Khoa học từng bước giải mã hiện tượng nghe thấy "âm thanh từ cõi chết"

Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Khả năng tâm linh, thấu thị, biểu hiện bằng nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều mà người bình thường không thể luôn là những hiện tượng bí ẩn được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm.

Khoa học từng bước giải mã hiện tượng nghe thấy âm thanh từ cõi chết
Các nhà tâm linh thường có xu hướng báo cáo về tình trạng thính giác bất thường hơn là tích cực.

Trong đó, hiện tượng được cho là nghe thấy "giọng nói từ cõi âm" mới đây theo một nghiên cứu, thường gắn liền với các trạng thái không bình thường của sức khỏe, như hậu quả do stress, mắc bệnh liên quan tới thính giác từ khi còn nhỏ, hay sự nhảy cảm bất thường với các âm thanh.

Loading...

Điều đặc biệt trong các báo cáo là chỉ có một phần nhỏ những người có thính giác nhạy bén nói rằng họ có khả năng tâm linh. Trong khi đó, nhiều trường hợp khác lại cảm thấy không được khỏe, và thậm chí có tiền sử về sức khỏe tâm thần.

"Các nhà tâm linh thường có xu hướng báo cáo về tình trạng thính giác bất thường hơn là tích cực. Những hiện tượng này bắt đầu từ khi còn nhỏ, nhưng dần trở nên có thể kiểm soát được", nhà tâm lý học Peter Moseley tại Đại học Northumbria (Anh) giải thích.

"Việc hiểu được những điều này là rất quan trọng vì nó có thể giúp chúng ta hiểu thêm về những trải nghiệm đau buồn hoặc không thể kiểm soát khi nghe thấy giọng nói".

Bằng cách khảo sát trực tiếp trên 143 người được tuyển chọn, Moseley kết luận rằng chỉ có chưa đầy một nửa những người theo thuyết tâm linh cho biết họ nghe thấy giọng nói "kỳ lạ" hàng ngày. Trong khi đó, có tới 79% thú nhận trải nghiệm này là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Ngoài ra, những báo cáo cho rằng những người có thính giác bất thường dễ bị những trải nghiệm giống như ảo giác. Như vậy, kết quả này cho thấy việc nghe thấy "giọng nói từ cõi âm" ít có khả năng là kết quả do áp lực từ bạn bè, bối cảnh xã hội hoặc niềm tin đặc biệt vào những điều huyền bí.

Thay vào đó, những cá nhân này thường nghe theo chủ nghĩa tâm linh chủ yếu vì tư tưởng này phù hợp với kinh nghiệm của họ, hoặc có một ý nghĩa cá nhân đặc biệt nào đó đối với họ.

Các nhà khoa học tạm kết luận rằng các nghiên cứu trong tương lai cần khám phá nhiều hơn về bối cảnh văn hóa khác nhau để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa sự hấp thụ tín ngưỡng, niềm tin và trải nghiệm tâm linh kỳ lạ để giải mã rõ hơn về hiện tượng những "hồn ma thì thầm" bên tai một ai đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Arab Saudi khởi công xây dựng

Arab Saudi khởi công xây dựng "thành phố thẳng"

Thành phố tương lai trên sa mạc có chi phí xây dựng 100 tỷ USD, không sử dụng xe hơi và hoạt động 100% bằng năng lượng sạch.

Đăng ngày: 03/11/2021
Tìm hiểu ngôi nhà

Tìm hiểu ngôi nhà "ma ám" nổi tiếng nhất lịch sử nước Mỹ

Những sự kiện kỳ bí xoay quanh ngôi nhà ma ám ở thị trấn Harrisville đã gây chấn động giới truyền thông nước Mỹ trong suốt một thời gian dài, và đến nay vẫn chưa tìm được câu trả lời.

Đăng ngày: 02/11/2021
Một

Một "thế giới khác" ẩn mình ngay bên trong Trái đất

Nơi bấy lâu bị tưởng là khối sắt nhàm chán sâu bên trong Trái Đất có thể là một thế giới rất phúc tạp, nghiên cứu từ Đại học Hawaii (Mỹ) khẳng định.

Đăng ngày: 02/11/2021
Nam châm lớn nhất thế giới có thể nhấc bổng tàu sân bay

Nam châm lớn nhất thế giới có thể nhấc bổng tàu sân bay

Nam châm của lò phản ứng nhiệt hạch mạnh nhất thế giới có thể nâng tàu sân bay nặng 102 triệu kg lên cao gần hai mét.

Đăng ngày: 02/11/2021
Căn phòng im lặng nhất trên Trái đất, người vào

Căn phòng im lặng nhất trên Trái đất, người vào "hóa điên" sau 45 phút

Khi di chuyển trong căn phòng, bạn sẽ nghe thấy tiếng xương khớp nghiến ghê rợn. Cuối cùng, bạn sẽ mất thăng bằng bởi sự yên tĩnh phát sợ của nó.

Đăng ngày: 01/11/2021
Kỹ sư người Anh chế tạo máy bay có tới 200 cánh

Kỹ sư người Anh chế tạo máy bay có tới 200 cánh

Nhà khoa học người Anh Horatio Frederick Phillips từng chế tạo một chiếc máy bay 200 cánh có khả năng bay xa 152 m vào năm 1907.

Đăng ngày: 01/11/2021
Bất ngờ đào mỏ thấy khoáng vật

Bất ngờ đào mỏ thấy khoáng vật "ngoài không gian" - Kim cương cũng không có cửa so bì

Do quý hiếm, khoáng vật mới được cho là vượt kim cương về giá trị.

Đăng ngày: 01/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News