Phát hiện khảo cổ mới ở Bắc Phi có thể "viết lại nguồn gốc loài người"

Các nhà khoa học mới đây công bố phát hiện khảo cổ tại Algeria với nhiều công cụ đá và xương động vật cho thấy không chỉ Đông Phi, mà toàn bộ châu Phi, là cái nôi của loài người.

Theo CNN, khoảng 250 công cụ, đặt cạnh 296 bộ xương động vật có niên đại 2,4 triệu năm tuổi được khai quật ở Algeria cho thấy những người đầu tiên đã sinh sống ở Bắc Phi sớm hơn khoảng 600.000 năm so với dự đoán của các nhà khoa học về khu vực này.

Trước đó, tổ tiên của loài người, với tên gọi "hominin", được cho là có nguồn gốc từ Đông Phi và sinh sống ở đây hàng triệu năm trước khi di chuyển đến các vùng khác trên lục địa.

Tuy nhiên, phát hiện mới đây "cho thấy tổ tiên của chúng ta đã mạo hiểm đi tới mọi ngóc ngách của châu Phi chứ không chỉ ở Đông Phi", Mohamed Sahnouni, người đứng đầu dự án khảo cổ, cho biết trong tuyên bố mới đây. "Những bằng chứng mới tìm thấy ở Algeria đã thay đổi quan điểm trước đó, cho rằng Đông Phi là cái nôi của nhân loại. Trên thực tế, toàn bộ châu Phi là cái nôi của loài người".

Loading...

Phát hiện khảo cổ mới ở Bắc Phi có thể viết lại nguồn gốc loài người
Các nhà khoa học đang khảo sát khu vực khảo cổ chứa các hiện vật từ Thời kỳ Đồ đá. (Ảnh: Đại học York).

Việc khai quật được thực hiện tại khu vực Ain Boucherit gần thành phố Setif, khoảng hơn 300km về phía đông của thủ đô Algiers, Algeria.

Những hiện vật được tìm thấy giống với công cụ "Oldowan", được khai quật trước đó ở phía đông và phía bắc châu Phi. Các nhà nghiên cứu từ Algeria, Pháp, Tây Ban Nha và Australia đã tham gia vào dự án khảo cổ kéo dài suốt 25 năm này.

CNN dẫn lời Isabel Cáceres, thuộc tổ chức khảo cổ Tây Ban Nha IPHES, người tham gia dự án, nói: “Việc sử dụng hiệu quả các công cụ sắc bén tại Ain Boucherit cho thấy tổ tiên của chúng ta không chỉ là những người ăn xác thối”.

"Hiện tại không rõ liệu họ có săn bắt hay không, nhưng bằng chứng rõ ràng cho thấy tổ tiên loài người tại Bắc Phi đã cạnh tranh thành công với các loài thú ăn thịt khác và có quyền được động vào xác những con vật này đầu tiên", bà nói thêm.

Tuy nhiên Đông Phi vẫn được coi là cái nôi của nhân loại, khi những công cụ được tìm thấy trước đây tại khu vực này có niên đại lên tới 2,6 triệu năm. Các nhà khảo cổ dự đoán rằng có thể vẫn còn rất nhiều hiện vật chưa được khai quật ở Algeria, mở ra con đường mới trong việc tìm kiếm nguồn gốc của con người.

Phát hiện khảo cổ mới ở Bắc Phi có thể viết lại nguồn gốc loài người
Một số vật dụng được làm bằng vỏ sò được tìm thấy ở Tây Ban Nha có niên đại 115.000 đến 120.000 năm. (Ảnh: Nature).

"Khu vực Ain Boucherit ẩn giấu công cụ "Oldowan" có niên đại 2,4 triệu năm, trong khi đó Bắc Phi và sa mạc Sahara cũng có thể là kho lưu trữ nhiều hiện vật khảo cổ khác. Chúng tôi hi vọng tại Bắc Phi sẽ phát hiện hóa thạch "hominin" và công cụ "Oldowan" có niên đại 2,6 triệu năm như ở Đông Phi", các tác giả của bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Science viết.

Tuy không tìm thấy xương hóa thạch của người nhưng các công cụ và xương động vật cho thấy bằng chứng rõ ràng về hoạt động của con người tại khu vực Bắc Phi. Một số xương động vật còn xuất hiện vết cắt, cho thấy tổ tiên chúng ta đã dùng công cụ để mổ xẻ, theo các nhà khoa học.

