Khoa Học News

Phát hiện hóa thạch loài vẹt lớn nhất thế giới cao một mét

Loài vẹt sống ở New Zealand cách đây 19 triệu năm và sử dụng chiếc mỏ to lớn để mổ thức ăn, được cho là lớn nhất thế giới.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy hóa thạch của loài vẹt cổ đại cao hơn một mét và nặng khoảng 7 kg gần thị trấn St. Bathans ở vùng Central Otago, New Zealand. Khu vực này tập trung nhiều hóa thạch chim có niên đại từ thế Trung Tân cách đây 2,3 - 5,3 triệu năm. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biology Letters hôm 6/8.


Heracles inexpectatus là loài vẹt lớn nhất thế giới từng được phát hiện. (Ảnh: CNN).

Theo Trevor Worthy, phó giáo sư ở Đại học Flinders, tác giả nghiên cứu, trước đây giới nghiên cứu chưa từng phát hiện hóa thạch nào của vẹt khổng lồ đã tuyệt chủng. Ông và cộng sự đặt tên cho loài vẹt mới là Heracles inexpectatus dựa theo kích thước và sức mạnh của nó. Đặc điểm đáng chú ý nhất ở hóa thạch H. inexpectatus là chiếc mỏ to khỏe giúp con vật mổ mọi loại thức ăn.

"Độ hiếm hoi của hóa thạch H. inexpectatus trong lớp trầm tích là điều chúng tôi có thể dự đoán bởi nó ở vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn", Mike Archer, giáo sư ở Đại học New South Wales, thành viên nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

Ở thời kỳ H. inexpectatus sinh sống, bao quanh nó là những cây nguyệt quế và cọ trong rừng cận nhiệt đới, cung cấp trái cây đa dạng đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn của H. inexpectatus. Loài vẹt này có kích thước tương đương bồ câu khổng lồ trên quần đảo Mascarene ở phía đông Madagascar và gấp hai lần kakapo, loài vẹt lớn nhất còn sống ngày nay ở New Zealand.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 29/03/2026
Khoa Học News