Phát hiện hóa thạch cá heo sông khổng lồ tại Peru

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hộp sọ hóa thạch của một con cá heo sông khổng lồ đã tuyệt chủng tại Peru.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hộp sọ hóa thạch của một con cá heo sông khổng lồ đã tuyệt chủng – loài được cho là từng rời đại dương và tới sinh sống tại các con sống Amazon cách đây khoảng 16 triệu năm – tại Peru.

Phát hiện hóa thạch cá heo sông khổng lồ tại Peru
Minh họa cá heo sông Pebanista yacuruna. (Ảnh: J Bran).

Với tên khoa học Pebanista yacuruna, loài cá heo sông này thuộc về họ Platanistoidea thường được tìm thấy ở các đại dương cách đây 24 triệu đến 16 triệu năm. Phát hiện về hóa thạch – được cho là thuộc về loài cá heo sông lớn nhất từng được tìm thấy - được công bố trên tạp chí Science Advances ngày 20/3.

Hãng tin Guardian dẫn lời ông Aldo Benites-Palomino, tác giả chính của nghiên cứu, ông phát hiện ra hóa thạch này tại Peru vào năm 2018 khi ông vẫn còn là sinh viên đại học và bài nghiên cứu này bị trì hoãn do đại dịch Covid-19. Vào thời điểm đó, ông cho biết ông phát hiện ra một mảnh xương hàm khi đang đi dạo cùng một đồng nghiệp.

Ngay khi nhìn thấy hóa thạch, ông nhận ra dấu vết của ổ răng và biết được rằng đây chính là cá heo. Ông giải thích: “Sau đó chúng tôi nhận ra nó không liên quan đến cá heo hồng sông Amazon. Chúng tôi đã tìm thấy một loài động vật, một loài khổng lồ có họ hàng gần nhất còn sống cách đó 10.000km ở Đông Nam Á”.

Ông Benites-Palomino cũng cho biết hóa thạch này còn một điểm đáng chú ý nằm ở kích thước của nó và việc bản thân nó không có bất kỳ mối liên hệ nào với loài cá heo sông đang bơi trong vùng nước mà nó từng sinh sống.

Ông Marcelo R Sánchez-Villagra, giám đốc khoa cổ sinh vật học của Đại học Zurich, cũng đồng ý với tuyên bố của ông Benites-Palomino khi cho biết: “Sau 2 thập kỷ làm việc ở Nam Mỹ, chúng tôi đã tìm thấy một số hóa thạch cá heo khổng lồ trong khu vực, nhưng đây là hóa thạch cá heo đầu tiên thuộc loài này”.

Nhận định về ý nghĩa của nghiên cứu, ông Benites-Palomino cho biết những con cá heo sông còn sống sót hiện tại chính là “tàn tích của những nhóm cá heo biển từng rất đa dạng” và được cho là đã rời đại dương để tìm nguồn thức ăn mới ở các con sông nước ngọt.

Nghiên cứu này nêu bật những rủi ro tiềm ẩn đối với tất cả những loài cá heo sông còn lại trên thế giới – những loài đang phải đối mặt với các mối đe dọa tuyệt chủng trong 20 đến 40 năm tới. Phát triển đô thị, ô nhiễm và khai thác mỏ là những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tới môi trường sống của cá heo sông và có thể đẩy chúng tới bờ vực tuyệt chủng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bức tượng La Mã 1.800 năm tuổi được phát hiện ở bãi đậu xe

Bức tượng La Mã 1.800 năm tuổi được phát hiện ở bãi đậu xe

Một bức tượng La Mã có niên đại 1.800 năm vừa được phát hiện bởi các công nhân xây dựng đang thi công một bãi đậu xe ở Anh.

Đăng ngày: 21/03/2024
Phát hiện quái thú đầu như cá sấu, dài đến 8m

Phát hiện quái thú đầu như cá sấu, dài đến 8m

Tàn tích của một quái thú 120 triệu tuổi thuộc nhóm " đại long xương gai" cực kỳ hung hãn vừa được khai quật ở Tây Ban Nha.

Đăng ngày: 20/03/2024
Hệ thống máy bay kéo tàu lượn để chở hàng trên không

Hệ thống máy bay kéo tàu lượn để chở hàng trên không

Startup Mỹ phát triển hệ thống chở hàng gồm máy bay kéo theo tàu lượn chở hàng phía sau bằng dây nối, giúp tiết kiệm đáng kể phí vận chuyển.

Đăng ngày: 20/03/2024
Tháng 4 tới, tàu chở kho báu 17 tỷ USD sẽ được trục vớt

Tháng 4 tới, tàu chở kho báu 17 tỷ USD sẽ được trục vớt

Nhà chức trách Colombia thông báo họ có thể tiến hành trục vớt tàu San José chở kho báu vàng bạc và ngọc lục bảo cùng nhiều hàng hóa khác sớm nhất vào tháng sau.

Đăng ngày: 20/03/2024
Bất ngờ với miếng hổ phách bảo quản

Bất ngờ với miếng hổ phách bảo quản "một cuộc yêu" từ 38 triệu năm trước

Một cặp mối bị mắc kẹt trong nhựa cây khi chuẩn bị làm “chuyện ấy” từ cách cách đây 38 triệu năm đã tiết lộ những thông tin quý báu về hành vi giao phối của loài côn trùng đã bị tuyệt chủng.

Đăng ngày: 20/03/2024
Phát hiện dấu tích tiền sử tại Đắk Nông qua khai quật khảo cổ

Phát hiện dấu tích tiền sử tại Đắk Nông qua khai quật khảo cổ

Khám phá di tích tiền sử kỳ bí tại Đắk Nông, những hiện vật hàng ngàn năm tiết lộ quá khứ huy hoàng.

Đăng ngày: 19/03/2024
Phát hiện trang sức từ thời kỳ Đồ Đá ở Thổ Nhĩ Kỳ

Phát hiện trang sức từ thời kỳ Đồ Đá ở Thổ Nhĩ Kỳ

Những hạt trang sức bằng đá được khai quật trong một ngôi mộ ở Boncuklu Tarla, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã hé lộ về kỹ năng và nhu cầu chế tác trang sức của con người cổ đại, nhóm nhà khảo cổ cho biết.

Đăng ngày: 19/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News