Phát hiện loài chim cánh cụt cổ đại ở New Zealand

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch hoạt động giống như một mắt xích bị mất trong quá trình tiến hóa của loài chim cánh cụt, sau khi chúng tiến hóa từ loài khủng long.

Đã có 5 bộ xương được tìm thấy trên quần đảo Chatham gần đảo Nam của New Zealand. Hóa thạch này được tìm thấy ở khu vực hẻo lánh trong các cuộc khai quật từ năm 2006 đến năm 2011.

Hóa thạch thuộc về một loài mới được phát hiện Kupoupou stilwelli, loài chim cánh cụt lâu đời nhất từng được biết đến. Tên của chúng bắt nguồn từ tiếng Moriori bản địa trên Quần đảo Chatham, Kupoupou có nghĩa là "chim lặn", còn stilwelli đặt theo tên người phát hiện ra loài vật này Jeffrey Stilwell - nhà nghiên cứu cổ sinh học của Đại học Monash.

Phát hiện loài chim cánh cụt cổ đại ở New Zealand
Loài chim cổ đại này bơi lội dưới nước tốt nhất.

Loading...

Loài chim cánh cụt này sinh sống từ 60 đến 62,5 triệu năm trước, sau sự kiện khủng long tuyệt chủng hàng loạt vào 65 triệu năm trước. Các đại dương khi đó là vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, không có băng giá ở cực Nam.

Một nghiên cứu chi tiết phân tích về hóa thạch được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Palaeontologia Electronica.

"Bên cạnh những người anh em họ có kích thước khổng lồ của nó, bao gồm cả chim cánh cụt quái vật được mô tả gần đây Crossvallia waiparensis, Kupoupou stilwelli tương đối nhỏ - không lớn hơn chim cánh cụt Hoàng đế hiện đại, chỉ cao dưới 1,1m", nhà nghiên cứu Jacob Blokland, cho biết. "Kupoupou cũng có đôi chân ngắn tương đương so với một số loài chim cánh cụt khác. Do vậy nó có dáng đi lạch bạch như những hậu duệ hiện đại".

Giống như chim cánh cụt hiện đại, loài chim cổ đại này bơi lội dưới nước tốt nhất. Đây cũng là loài chim cánh cụt đầu tiên được tìm thấy giống nhau ở cả chân sau và hình dạng bàn chân với chim cánh cụt hiện đại, Blokland nói.

Những hóa thạch chim cánh cụt cổ đại đã được tìm thấy trên bờ biển phía đông đảo Nam. Khám phá này khiến các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa loài chim cánh cụt ở đảo Nam và quần đảo Chatham.

"Chúng tôi nghĩ rằng có khả năng tổ tiên của chim cánh cụt đã tách khỏi dòng dõi dẫn đến họ hàng gần nhất của chúng - chẳng hạn như hải âu, trong thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng và sau đó nhiều loài khác nhau xuất hiện sau khi khủng long bị xóa sổ", Paul Scofield, tác giả nghiên cứu và giáo sư Đại học Flinder cho biết.

Đầu năm nay, hóa thạch của "chim cánh cụt quái vật" Crossvallia waiparensis đã được tìm thấy ở Waipara, gần thành phố Christchurch trên đảo Nam của New Zealand. Nó cao hơn 1,5m, cân nặng lớn hơn người bình thường và sống từ 56 triệu đến 66 triệu năm trước.

Những khám phá gần đây cũng đã phát hiện ra những sinh vật to lớn khác từng sống ở New Zealand, bao gồm loài vẹt lớn nhất thế giới, chim moa lớn không biết bay, đại bàng và dơi khổng lồ.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Quỷ" trong thần thoại châu Á là… loài người khác từng sống cùng chúng ta

Nghiên cứu di truyền học của Mỹ, Ấn Độ và Singapore đã phát hiện ra chân tướng của quỷ Rakshasas đáng sợ: một loài người khác từng sống lẫn và hôn phối với người hiện đại chúng ta.

Đăng ngày: 10/12/2019
Mộ chiến binh ngồi trên xe ngựa 2.000 năm tuổi

Mộ chiến binh ngồi trên xe ngựa 2.000 năm tuổi

Hài cốt chiến binh thời Đồ Sắt được đặt trong xe, chôn cùng hai con ngựa kéo với tư thế như sắp lao ra khỏi mộ.

Đăng ngày: 10/12/2019
Người đàn ông trúng số tiếp tục đào được hũ tiền cổ

Người đàn ông trúng số tiếp tục đào được hũ tiền cổ

Người đàn ông 66 tuổi may mắn phát hiện chiếc hũ đựng hàng nghìn đồng xu, một số đã 100 năm tuổi, trên mảnh đất mua nhờ tiền trúng số.

Đăng ngày: 10/12/2019
Lạ kỳ loài cây tự

Lạ kỳ loài cây tự "làm mưa" vừa ngọt vừa thơm

Đặc biệt, ‘nước mưa’ này vừa ngọt vừa thơm, mời gọi côn trùng và chim chóc đến thưởng thức, qua đó hỗ trợ quá trình thụ phấn.

Đăng ngày: 10/12/2019
Phát hiện mới, Trung Quốc cũng đã từng tồn tại loài hươu cao cổ với cái đầu vô cùng kì dị

Phát hiện mới, Trung Quốc cũng đã từng tồn tại loài hươu cao cổ với cái đầu vô cùng kì dị

Nếu bạn cho rằng hươu cao cổ chỉ có ở Châu Phi thì hẳn là bạn đã nhầm, trong quá khứ, Châu Á cũng từng tồn tại và Trung Quốc sở hữu một loài hươu cao cổ có cái đầu vô cùng kì dị.

Đăng ngày: 10/12/2019
Phát hiện 9 tượng đá 4.000 năm tuổi

Phát hiện 9 tượng đá 4.000 năm tuổi

Các tượng đá được đục đẽo giống hình người với phần vai, cổ và đầu khá rõ rệt, cao trung bình 50cm.

Đăng ngày: 10/12/2019
Bốt cao cổ của Napoleon

Bốt cao cổ của Napoleon "bội thu" trong phiên đấu giá

Đôi bốt được Hoàng đế Napoleon I sử dụng trong chuyến lưu đày cuối cùng thu về 128.000 USD trong phiên đấu giá tại Paris hôm thứ Sáu.

Đăng ngày: 09/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News