Phát hiện hình tròn kỳ lạ trong vườn nhà, người phụ nữ đăng đàn hỏi dân mạng và bất ngờ với câu trả lời

Theo Daily Mail, mới đây, một người phụ nữ (giấu tên) ở Anh đã bắt gặp cảnh tượng khó hiểu ngay trong khu vườn của nhà mình. Giữa bãi cỏ xanh tốt, những cây nấm dại màu trắng đua nhau mọc lên. Nhưng điều kỳ lạ là chúng mọc thành vòng tròn hoàn hảo như thể được sắp đặt trước.

Tất nhiên, người phụ nữ này không trồng nấm trong vườn nhà. Vậy điều gì khiến những cây nấm mọc "có quy củ" như vậy.

Cô không thể lý giải được nên quyết định chụp ảnh và đăng tải lên một nhóm có tên "Facebook Creative Gardening" để nhờ cộng đồng mạng giải thích.

"Điều gì gây ra vòng tròn nấm màu trắng trong khu vườn của tôi vậy? Giờ tôi như thể là người chuyên trồng nấm thành hình tròn, có người lại bảo nó như thể trong truyện cổ tích", bức ảnh được đăng kèm chú thích.

Phát hiện hình tròn kỳ lạ trong vườn nhà, người phụ nữ đăng đàn hỏi dân mạng và bất ngờ với câu trả lời
Cỏ ở xung quanh chân những cây nấm cũng mọc tốt hơn, tạo ra hình tròn rõ rệt.

Câu hỏi của người phụ nữ đã thu hút tới 58.000 câu trả lời khi mọi người chia sẻ quan điểm của họ về lý do tại sao những cây nấm lại phát triển theo cách như vậy.

Một người phỏng đoán: "Thường có nghĩa là có thứ gì đó đã chết được chôn ở đó. Có thể là một ngôi mộ cũ. Hoặc một đường ống ngầm bị vỡ...".

“Đôi khi có những cái giếng cũ từng bị lấp, hơi ẩm sẽ tạo ra một vòng tròn hoàn hảo cho những cây nấm”, một người khác giải thích.

"Tôi từng thấy một giả thuyết cho rằng vòng tròn là nơi từng có một gốc cây cổ thụ", người khác nói thêm và nhận được sự tán thành.

Nhiều người khác có những lời giải thích siêu nhiên hơn, từ các nàng tiên và thậm chí cả người ngoài hành tinh.

Phát hiện hình tròn kỳ lạ trong vườn nhà, người phụ nữ đăng đàn hỏi dân mạng và bất ngờ với câu trả lời
Nấm có thể phát triển theo hình tròn nhờ một loại nấm gọi là sợi nấm. Nấm mọc dưới lòng đất lan ra từ tâm và mọc nấm ở rìa.

Nhiều người cho rằng vòng tròn nấm này là do bể tự hoại ngầm gây ra. "Có phải bể phốt của nhà bạn ở bên dưới không? Gia đình tôi cùng đặt bể phốt dưới vườn và phía trên nó cỏ mọc tươi tốt. Tôi đoán vậy", một người đàn ông cho biết.

Thực tế, kiểu vòng tròn này thường được dân gian gọi là "vòng tròn cổ tích". Vòng tròn cổ tích xuất hiện trong các câu chuyện lịch sử và dân gian thế giới hàng nhìn năm qua, được cho là lối đi giữa thế giới thần tiên và thế giới thực.

Bài đăng đã thu hút hàng nghìn lượt bình luận trước khi có người đưa ra câu trả lời đúng. Một số người tiết lộ rằng có một loại nấm có thể phát triển theo hình tròn, mang tên sợi nấm. Chúng còn được gọi với cái tên mĩ miều khác là "Những chiếc nhẫn thần tiên". Sợi nấm trong lòng đất lan rộng ra ngoài theo hình tròn và mọc thành những cây nấm ở các nhánh.