Phát hiện này có thể dẫn tới một "kịch bản đa nguồn gốc", với việc con người chế tạo và sử dụng công cụ ở các địa điểm khác nhau của châu Phi cùng lúc. Nói cách khác, "việc sản xuất công cụ bằng đá đã nhanh chóng lan rộng" trong những ngày đầu tồn tại của loài người, các nhà khoa học cho biết trong nghiên cứu.

Hồi đầu năm nay, một vài công cụ đá có niên đại 2,12 triệu năm cũng được tìm thấy ở Trung Quốc. Các nhà khảo cổ tham gia dự án tại Trung Quốc nói phát hiện của họ cho thấy tổ tiên loài người đã rời khỏi Đông Phi và đi tới khu vực ngày nay là châu Á.

Nếu không tìm thấy hiện vật ở Algeria, giả thuyết trên có thể vẫn được công nhận. Nhưng phát hiện mới này mở ra một câu chuyện khác, rằng từ nơi sinh ra, con người không chỉ di chuyển sang phía tây mà còn phía về phía đông.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chó đào được răng voi ma mút niên đại 13.000 năm tuổi

Chó đào được răng voi ma mút niên đại 13.000 năm tuổi

Một chú chó Labrador 8 tháng tuổi ở Whidbey (Washington, Mỹ) vừa khiến người chủ của mình sốc thực sự khi “tha” về một vật lạ được cho là răng voi ma mút cổ đại.

Đăng ngày: 03/12/2018
Phát hiện “lò nấu rượu Whisky” cổ nhất thế giới tại Scotland

Phát hiện “lò nấu rượu Whisky” cổ nhất thế giới tại Scotland

Các nhà khảo cổ tại Scotland vừa có một phát hiện đáng chú ý, đó là những tàn tích được cho là nơi chưng cất rượu Whisky lâu đời nhất trên thế giới từng được phát hiện.

Đăng ngày: 01/12/2018
Phụ nữ Anglo-Saxon được chôn cất cùng các trang sức xa xỉ

Phụ nữ Anglo-Saxon được chôn cất cùng các trang sức xa xỉ

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra tàn tích một nghĩa trang của người Anglo-Saxon ở Lincolnshire Wolds. Nghĩa trang có hơn 20 ngôi mộ, có niên đại từ cuối thế kỉ thứ năm đến giữa thế kỉ thứ sáu.

Đăng ngày: 30/11/2018
Israel trưng bày mặt nạ cổ 9.000 năm tuổi bằng đá sa thạch

Israel trưng bày mặt nạ cổ 9.000 năm tuổi bằng đá sa thạch

Mặt nạ cổ bằng đá sa thạch với những chi tiết có tính đối xứng và hoàn thiện cao được tìm thấy gần một khu định cư ở Israel.

Đăng ngày: 30/11/2018
Italia: Tìm thấy bức tranh La Mã cổ về chủ đề

Italia: Tìm thấy bức tranh La Mã cổ về chủ đề "phong the" tại Pompeii

Các nhà khảo cổ học Italia vừa tìm thấy bức tranh cổ chủ đề tình dục tại Pompeii, trang tin Khám phá thú vị (IEC) của Mỹ cuối tháng 11 cập nhật.

Đăng ngày: 28/11/2018
Lần đầu tiên phân tích được DNA của loài kỳ lân Siberia bí ẩn

Lần đầu tiên phân tích được DNA của loài kỳ lân Siberia bí ẩn

Trong phát hiện mới nhất của các nhà cổ sinh vật học, loài “kỳ lân” huyền thoại được đồn đại trước đó có mặt ở Siberia không giống như những gì từng được tưởng tượng.

Đăng ngày: 28/11/2018
Phát hiện nghĩa trang cổ niên đại 10.000 năm tuổi

Phát hiện nghĩa trang cổ niên đại 10.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học từ Đại học tổng hợp liên bang Viễn Đông (Nga) vừa công bố đã tìm thấy một khu nghĩa trang cổ nhất ở Ecuador được gọi dưới cái tên Atahualpa anton.

Đăng ngày: 28/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News