Phát hiện "kho báu khủng", có tới 5.500 đồng tiền cổ vùi dưới sông

Hàng nghìn đồng xu bạc được cất giấu cách đây khoảng 1.800 năm chưa rõ lý do, trong thời kỳ đế quốc La Mã hưng thịnh.

Các nhà khảo cổ học phát hiện hơn 5.500 đồng xu bạc chôn dưới sông khoảng 1.800 năm trước ở Augsburg, Đức, Live Science hôm 17/11 đưa tin. Khi đó, đế quốc La Mã đang ở giai đoạn phát triển đỉnh cao, đồng tiền La Mã vươn tới mọi ngóc ngách của lãnh thổ, thậm chí xa hơn.


Khoảng 5.500 đồng tiền bạc La Mã được phát hiện tại Augsburg. (Ảnh: Andreas Brücklmair).

Những đồng xu này là denarii, loại đồng bạc tiêu chuẩn được sử dụng từ thế kỷ 1 đến đầu thế kỷ 3, theo Stefan Krmnicek, giáo sư nghiên cứu tiền xu cổ tại Đại học Tubingen. Các chuyên gia tìm thấy chúng vào đầu năm nay.

Các đồng xu nằm rải rác trong một chiếc hố mới hình thành dưới lòng sông cổ nhưng đây có thể không phải vị trí ban đầu của chúng. "Nơi cất giấu có thể đã bị phá hủy sau đó vài thế kỷ do trận lũ của sông Wertach, làm tiền xu phân tán và lẫn cùng đá sỏi dưới sông", Krmnicek nhận định.

"Chúng tôi chỉ mới bắt đầu làm sạch và nghiên cứu số tiền, nhưng đến hiện tại, có vẻ đồng xu mới nhất trong đó đúc vào đầu thế kỷ 3, nên có thể chúng được chôn vào thời gian này. Chúng tôi đặt ra giả thuyết rằng chúng được chôn vào đầu thế kỷ 3 bên ngoài thành phố La Mã Augusta Vindelicum, gần đường Via Claudia Augusta", Krmnicek cho biết. Thời điểm đó, Augusta Vindelicum là thủ phủ của tỉnh La Mã Raetia.

Lý do cất giấu số đồng xu này vẫn là một bí ẩn. "Chúng tôi chưa rõ tại sao số tiền xu này bị chôn", Krmnicek nói. Ông cũng cho biết, Leo Brey, nghiên cứu sinh tại Đại học Tubingen, đang cố gắng giải mã bí ẩn này. Ngoài tiền xu, các nhà khoa học không tìm thấy hiện vật nào khác xung quanh đó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khủng long có họ với... gà?

Khủng long có họ với... gà?

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Đăng ngày: 07/02/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 02/02/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 01/02/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 21/01/2025
Những điều nhầm tưởng về khủng long

Những điều nhầm tưởng về khủng long

Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.

Đăng ngày: 21/01/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News