"Khi nấm phát triển, phần thân của nó ở dưới lòng đất và phát triển đồng đều theo mọi hướng. Khi nó già đi, phần trung tâm sẽ chết đi và tạo thành một vòng tròn hoàn hảo", một người giải thích. Theo Đại học Notre Dame, thân sợi nấm sống dưới lòng đất và vươn ra ngoài theo vòng tròn để tìm kiếm thêm chất dinh dưỡng. Sau đó, nấm phát triển từ rìa của sợi nấm, đặc biệt là trong thời tiết ẩm ướt.

Sợi nấm chết tạo một lớp thảm dày, không thấm nước, khiến rễ cây cỏ không hút được nước, chất dinh dưỡng. Cuối cùng, đất đai bên trong vòng tròn nấm sẽ trở nên cằn cỗi, cỏ dần tàn lụi. Tuy nhiên ở mép ngoài vòng tròn, cỏ vẫn tươi tốt do hệ sợi nấm chết đi, phân hủy tạo thành phân bón.

Chu kỳ trên có thể diễn ra trong nhiều thế kỷ. Vòng tròn nấm rộng ra, co lại, và di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Nó khiến nhiều người thích thú nhưng cũng khiến không ít người sợ hãi bởi vẻ huyền bí.

Vòng tròn nấm này có thể rộng từ vài chục centimet đến 50 mét hoặc lớn hơn. Vòng tròn lớn nhất từng được tìm thấy ở Belfort, Pháp, có đường kính lên tới 600m, hình thành cách đây 700 năm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhiều cây sống sót sau vụ cháy rừng tàn khốc tại Hawaii không phải là bất thường

Nhiều cây sống sót sau vụ cháy rừng tàn khốc tại Hawaii không phải là bất thường

Sau khi bị lửa thiêu đốt, một số cây trên đảo Maui của Hawaii (Mỹ) vẫn sống sót. Các chuyên gia về môi trường cho rằng đây không phải điều bất thường.

Đăng ngày: 23/08/2023
Loài hoa phổ biến ở Việt Nam, sang nước ngoài là

Loài hoa phổ biến ở Việt Nam, sang nước ngoài là "ngọc trắng", tinh chất có giá 100 triệu đồng/lít

Được ví như “ngọc trắng” của ngành công nghiệp nước hoa, tinh dầu của loại hoa này có thể giúp cơ sở sản xuất thu về hơn 100 triệu đồng cho 1kg.

Đăng ngày: 21/08/2023
Nấm

Nấm "thây ma" bùng phát trên cơ thể nhện khổng lồ

Một hình ảnh hiếm hoi đã ghi lại khoảnh khắc một con nhện khổng lồ bị một loại nấm ký sinh, với các bào tử phát triển từ lưng, chân và đầu của loài nhện này.

Đăng ngày: 21/08/2023
Nỗ lực cứu cây đa 150 tuổi sau bão lửa Hawaii

Nỗ lực cứu cây đa 150 tuổi sau bão lửa Hawaii

Các chuyên gia đang cố gắng cứu cây đa cổ thụ của thị trấn Lahaina, một trong số những " nạn nhân" của thảm họa cháy rừng tại Hawaii.

Đăng ngày: 19/08/2023
Cỏ xâm lấn - thủ phạm khiến bão lửa Hawaii mạnh hơn

Cỏ xâm lấn - thủ phạm khiến bão lửa Hawaii mạnh hơn

Các loại cỏ bắt nguồn từ châu Phi mọc tràn lan ở Hawaii, khô héo vào mùa hè và trở thành yếu tố giúp lửa lan mạnh.

Đăng ngày: 17/08/2023
Giống rêu sống sót từ thời khủng long đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu

Giống rêu sống sót từ thời khủng long đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu

Tiến hóa để tồn tại được trên môi trường khắc nghiệt của Himalaya, nhưng giờ đây rêu thuộc chi Takakia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đăng ngày: 15/08/2023
Bão lửa ở Hawaii và số phận của cây đa bồ đề 150 tuổi

Bão lửa ở Hawaii và số phận của cây đa bồ đề 150 tuổi

Người dân đang rất lo lắng cho số phận của cây đa bồ đề khổng lồ khi cơn bão lửa quét sạch thị trấn nghỉ dưỡng Lahaina trên đảo Maui, bang Hawaii - Mỹ.

Đăng ngày: 14/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News