Phát hiện loài côn trùng kỳ lạ có cơ quan sinh dục “đảo ngược”

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Nhật Bản, Brazil và Thụy Sĩ vừa phát hiện một loài côn trùng kỳ lạ mới ở Brazil. Trong đó con đực lại có “âm đạo”, con cái sở hữu… dương vật.

Dương vật luôn là cơ quan sinh dục đặc trưng của con đực trong mọi loài động vật. Tuy nhiên, một loài côn trùng mới được phát hiện có tên Sensitibillini trong hang động ở Brazil đã khiến các nhà khoa học vô cùng bất ngờ khi có cơ quan sinh dục “đảo ngược” hoàn toàn.

Loài Sensitibillini được tạo thành từ ba chi khác nhau có tên: Afrotrogla, Neotrogla và Sensitibilla.

Phát hiện loài côn trùng kỳ lạ có cơ quan sinh dục “đảo ngược”
Loài côn trùng kì lạ trong hang động ở Brazil có cơ quan sinh dục của con đực và con cái phát triển “đảo ngược”.

Loading...

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chi Neotrogla ở Brazil cách đây bốn năm có những dấu hiệu của sự đảo ngược cơ quan sinh dục giữa con đực và con cái.

Để có thể giao phối với nhau, con cái của loài côn trùng này thường “neo” cơ quan sinh dục giống như dương vật vào “túi” âm đạo của con đực trong một khoảng thời gian dài (từ 40 - 70 giờ) để có thể nhận được đủ khối lượng tinh dịch.

Tuy nhiên, mặc dù được xếp cùng loài nhưng chi Sensitibilla lại không có cơ quan sinh dục bị đảo ngược.

Để tìm hiểu xem đặc tính giao phối đảo ngược có tiến triển tương tự trên cùng các chi hay không, các nhà khoa học đã nghiên cứu cả ba chi và phát hiện ra rằng chúng có xu hướng tiến hoá độc lập.

Theo thông tin được công bố trên tạp chí Biology Letters, hình dạng của dương vật trong các chi Neotrogla và Afrotrogla khác nhau đáng kể.

Câu hỏi khiến các nhà nghiên cứu đau đầu đó là vì sao hai chi có liên quan trong loài lại có xu thế tiến hoá cơ quan sinh dục khác nhau như vậy? Câu trả lời gần đây đã được tìm ra. Nguyên nhân được xác định là bởi môi trường sống của loài động vật này có những đặc điểm đặc biệt. Trong các hang động có loài côn trùng này sinh sống không chứa nhiều thức ăn dẫn đến việc con đực trở nên hứng thú trong việc tìm kiếm một bữa ăn hơn là đi tìm bạn đời.

Theo thời gian, điều này đã khiến cho những con cái phải đảm nhận vai trò là kẻ truy đuổi và chủ động giao phối. Không chỉ thế, "dương vật" của con cái đã phát triển thành hình móc để đảm bảo rằng con đực không thể trốn thoát trước khi chúng thu thập đủ tinh trùng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, cơ quan sinh dục của cả con đực và con cái đều cũng phát triển đồng thời để có thể thuận lợi cho việc giao phối.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phấn hoa cần sa ở Mỹ là nguồn dinh dưỡng cho ong

Phấn hoa cần sa ở Mỹ là nguồn dinh dưỡng cho ong

Các nhà sinh học đã công bố các kết quả nghiên cứu, theo đó, họ phát hiện ra rằng vào cuối mùa hè, những cánh đồng trồng cần sa có thể là một nguồn tài nguyên quan trọng cho ong.

Đăng ngày: 23/11/2018
Kì dị loài kiến thích “sưu tầm” đầu loài kiến khác để… trang trí tổ

Kì dị loài kiến thích “sưu tầm” đầu loài kiến khác để… trang trí tổ

Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài kiến ở Florida (Mỹ) có một tập tính đặc biệt trong việc “trang trí” tổ của mình với… đầu của một loài kiến khác.

Đăng ngày: 20/11/2018
Trung Quốc phát hiện một loài cây có thể thay thế chè

Trung Quốc phát hiện một loài cây có thể thay thế chè

các chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Chè thuộc Viện Hàn lâm khoa học nông nghiệp Trung Quốc khẳng định loài cây mới này có thể dùng để pha chế đồ uống không chứa caffeine.

Đăng ngày: 15/11/2018
Lý giải được tại sao cây có hình dạng lá khác nhau

Lý giải được tại sao cây có hình dạng lá khác nhau

Theo các nhà khoa học Đức, protein có tên LMI1 chịu trách nhiệm về sự phát triển và hình dạng của lá cây cũng như hình thành loại lá biến đổi, tức là các sợi râu mà cây sử dụng để leo.

Đăng ngày: 14/11/2018
Cần sa có thể thay đổi bộ phận đưa ra quyết định ở não

Cần sa có thể thay đổi bộ phận đưa ra quyết định ở não

Một nghiên cứu ở chuột cho biết, việc sử dụng cần sa trong thời “thanh thiếu niên” có thể thay đổi những khu vực đưa ra quyết định trong não bộ.

Đăng ngày: 14/11/2018
Chiêm ngưỡng khối nấm đắt hơn vàng

Chiêm ngưỡng khối nấm đắt hơn vàng

Cuộc đấu giá hằng năm đã được tổ chức gần Turin hôm 11/11 đã chứng kiến mức giá cao bất thường đối với loại nấm cục trắng dù hiếm nhưng giá bình thường chỉ vào khoảng 350 euro/100g.

Đăng ngày: 13/11/2018
10 sinh vật kì lạ nhất vừa được phát hiện trong năm 2018

10 sinh vật kì lạ nhất vừa được phát hiện trong năm 2018

Vương quốc muôn loài vẫn đang không ngừng được mở rộng, các nhà khoa học vẫn tìm kiếm các loài sinh vật mới mãi cho đến tận hôm nay.

Đăng ngày: 12/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.