Phát hiện hóa thạch hiếm của hải cẩu không tai
Một chiếc răng hóa thạch khoảng 3 triệu năm tuổi của loài hải cẩu từng thống trị bờ biển phía nam Australia được tìm thấy ở bang Victoria.
Hóa thạch hải cẩu không tai (monachine) đặc biệt hiếm trên toàn thế giới. Mẫu vật ở Victoria mới là hóa thạch thứ hai từng được biến đến ở Australia. Phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Vertebrate Paleontology hôm 3/4.
Răng hóa thạch hải cẩu không tai mới được phát hiện ở Australia. (Ảnh: Phys).
Chiếc răng, khoảng 3 triệu năm tuổi, tình cờ được tìm thấy bởi một nhà sưu tầm hóa thạch nghiệp dư trong lúc đi dạo trên bãi biển Portland. Khám phá là bằng chứng quan trọng cho thấy hải cẩu không tai từng thống trị các bờ biển và vùng biển phía nam Australia, trước khi đột ngột biến mất và được thay thế bởi các loài hải cẩu có tai như hiện nay.
"Các monachine sống ở vùng nước nông ven bờ. Phân tích răng hóa thạch cho thấy chúng có thể ăn cá và mực. Do không có tay chân để đi bộ trên đất liền, chúng thường xuất hiện tại các bãi biển bằng phẳng, đầy cát mỗi khi lên bờ nghỉ ngơi", trưởng nhóm nghiên cứu James Rule từ Đại học Monash cho biết.
Theo Tiến sĩ David Hocking từ Đại học Monash, đồng tác giả nghiên cứu, mực nước biển giảm mạnh trong quá khứ có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài hải cẩu cổ đại này. Những biến đổi mạnh mẽ của khí hậu Trái Đất đã tác động đáng kể đến cảnh quan môi trường ở Australia bằng cách "xóa xổ" những bãi biển cát, nơi hải cẩu không tai nghỉ ngơi và chăm sóc con non.
Nhóm nghiên cứu lo ngại các loài hải cẩu lông và sư tử biển ngày nay có thể sẽ phải đối mặt với thách thức tương tự trước sự nóng lên toàn cầu. Mực nước biển dâng cao do băng tan ở hai cực cũng đe dọa các hòn đảo và bãi biển cát trên thế giới.

Tìm thấy hang khổng lồ "do quái vật đào" ở Brazil
Hơn 1.500 đường hầm khổng lồ đã được phát hiện khiến chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi về loại quái vật thời tiền sử.

Bí ẩn di tích hai thành cổ lớn Harappa và Mohenjo Daro ở Ấn Độ
Trước thế kỷ XVIII, mọi người ngạc nhiên rằng, dòng sông ẩn mình trên sa mạc ít người biết đến này lại có một quá khứ huy hoàng sánh ngang với nền văn minh Ai Cập cổ.

Ngắm xác ướp “công chúa mỉm cười” quyến rũ nhất thế giới
Nghĩa trang Xiaohe nằm trong sa mạc Taklamakan ở tây bắc Trung Quốc nổi tiếng thế giới với hàng trăm xác ướp bí ẩn.

Phát hiện loài ếch cổ đại từng ăn thịt khủng long
Dài 41cm và nặng hơn em bé sơ sinh, ếch Beelzebufo được coi là loài ếch lớn nhất từng tồn tại với khả năng săn mồi đáng kinh ngạc.

5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất
Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về 5 cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất và đi tìm lời giải cho cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6.
.jpg)
Pharaoh Ai Cập Akhenaten bị ái nam ái nữ
Hoàng đế Ai Cập cổ đại Akhenaten không phải là người nam tính thực thụ, dù ông là cha của ít nhất nửa tá con. Thực tế, cơ thể ông khá nữ tính, với cái đầu hình trứng.
