Phát hiện mới gây choáng về "nàng Eve" 10.000 tuổi ở nước Anh

Greta hay nàng Eve của nước Anh từng được cho là hộp sọ lâu đời nhất từng được khai quật ở nước Anh, được xem như một báu vật khảo cổ trong suốt nhiều thập kỷ. Nhưng sự thật hoàn toàn bất ngờ về cô vừa được tiết lộ trong nghiên cứu mới.

Theo Acient Origins, mẫu vật này đã được khai quật vào năm 1943 và được trưng bày trang trọng trong Bảo tàng Burton upon Trent trong suốt nhiều năm. Khi bảo tàng đóng cửa, mẫu vật được bảo quản trong tủ suốt 40 năm qua. Ban đầu, mẫu vật được cho là có niên đại lên đến 10.000 năm.

Phát hiện mới gây choáng về nàng Eve 10.000 tuổi ở nước Anh
Chiếc hộp sọ được cho là "nàng Eve của nước Anh" suốt gần 8 thập kỷ - (Ảnh: David Adkins)

Năm 2019, "nàng Eve của nước Anh" lại được đưa ra thế giới và được trưng bày trang trọng trong bảo tàng Stoke''s Potaries, sau khi nhà khảo cổ tự do David Ankins từ Burton trình bày những phân tích cho thấy cô cổ xưa hơn suy nghĩ trước đó tới 4.000 năm, dựa vào một chiếc răng voi ma mút đã tìm thấy tại địa điểm chôn cất. Voi ma mút đã tuyệt chủng từ 14.000 năm trước, vì vậy Greta phải ít nhất 14.000 tuổi.

Loading...

Ông Adkins cũng phân tích vết thường trên hộp sọ của Greta - "nàng Eve của nước Anh" và phát hiện ra cái chết của cô phải là do chặt đầu. Điều này dựa trên nghiên cứu so sánh với một loạt hộp sọ bị chặt đầu ở Hồ Motala (Thụy Điển). Vì vậy độ quý giá của hộp sọ được nâng lên một bậc vì cô có thể là bằng chứng còn lại về một nghi lễ tàn khốc hơn 10.000 năm trước.

Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia từ Đại học Durham, Đại học Oxford và Viện Francis Crick ở London đã nghiên cứu Greta lần nữa. Kết quả giám định niên đại thông qua đồng vị carbon phóng xạ cho thấy "nàng Eve của nước Anh" thật ra chỉ mới... 1.000 năm tuổi!

Phát hiện lập tức khiến câu chuyện trước đó về Greta được coi như trò lừa khảo cổ xuyên thế kỷ. Nhưng theo nhóm nghiên cứu mới, thực sự mẫu vật quý giá theo một cách khác.

Kết luận cuối cùng cho thấy "nàng Eve của nước Anh" thật ra đã bị chặt đầu trong Cuộc chinh phạt Norman của Anh vào thế kỷ 11. Do vậy nàng vẫn mang trên mình một giá trị lịch sử đặc biệt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giới khoa học chấn động khi phát hiện quái thú

Giới khoa học chấn động khi phát hiện quái thú "lai" tượng Nhân sư trong mộ cổ thời Đường

Phải chăng đây là " họ hàng" của tượng Nhân sư chuyên canh giữ kim tự tháp Ai Cập?

Đăng ngày: 05/11/2021
Hóa thạch mới tiết lộ, loài cá mập khổng lồ ăn thịt cá voi cổ đại

Hóa thạch mới tiết lộ, loài cá mập khổng lồ ăn thịt cá voi cổ đại

Hóa thạch chân chèo hé lộ một loài cá mập lớn đã ăn xác cá voi tấm sừng trôi nổi trên biển 15 triệu năm trước.

Đăng ngày: 05/11/2021

"Tộc người ma" gây tranh cãi: Để lại "kho báu" nhưng... bốc hơi?

Các nhà khoa học đang nỗ lực giải câu đố về 1.930 mảnh đá vôi có hình dạng như những mũi giáo được chế tác tỉ mỉ.

Đăng ngày: 05/11/2021

"Mắt laser" phát hiện Thành phố Trắng ngàn năm, người thường không thấy

Thành phố Trắng hay Thành phố của Thần Khỉ, có tuổi đời có thể lên đến 1.000 năm, đã hiện ra một cách ma quái giữa rừng rậm Honduras nhờ vệ tinh khảo sát bằng tia laser.

Đăng ngày: 03/11/2021
Hàng loạt bất ngờ về

Hàng loạt bất ngờ về "quái ngư" tồn tại ở Việt Nam 415 triệu năm trước

Quái ngư với chiếc đầu tam giác kỳ quái chính là sinh vật đang tiến hóa dở dang từ động vật có xương sống không hàm sang động vật có xương sống có hàm.

Đăng ngày: 03/11/2021
Phát hiện lăng mộ vị quan quản lý quốc khố của pharaoh Ai Cập

Phát hiện lăng mộ vị quan quản lý quốc khố của pharaoh Ai Cập

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập hôm 30/10 thông báo phát hiện ngôi mộ của Ptah-M-Wea, người nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong vương triều của pharaoh Ramses II.

Đăng ngày: 02/11/2021
Xác định một loài người hoàn toàn mới đã sinh ra chúng ta

Xác định một loài người hoàn toàn mới đã sinh ra chúng ta

Loài người mới mang tên Homo bodoensis đã lang thang trên Trái Đất nửa triệu năm về trước, là vị tổ tiên " bị thiếu" bấy lâu trên cây gia đình của người hiện

Đăng ngày: 01/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News