Phát hiện loài hoa lan mới ở Khánh Hòa

Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài lan mới ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa.


Cây Liparis honbaensis Aver. et Vuong. (Ảnh: Trương Bá Vương).

Loài mới là nhẵn diệp Hòn Bà, tên khoa học Liparis honbaensis Aver et. Vuong. Mẫu của chúng được nhóm khảo sát thu được từ Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, khu vực rừng nhiệt đới xanh, trên đá khô với rêu ở độ cao khoảng 1.400 m. Đây là loài đặc hữu của Việt Nam.

Lan Liparis có đặc điểm lá không cuống, đầu nhọn. Hoa màu vàng xanh, nở rộng, to từ 4 đến 5mm, cuống hoa dài 6 đến 8mm. Các lá đài của loài thuông rộng, cánh hoa có mép cuộn vào trong tạo thành như hình kim. Liparis honabensis khá gần gũi với loài L. luteola Lindl nhưng nhiều hoa, gốc môi hoa có 2 phần thể chai gồ lên.

Nghiên cứu là kết quả hợp tác giữa Viện Sinh học nhiệt đới (Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Viện thực vật Komarov (Nga). Năm 2014, một loài lan Miguelia cruenta Aver et. Vuong cũng được tìm thấy ở khu vực trên.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam

Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam

Nấm Tâm Trúc là một trong những loài nấm quý hiếm nhất Việt Nam bên cạnh nấm linh chi, nấm Thái Dương, nấm Thượng Hoàng...

Đăng ngày: 02/07/2025
Loài hoa quý hiếm nhất nhì hành tinh, cứ trời mưa là

Loài hoa quý hiếm nhất nhì hành tinh, cứ trời mưa là "tàng hình"

Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Đăng ngày: 27/06/2025
Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt

Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt

Việt Nam hiện đang sở hữu một loại "quả thần", có thể biến tất cả các vị trên đời này thành vị ngọt sau khi ăn nó.

Đăng ngày: 26/06/2025
Cách chọn mua cây quất đẹp, bền, nhiều tài lộc đón Tết

Cách chọn mua cây quất đẹp, bền, nhiều tài lộc đón Tết

Chơi quất ngày tết là nét truyền thống của dân việt trong ngày tết, là biểu tượng của sự sung túc, thành đạt trong năm mới.

Đăng ngày: 26/06/2025
Demodex - Loài rận chuyên ký sinh trên... da mặt người

Demodex - Loài rận chuyên ký sinh trên... da mặt người

Bạn không cần cảm thấy ngứa ngáy khi đọc thông tin này. Theo các nhà nghiên cứu, loài rận Demodex dường như không gây hại với cơ thể người và có lẽ bất kỳ ai đang sống cũng đều có chúng ở trên mặt mình.

Đăng ngày: 25/06/2025
Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Muỗi, ong bắp cày ở trong số những loài bọ nguy hiểm nhất thế giới. Khi đốt, chúng truyền bệnh hoặc nọc độc làm chết người.

Đăng ngày: 25/06/2025
Các loài muỗi

Các loài muỗi "kinh dị" không thèm hút máu người

Muỗi tuyết, muỗi nước, muỗi vằn Midge... là những loài muỗi không hút máu người nhưng rất hay bị con người "tàn sát".

Đăng ngày: 20/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News