Phát hiện loại gene giúp con người thon thả

Nếu hằng ngày tập thể dục điều độ và ăn uống hợp lý mà không giảm cân thì có thể nguyên nhân nằm ở gene của bạn.

Một nghiên cứu tại Mỹ vừa phát hiện người sở hữu vóc dáng thon thả có những vùng gene đặc biệt trên ADN giúp cơ thể luôn gầy. Họ có rất ít biến thể gene liên quan đến tình trạng thừa cân.

Trên PLOS Genetics, giáo sư Sadaf Farooqui đứng đầu công trình trên cho biết để tìm hiểu mối liên hệ giữa gene và cân nặng, ông cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu ADN của 14.000 người. Trong số này, 1.622 người có BMI từ 18 trở xuống nhưng không bị rối loạn ăn uống hay bệnh tật; 1.985 người béo phì nặng với BMI từ 40 trở lên; 10.433 cân nặng bình thường có BMI từ 19 đến 25.

Phát hiện loại gene giúp con người thon thả
Người sở hữu vóc dáng thon thả có những vùng gene đặc biệt trên ADN giúp cơ thể luôn gầy. (Ảnh: Everyday Feminism).

Loading...

Bằng ADN thu được từ nước bọt hoặc máu, nhóm tác giả tìm thấy những biến thể di truyền từng được cho là liên quan đến béo phì và thừa cân. Xem xét thêm 100 biến thể di truyền, họ đưa ra khái niệm "điểm rủi ro di truyền" và nhận định người béo phì có chỉ số này cao hơn người gầy và có cân nặng bình thường. Ngược lại, ở người gầy, điểm rủi ro di truyền rất thấp, đồng nghĩa với việc họ có ít gene liên quan đến béo phì, thừa cân hơn.

Giáo sư Farooqui cho biết một số loại gene giúp con người vừa thanh mảnh vừa khỏe mạnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa thể tìm ra chính xác gene nào mà chỉ phát hiện một số vùng di truyền. Nếu xác định được các loại gene "thần kỳ" này, nhân loại có thể đưa ra những phương pháp giảm cân hiệu quả hơn cho người béo phì.

Từ 15 năm trước, dựa trên những công trình trên các cặp song sinh, người ta biết rằng gene quyết định ít nhất 40% cân nặng của con người. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát thân nhân của người gầy thường sở hữu vóc dáng thanh mảnh và gia đình của người béo phì hay thừa cân.

Hàng loạt bài báo cho rằng người thừa cân là do lười vận động hoặc thiếu ý chí. Nhờ nghiên cứu của giáo sư Farooqui, chúng ta hiểu rằng béo hay gầy phụ thuộc nhiều nhất vào gene di truyền, tiếp đến là lối sống và thói quen ăn uống.

Dù vậy, kể cả yếu tố di truyền như thế nào, mỗi cá nhân cũng nên ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn, nói "không" với đồ uống có cồn và chất kích thích để duy trì cuộc sống khỏe mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Chứng tự kỷ phát sinh ngay từ khi lọt lòng mẹ

Chứng tự kỷ phát sinh ngay từ khi lọt lòng mẹ

Chứng tự kỷ là một căn bệnh tưởng chừng như không có gì nhưng thực sự là một mối ưu phiền cho những người làm cha mẹ.

Đăng ngày: 30/01/2019
Lưu ý khi mua sắm thực phẩm ngày Tết

Lưu ý khi mua sắm thực phẩm ngày Tết

Thứ tự nên mua là rau dưa, thịt và cuối cùng là thực phẩm đông lạnh. Dưới đây là các lưu ý khi mua sắm đồ ngày Tết, theo FoodWang.

Đăng ngày: 29/01/2019
Đáng sợ với nghề nghiệp phải thức khuya, trực đêm

Đáng sợ với nghề nghiệp phải thức khuya, trực đêm

Có rất nhiều loại nghề nghiệp có thể tấn công sức khỏe của bạn bằng cách làm hỏng DNA, từ đó dẫn đến các bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, thần kinh…

Đăng ngày: 29/01/2019
Lợi ích khi uống trà mỗi ngày

Lợi ích khi uống trà mỗi ngày

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định trong các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên chỉ có trà là thức uống tự nhiên và tốt nhất

Đăng ngày: 29/01/2019
Tại sao bạn nên ăn hạt dưa ngày Tết?

Tại sao bạn nên ăn hạt dưa ngày Tết?

Theo Healthline, một nắm hạt dưa nặng 4g bao gồm khoảng 56 hạt, tương đương 22 calo. Lượng calo này ít hơn nhiều so với một túi snack khoai tây.

Đăng ngày: 29/01/2019
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News