đăng ngày: 06/09/2022
Sự thật về loại thuốc

Sự thật về loại thuốc "trường sinh bất lão" giết chết Tần Thủy Hoàng

Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc luôn khao khát cuộc sống bất tử nhưng lại chết ở tuổi 49 do một loại thuốc " trường sinh bất lão".

Đăng ngày: 06/09/2022
Hãi hùng mộ cổ nữ ma cà rồng còn nguyên

Hãi hùng mộ cổ nữ ma cà rồng còn nguyên "phong ấn"

Một ngôi mộ ma cà rồng thế kỷ XVII-XVIII vừa được khai quật ở Ba Lan, bên trong là hài cốt nữ giới với chiếc liềm trên cổ để ngăn cô trở lại với thế giới.

Đăng ngày: 05/09/2022
Phát hiện pháo đài bị vỡ dưới gò chôn cất

Phát hiện pháo đài bị vỡ dưới gò chôn cất "siêu tượng đài" ở Síp

Các nhà khảo cổ khai quật một gò chôn cất cổ xưa khổng lồ ở đảo Síp đã phát hiện ra một cấu trúc thậm chí cũ hơn ẩn bên dưới nó: một thành lũy, hoặc một phần của một bức tường phòng thủ.

Đăng ngày: 05/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News