Phát hiện hóa thạch loài khủng long bay giống chim nhất

Loài khủng long bay từng sinh sống ở kỷ Jura có nhiều đặc điểm giống với các loài chim hiện đại ngày nay.

Các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Ludwig-Maximilians và Đại học Fribourg của Đức đã tìm thấy hóa thạch của một loài khủng long bay vỗ cánh mới từ kỷ Jura, được xem là giống chim nhất từ trước tới nay, tại vùng Bavaria, phía đông nam nước này. Phát hiện có thể nắm giữ manh mối quan trọng về cách các loài chim thời hiện đại tiến hóa từ tổ tiên bò sát của chúng.


Alcmonavis poeschli được xem là khủng long bay giống chim nhất. (Ảnh: Times of Malta).

Loài khủng long mới được đặt tên là Alcmonavis poeschli, dựa theo tên của một dòng sông gần nơi tìm thấy hóa thạch. Ban đầu, nhóm nghiên cứu cho rằng bộ xương là của một con Archaeopercx, loài khủng long bay nhỏ có lông (có kích thước tương đương loài quạ ngày nay) sinh sống tại các vùng đầm lầy cách đây 150 triệu năm. Tuy nhiên, các phân tích hóa thạch chi tiết sau đó đã chỉ ra nhiều điểm khác biệt.

Trưởng nhóm nghiên cứu Roland Poeschl cho biết Alcmonavis poeschli lớn hơn đáng kể so với loài Archaeopercx. Hóa thạch còn có nhiều vết khía hình chữ V ở xương cánh, cho phép chúng chủ động vỗ cánh. Đặc điểm này được tìm thấy ở các loài chim hiện đại nhưng không có ở Archaeopercx.

Phát hiện mới đang gây tranh cãi giữa các chuyên gia về việc liệu chim và khủng long bay có phát triển khả năng vỗ cánh từ các loài lướt gió trước đó hay không. Christian Foth từ Đại học Fribourg, đồng tác giả của nghiên cứu tin rằng sự tiến hóa khả năng vỗ cánh của chúng đã tiến triển tương đối nhanh chóng. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học đời sống eLife Science.

TIN CŨ HƠN
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 12/10/2025
Tìm thấy hang khổng lồ

Tìm thấy hang khổng lồ "do quái vật đào" ở Brazil

Hơn 1.500 đường hầm khổng lồ đã được phát hiện khiến chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi về loại quái vật thời tiền sử.

Đăng ngày: 05/10/2025
Bí ẩn di tích hai thành cổ lớn Harappa và Mohenjo Daro ở Ấn Độ

Bí ẩn di tích hai thành cổ lớn Harappa và Mohenjo Daro ở Ấn Độ

Trước thế kỷ XVIII, mọi người ngạc nhiên rằng, dòng sông ẩn mình trên sa mạc ít người biết đến này lại có một quá khứ huy hoàng sánh ngang với nền văn minh Ai Cập cổ.

Đăng ngày: 05/10/2025
Khoa Học News