Giới khoa học chấn động khi phát hiện quái thú "lai" tượng Nhân sư trong mộ cổ thời Đường

Phải chăng đây là "họ hàng" của tượng Nhân sư chuyên canh giữ kim tự tháp Ai Cập?

Tượng Nhân sư là đại diện tiêu biểu cho nghệ thuật chạm khắc trên đá của người Ai Cập cổ đại. Ngỡ rằng đây là món bảo vật của riêng người Ai Cập nhưng người ta đã đào được tượng "phiên bản thứ hai" ở Trung Quốc. Thực hư câu chuyện ra sao?

Tượng Nhân sư nổi tiếng thế giới nằm trong khu lăng mộ Kim tự tháp Giza, Ai Cập. Nó cao 20 mét, với tổng chiều dài 72 mét bao gồm cả hai bàn chân trước. Ở Ai Cập cổ đại, sư tử là hiện thân của thần chiến tranh, là biểu tượng của sức mạnh và pharaoh.

Giới khoa học chấn động khi phát hiện quái thú lai tượng Nhân sư trong mộ cổ thời Đường
Bức tượng này có nét tương đồng với tượng Nhân sư của Ai Cập.

Loading...

Không chỉ ở Ai Cập, tượng Nhân sư còn bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc. Phát hiện về "quái thú lăng mộ" ở Tây An là một trong những khám phá gây chấn động giới khoa học.

Khi các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ cổ thời nhà Đường ở quận Trường An, Tây An, Trung Quốc họ đã xác định rằng chủ nhân của ngôi mộ tên là Vương Sĩ Thông. Ông là một quan chức trong triều đình lúc bấy giờ.

Trong ngôi mộ, các chuyên gia đã tìm thấy một số lượng lớn các di vật văn hóa như tượng chiến binh bằng đất nung, đồ tạo tác bằng đồng và tiền xu... Điều đặc biệt là trong xương tay phải của bộ hài cốt còn có một "tiểu thạch trư" (con heo làm bằng đá).

Thực ra, đây là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa tang lễ cổ xưa. Heo tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Vì vậy những người có địa vị cao sang đều thích an táng một con heo bên cạnh.

Không dừng lại ở đó, tại đây người ta còn thấy "quái thú" có hình mặt người và cơ thể động vật sơn màu rực rỡ ở lối vào. Nó chỉ cao 20 cm và rộng hơn 10 cm, mang thân hình của một con sư tử đực, nhưng đầu và khuôn mặt của nó trông giống như con người với đôi lông mày nhân từ. Nhìn chung, bức tượng này có nét tương đồng với tượng Nhân sư của Ai Cập.

Giải thích cho con vật có hình thù quái dị này, các chuyên gia cho biết trong phong tục cổ đại, chúng là một loại "pháp khí".

Giới khoa học chấn động khi phát hiện quái thú lai tượng Nhân sư trong mộ cổ thời Đường
Một số tượng quái thú khác được ghi nhận. (Hình ảnh: Sohu)

Người xưa tin rằng sau khi chết sẽ sinh ra nhiều loại ma quái. Những con quỷ dưới Âm phủ sẽ làm hại linh hồn người đã khuất. Vì vậy để người đã mất được yên nghỉ, người thân sẽ đặt những con quái thú trấn áp lăng mộ để tránh tà và bảo vệ cho linh hồn người chết.

Nguyên mẫu của những con quái thú này là "Phương Tương Thị". Theo truyền thuyết, đây là một loài vật có bốn chân vàng, khoác da gấu đen, mặc áo đỏ và quần đen và có nhiệm vụ canh gác lăng mộ.

Trong quá trình khai quật mộ cổ sau này, người ta cũng khai quật được những con quái thú trong mộ Chu thời Chiến Quốc. Tuy nhiên, hình dạng của chúng trừu tượng và kỳ dị hơn. Vào thời kỳ sau này, hầu hết các linh thú trấn áp đều có một hoặc hai đầu, hình dáng của chúng được đánh giá là khá kinh dị.

Quay trở lại với con quái thú trong mộ của Vương Sĩ Thông. Theo truyền thống, những con thú trong lăng mộ được điêu khác với vẻ mặt đáng sợ. Tuy nhiên, linh vật ở lăng mộ của ông lại có khuôn mặt rất nhân hậu và hiền từ. Các học giả cho rằng đây là "tượng Nhân sư ở Trung Quốc".

Tuy nhiên, kinh đô Trường An (nay là Tây An) và Ai Cập cách xa hàng nghìn km, làm thế nào mà người xưa lại có những điểm tương đồng như vậy? Đây rõ ràng là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Sau khi bức tượng được khai quật, nó đã làm dấy lên nhiều bàn tán trong giới học giả quốc tế. Bí ẩn về sự ra đời và mối liên hệ giữa quái thú trong lăng mộ nhà Đường và tượng Nhân sư của Ai Cập vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm ra lời giải thích thỏa đáng nhất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hóa thạch mới tiết lộ, loài cá mập khổng lồ ăn thịt cá voi cổ đại

Hóa thạch mới tiết lộ, loài cá mập khổng lồ ăn thịt cá voi cổ đại

Hóa thạch chân chèo hé lộ một loài cá mập lớn đã ăn xác cá voi tấm sừng trôi nổi trên biển 15 triệu năm trước.

Đăng ngày: 05/11/2021

"Tộc người ma" gây tranh cãi: Để lại "kho báu" nhưng... bốc hơi?

Các nhà khoa học đang nỗ lực giải câu đố về 1.930 mảnh đá vôi có hình dạng như những mũi giáo được chế tác tỉ mỉ.

Đăng ngày: 05/11/2021

"Mắt laser" phát hiện Thành phố Trắng ngàn năm, người thường không thấy

Thành phố Trắng hay Thành phố của Thần Khỉ, có tuổi đời có thể lên đến 1.000 năm, đã hiện ra một cách ma quái giữa rừng rậm Honduras nhờ vệ tinh khảo sát bằng tia laser.

Đăng ngày: 03/11/2021
Hàng loạt bất ngờ về

Hàng loạt bất ngờ về "quái ngư" tồn tại ở Việt Nam 415 triệu năm trước

Quái ngư với chiếc đầu tam giác kỳ quái chính là sinh vật đang tiến hóa dở dang từ động vật có xương sống không hàm sang động vật có xương sống có hàm.

Đăng ngày: 03/11/2021
Phát hiện lăng mộ vị quan quản lý quốc khố của pharaoh Ai Cập

Phát hiện lăng mộ vị quan quản lý quốc khố của pharaoh Ai Cập

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập hôm 30/10 thông báo phát hiện ngôi mộ của Ptah-M-Wea, người nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong vương triều của pharaoh Ramses II.

Đăng ngày: 02/11/2021
Xác định một loài người hoàn toàn mới đã sinh ra chúng ta

Xác định một loài người hoàn toàn mới đã sinh ra chúng ta

Loài người mới mang tên Homo bodoensis đã lang thang trên Trái Đất nửa triệu năm về trước, là vị tổ tiên " bị thiếu" bấy lâu trên cây gia đình của người hiện

Đăng ngày: 01/11/2021
Kỳ lạ hình chạm khắc đầu người được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ

Kỳ lạ hình chạm khắc đầu người được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà khảo cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một địa điểm thời tiền sử cách đây 11.000 năm đã được dùng để thực hiện một nghi lễ diễu hành trong nhà.

Đăng ngày: 30/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News