Phát hiện lớn nhất 4 thập kỷ tại vùng đất của "Kim cương máu"

Một mục sư tìm thấy viên kim cương 706 carat ở Sierra Leone rồi bàn giao cho chính phủ của một trong những nước nghèo nhất thế giới và là bối cảnh của bộ phim "Kim cương máu".

Theo AP, viên kim cương thô 706 carat là phát hiện giá trị nhất tại Sierra Leone kể từ năm 1972, khi một viên kim cương 968,9 carat được tìm thấy và bán với giá 2,5 triệu USD. Telegraph cho hay viên kim cương này xếp thứ 13 trong danh sách những viên kim cương giá trị nhất thế giới.

Mục sư Emmanuel Momoh tìm thấy viên kim cương tại một ngôi làng ở huyện Kono, "trung tâm kim cương" nằm về phía đông Sierra Leone. Hôm 15/3, vị mục sư đã giao nó cho Tổng thống Ernest Bai Koroma.

Ông Momoh cho biết ông quyết định như vậy vì ông thấy xúc động trước sự phát triển đang diễn ra tại Kono. Ông đề cập đến việc làm đường cũng như việc người dân có điện sinh hoạt trở lại sau 30 năm.

Loading...

Phát hiện lớn nhất 4 thập kỷ tại vùng đất của Kim cương máu
Viên kim cương 706 carat được tìm thấy bởi một mục sư ở Sierra Leone. (Ảnh: Telegraph).

"Tôi tin chính phủ có thể làm nhiều hơn, đặc biệt là vào lúc cả đất nước đang đứng trước những thách thức kinh tế", ông nói.

Sierra Leone hiện là một trong những nước nghèo nhất thế giới dù tài nguyên khoáng sản dồi dào. Những mỏ kim cương giàu có là nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài cả thập kỷ kết thúc vào năm 2002 tại quốc gia Tây Phi.

"Một món quà từ Thượng đế. Sẽ thật kinh khủng nếu bất kỳ ai âm mưu làm điều gì phi pháp với món quà này", AP dẫn lời Tổng thống Koroma.

Ông Koroma bày tỏ sự trân trọng khi không ai có ý định "tuồn" viên kim cương ra nước ngoài, đồng thời cam kết nó sẽ được bán cho người ra giá cao nhất. Người mua thành công sẽ có toàn quyền quyết định với viên kim cương.

Người phát ngôn tổng thống cho biết hiện viên kim cương vẫn chưa được định giá và được cất giữ tại Ngân hàng Nhà nước Sierra Leone.

Tháng trước, một viên kim cương 813 carat vừa được đấu giá thành công tại London ở mức 51 triệu bảng Anh (khoảng 63 triệu USD). Viên kim cương lớn nhất thế giới đến nay nặng 3.106 carat được tìm thấy tại Nam Phi vào năm 1905.

Các nhóm nổi dậy tại Sierra Leone đổi kim cương lấy vũ khí, từ đó dẫn đến những cuộc tranh giành ác liệt. Cuộc xung đột này từng được khắc họa trong bộ phim "Kim cương máu" (Blood Diamond) với sự góp mặt của tài tử Leonardo DiCaprio.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.