Phát hiện mặt nạ quý hiếm thế kỷ XII tại Nga
Thông tấn xã Nga RIA Novosti ngày 21/8 dẫn nguồn tin từ trưởng nhóm khảo cổ học, phó tiến sỹ khoa học lịch sử Victor Singh cho biết, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một chiếc mặt nạ có lịch sử từ hàng ngàn năm trước đây giống như mặt nạ của bọn thổ phỉ thời bấy giờ tại trung tâm lịch sử Veliki Novgorog của Nga.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo phó tiến sỹ Singh, chiếc mặt nạ thủng ở phần mắt và miệng, phía sau mặt nạ có các lỗ xuyên dây đeo qua cổ hoặc gáy. Kích thước của chiếc mặt nạ này cho thấy, nó có thể sử dụng cho cả đàn ông và phụ nữ. Các nhà khoa học cho rằng, chiếc mặt nạ khác thường này là sản phẩm của lớp văn hoá thế kỷ XII.
Singh nói: "Có thể chiếc mặt nạ này được sử dụng khi tiến hành các nghi thức đạo đa thần, tồn tại ở Nga sau khi đạo Kitô ra đời". Các nhà khoa học cho biết, chiếc mặt nạ mới được phát hiện cực kỳ quý hiếm.
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"
Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt
Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus
Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.


