Phát hiện hoá thạch thú mỏ vịt cổ xưa nhất

Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch 250 triệu năm tuổi của loài động vật được cho là "thú mỏ vịt" thời tiền sử. Địa điểm tìm thấy là ở Trung Quốc.

Qua hoá thạch được tìm thấy, các nhà nghiên cứu đánh giá có thể loài động vật được cho là thú mỏ vịt thời tiền sử này chắc chắn không thông minh như loài thú vỏ mịt hiện đại.

Nguyên nhân là bởi cái đầu nhỏ bé của nó có tỷ lệ kỳ lạ với cơ thể to lớn và đôi mắt nhỏ có lẽ không thể nhìn tốt. Nhưng bất chấp điều này, nó vẫn tìm được cách săn con mồi để tồn tại.

Phát hiện hoá thạch thú mỏ vịt cổ xưa nhất
Hoá thạch được cho là của loài thú mỏ vịt cổ đại mới được tìm thấy.

Loading...

"Loài vật này có đôi mắt nhỏ khác thường đối với cơ thể. Chúng chỉ bị cạnh tranh bởi một số động vật sống dựa vào các giác quan khác ngoài tầm nhìn và kiếm ăn bóng tối ví dụ như một số con chuột chù, lửng.

Vì vậy, rất có thể nó đã sử dụng các giác quan xúc giác giống như mỏ vịt để phát hiện con mồi trong hoàng hôn hoặc bóng tối.

Tại thời điểm này, loài này đại diện cho kỷ lục lâu đời nhất về các loài động vật có xương sống mắt nhỏ như vậy với bốn chi”, Ryosuke Motani, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu cho biết.

Trước đây, các nhà khoa học chỉ tìm thấy hóa thạch một phần, không đầu của sinh vật này, được biết đến với tên khoa học là Eretmorhipis carrolldongi.

Khoảng một thập kỷ trước, nhà nghiên cứu Cheng Long, thuộc Trung tâm Khảo sát Địa chất Vũ Hán, Trung Quốc, và nhóm của ông đã được chính quyền tỉnh Hồ Bắc, mời khai quật hệ tầng thấp hơn. Chính tại đó, họ đã khai quật được một mẫu vật E. carrolldongi bao gồm cả cái đầu nhỏ bé của loài thú mỏ vịt cổ đại.

Một con E. carrolldongi cổ đại dài khoảng 70cm, có thân hình dài và cứng, bốn chân chèo hình lưỡi kiếm hình tam giác nhô ra khỏi lưng. Chúng có khả năng ăn động vật không xương sống mềm, như tôm và giun.

Các nhà nghiên cứu đã nhanh chóng xác định những gì sinh vật giống thú mỏ vịt không thể làm tốt như khả năng nghe và nó có lẽ không thể nếm nhiều bằng lưỡi, vì nó không có cấu trúc trong vòm miệng giúp truyền thông tin hóa học từ lưỡi đến các cơ quan cảm giác khác.

E. carrolldongi được cho có liên quan xa đến Ichthyizard, loài bò sát giống cá heo trong thời đại khủng long. Trước đây, nhiều nhà nghiên cứu đã nghĩ rằng việc đa dạng hóa động vật biển đã chậm lại trong khoảng 8 triệu năm sau khi tuyệt chủng hàng loạt thời Kỷ Permi cách đây 252 triệu năm. Nhưng bây giờ, việc phát hiện và phân tích E. carrolldongi cho thấy các loài bò sát biển có sự đa dạng đáng chú ý ngay sau khi tuyệt chủng hàng loạt đó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải mã uy lực khủng khiếp của siêu vũ khí thời cổ đại

Giải mã uy lực khủng khiếp của siêu vũ khí thời cổ đại

Các nhà khoa học mới tiết lộ tìm thấy một siêu vũ khí của người Neanderthal. Cụ thể, các chuyên gia đã tìm thấy những ngọn giáo bằng gỗ của Neanderthal có thể giết chết con mồi đứng cách đó 20m.

Đăng ngày: 29/01/2019
Quái vật tiền sử

Quái vật tiền sử "thằn lằn chúa" chuyên săn cá voi được phát hiện ở Ai Cập

Mới đây, một con thủy quái khổng lồ được mệnh danh là “Thằn lằn chúa” sống cách đây 35 triệu năm đã được tìm thấy cùng với xác của cá voi và cá mập trong dạ dày hóa thạch của nó.

Đăng ngày: 29/01/2019
Công bố thông tin di chỉ khảo cổ niên đại 3.000 năm tại Bắc Kạn

Công bố thông tin di chỉ khảo cổ niên đại 3.000 năm tại Bắc Kạn

Vào tháng 7/2018, trong quá trình tu bổ, tôn tạo Đền Thắm, đơn vị thi công phát hiện nhiều di vật thời tiền sử trong hang đá bên cạnh đền.

Đăng ngày: 28/01/2019
Đã tìm thấy ngôi mộ bí ẩn của của Nữ hoàng Cleopatra?

Đã tìm thấy ngôi mộ bí ẩn của của Nữ hoàng Cleopatra?

Một số cơ quan truyền thông đã đưa ra tuyên bố về việc phát hiện ra lăng mộ Antony và Nữ hoàng Cleopatra trong một dự án gần đây tại Taposiris Magna, Ai Cập.

Đăng ngày: 27/01/2019
Phát hiện viên đá quý cực hiếm chứa… côn trùng hoá thạch độc nhất vô nhị

Phát hiện viên đá quý cực hiếm chứa… côn trùng hoá thạch độc nhất vô nhị

Trong một phát hiện mới nhất, các nhà nghiên cứu vô cùng ngạc nhiên khi một viên đá quý Opal lại chứa bên trong một mẫu vật côn trùng cổ đại.

Đăng ngày: 27/01/2019
Nhiều hài cốt trong tư thế bó gối chôn cất bên bờ sông Nlie

Nhiều hài cốt trong tư thế bó gối chôn cất bên bờ sông Nlie

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa tìm thấy hàng loạt ngôi mộ cổ kỳ lạ bên bờ sông Nile, nơi hài cốt được đặt ở tư thế nằm bó gối bên cạnh những cổ vật hơn 3.500 năm tuổi.

Đăng ngày: 26/01/2019
Phát hiện giày cổ 1.000 năm tuổi dưới đáy sông ở Anh

Phát hiện giày cổ 1.000 năm tuổi dưới đáy sông ở Anh

Chiếc giày cổ nhô ra từ lớp bùn đất dưới đáy sông Thames được cho là di vật còn sót lại của người Viking.

Đăng ngày: 26/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.