Phát hiện khu vườn đặc biệt từ thế kỷ 7 trước CN

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Tel Aviv và Đại học Heidelberg (Đức) vừa phát hiện một khu vườn rất đặc biệt có từ thế kỷ 7 trước Công nguyên tại một khu khai quật khảo cổ ở thành phố Jerusalem, Israel.


Di tích khu vườn cổ mới được phát hiện ở Jerusalem. (Ảnh internet)

Theo nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Israel Exploration Society ngày 28/10, khu vườn này được vua chúa xây dựng từ khoảng thế kỷ 7 đến thế kỷ 4 trước Công nguyên.

Công trình này bao gồm một hệ thống tưới tiêu phức tạp, một quần thể các kênh đào, đường hầm, rãnh nước bằng đá và một hệ thống thác nước được xây dựng rất công phu.

Đặc biệt, khu vườn trên có thể được dễ dàng nhìn thấy từ cả 3 hướng là Tây, Bắc và Nam - dấu hiệu của quyền lực và địa vị trong xã hội thời đó.

Boaz Gross, nhà nghiên cứu của Đại học Tel Aviv cho biết đây là lần đầu tiên một di dích khảo cổ phức tạp trước nền văn minh Hy Lạp Hellenistic Levant được tìm thấy.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 12/10/2025
Khoa Học News