Phát hiện "Icelandia" - Lục địa mới chưa từng biết của Trái đất

Lục địa nhỏ và lạnh giá Icelandia đã bị mất tích vào đại dương khoảng 10 triệu năm về trước.

Nghiên cứu quốc tế vừa công bố trên tạp chí của Hiệp hội địa chất Mỹ đã chứng minh Iceland ngày nay chính là tàn tích cuối cùng của một lục địa có kích thước ngang với tiểu bang Texas của nước Mỹ, gọi là Icelandia. Theo New Scientist, phần lớn lục địa chưa từng được biết tới này đã chìm xuống đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm về trước.

Phát hiện Icelandia - Lục địa mới chưa từng biết của Trái đất
Những vùng nước băng giá quanh Iceland ngày nay có thể từng là một lục địa - (Ảnh: NEW SCIENTIST).

Phát hiện này đi ngược lại giả thuyết lâu đời về sự hình thành của Iceland và Bắc Đại Tây Dương, nhưng đã giải thích được vì sao vỏ Trái đất bên dưới Iceland lại dày hơn rất nhiều so với những nơi khác.

Loading...

Giáo sư Fillian Foulger từ Đại học Durham (Anh) nói trên Live Science: "Khu vực có vật liệu lục địa trải dài tử Greenland đến bán đảo Scandinavia, một mảng trong đó là Icelandia, đã chìm xuống mặt nước nhưng vẫn đứng cao hơn bình thường".

Và Icelandia nhỏ bé không chỉ là tất cả. Các tác giả tin rằng mọt khu vực liền kề có kích thước tương đương cũng từng là lục địa, nằm ở phía Tây đảo quốc Anh và Ireland ngày nay, kết nối với Icelandia tạo nên một "Đại Icelandia".

Như chúng ta đã biết, lục địa và đại dương của Trái đất nguyên thủy không như ngày nay mà đã nhiều lần "biến hình" thông qua hoạt động kiến tạo mảng, thậm chí nhiều lần tất cả đất đai gom thành một siêu lục địa, rồi lại tan rã thành nhiều châu lục như ngày nay. Nhiều bằng chứng cho thấy các lục địa đang có dấu hiệu "tái hợp", có thể hình thành một siêu lục địa trong vài trăm triệu năm tới.

Củng cố cho lý thuyết địa chất này là bằng chứng hóa thạch về một số loài thực vật y hệt nhau ở Greenland và Scandinavia, cho thấy rất có thể 2 nơi này trong quá khứ đã từng được kết nối bởi một dải đất khô và rộng. Họ đang nỗ lực tìm kiếm bằng chứng tương tự ở động vật để tìm ra cái kết cho nghiên cứu vẫn còn gây tranh cãi này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hóa thạch bí ẩn hé lộ manh mối lâu đời nhất của sự sống động vật

Hóa thạch bí ẩn hé lộ manh mối lâu đời nhất của sự sống động vật

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra dấu hiệu của sự sống động vật đa bào 90 triệu năm trước khi những nhà nghiên cứu cho rằng có đủ ôxy trong bầu khí quyển của Trái đất để duy trì sự sống như vậy.

Đăng ngày: 30/07/2021
Phát hiện thai phụ được tuẫn táng trong lăng Tần Thủy Hoàng: Có phải giọt máu của Thủy Hoàng đế?

Phát hiện thai phụ được tuẫn táng trong lăng Tần Thủy Hoàng: Có phải giọt máu của Thủy Hoàng đế?

Mới đây, giới khảo Trung Quốc đã tìm thấy xác ướp một cung nữ đang mang thai ở hố chôn bên trong quần thể lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Liệu đây có phải hậu duệ của vị hoàng đế?

Đăng ngày: 29/07/2021
Đáng sợ quái vật vừa nở ra đã biết bay và thành

Đáng sợ quái vật vừa nở ra đã biết bay và thành "sát thủ"

Nghiên cứu gây sốc của Anh cho thấy dực long - loài quái vật thống trị bầu trời kỷ Phấn Trắng - vừa ra đời đã có khả năng bay tốt hơn cả cha mẹ.

Đăng ngày: 29/07/2021
Khai quật mộ cổ, phát hiện bức tranh tường tinh xảo từ thời nhà Nguyên

Khai quật mộ cổ, phát hiện bức tranh tường tinh xảo từ thời nhà Nguyên

Trong quá trình khai quật các ngôi mộ nhà Nguyên, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bức tranh tường vô cùng tinh xảo.

Đăng ngày: 29/07/2021
Phát hiện

Phát hiện "ma cà rồng" 100.000 tuổi, hóa đá trong hang quái thú

Trong hang của một con lười khổng lồ đã tuyệt chủng, các nhà khoa học đã phát hiện ra ma cà rồng Desmodus draculae.

Đăng ngày: 29/07/2021
Bí mật địa đạo nghìn năm -

Bí mật địa đạo nghìn năm - "Vạn lý trường thành dưới lòng đất" của Trung Quốc

Không nhiều người biết rằng Trung Quốc có một địa đạo khổng lồ, bí mật được mệnh danh là 'Vạn lý trường thành dưới lòng đất'.

Đăng ngày: 28/07/2021
Bí mật bất ngờ về Thung lũng Nữ hoàng nổi tiếng Ai Cập

Bí mật bất ngờ về Thung lũng Nữ hoàng nổi tiếng Ai Cập

Nằm ở phía Tây Nam của Thung lũng các vị vua, Thung lũng Nữ hoàng là nơi chôn cất các Nữ hoàng và hoàng tử thuộc vương triều 19 - 20. Những ngôi mộ tại đây được trang trí rất đẹp.

Đăng ngày: 27/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News