Phát hiện mộ nữ chiến binh duy nhất từ thời kỳ đồ đá

Ngôi mộ bí ẩn 6.500 năm tuổi của một phụ nữ và một số đầu mũi tên ở miền bắc nước Pháp vừa được phát hiện có thể tiết lộ chi tiết về cách đối xử với phụ nữ trong thời kỳ đồ đá mới.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những ngôi mộ khổng lồ dài hàng trăm mét trong những tấm ván gỗ đã mục nát. Trong số 19 ngôi mộ tại nghĩa trang thời kỳ đồ đá mớiFleury-sur-Orne ở Normandy, nước Pháp, nhóm nghiên cứu đã phân tích ADN của 14 cá thể; nhưng chỉ có một người là phụ nữ.

Phát hiện mộ nữ chiến binh duy nhất từ thời kỳ đồ đá
Ngôi mộ phụ nữ duy nhất được chôn trong khu nghĩa trang hoành tráng ở Normandy, Pháp thời kỳ đồ đá mới.

Bí ẩn ngôi mộ của phụ nữ

Người phụ nữ được chôn với những mũi tên "tượng trưng cho nam giới" trong ngôi mộ của mình.

Loading...

Tác giả chính của nghiên cứu Maïté Rivollat, một nhà khảo cổ học và di truyền học tại Đại học Bordeaux, Pháp cho biết: “Chúng tôi tin rằng những đồ tạo tác thuộc về nam giới đã vượt ra ngoài nhận dạng giới tính sinh học. Điều này ngụ ý rằng, cô ấy hiện thân là nam giới khi chết để được chôn cất trong nghĩa trang này".

Các nhà khảo cổ cho rằng các mỏm đá ở Fleury-sur-Orne thuộc nền văn hóa Cerny thời đồ đá mới. Một số nghĩa trang Cerny khác đã được tìm thấy cách đó hàng trăm km trong vùng Paris về phía đông nam, nhưng Fleury-sur-Orne là nghĩa trang lớn nhất được tìm thấy ở Normandy.

Mặc dù cùng chung nền văn hóa Cerny, tuy nhiên nghĩa trang ở Fleury-sur-Orne hầu như chỉ dành cho nam giới, những người thợ săn, vì vậy thật ngạc nhiên khi tìm thấy mộ một người phụ nữ ở đây.

Nghĩa trang thời kỳ đồ đá mới ở Fleury-sur-Orne gần Caen được phát hiện trong các bức ảnh chụp từ trên không vào những năm 1960 và Viện Nghiên cứu Khảo cổ Phòng ngừa Quốc gia Pháp (Inrap) đã dẫn đầu một cuộc khai quật giải cứu ở đó kể từ năm 2014 .

Dấu hiệu của một cộng đồng phụ hệ

Những manh mối cũng như việc phân tích ADN gợi ý rằng những người chôn cất ở Fleury-sur-Orne là từ một cộng đồng phụ hệ - trong đó quyền lực xã hội được thừa kế theo dòng dõi nam giới, trong khi các cô con gái trong gia đình rời đi để sống cùng gia đình nhà chồng của họ.

Các nghiên cứu trước đây về nghĩa trang Cerny ở lưu vực Paris đã phân biệt "những cá nhân quyền lực" bằng cách chôn kèm với mũi tên, súng và có thể cả cung tên - có lẽ nhờ đó xác định họ là "thợ săn".

Người ta không biết liệu người phụ nữ được chôn cất tại nghĩa trang Cerny ở Fleury-sur-Orne có được cộng đồng chính thức coi là "thợ săn" hay không, nhưng người phụ nữ này được chôn với bốn đầu mũi tên, một loại hiện vật được coi là dành riêng cho nam giới trong các liên kết của nó trong nền văn hóa Cerny.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khám phá

Khám phá "Atlantis Phương Đông": Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ với nhiều kiến trúc kì vĩ

Sau 50 năm ẩn mình dưới lòng hồ, thành phố được mệnh danh là " Atlantis Phương Đông" ở Trung Quốc vẫn giữ nguyên vẻ tráng lệ và kì bí của nó.

Đăng ngày: 04/05/2022
Giải mã gương mặt vặn vẹo, méo mó đáng sợ của pharaoh Ai Cập khiến giới khảo cổ sửng sốt

Giải mã gương mặt vặn vẹo, méo mó đáng sợ của pharaoh Ai Cập khiến giới khảo cổ sửng sốt

Theo tờ Express, Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh có sức hút lớn nhất đối với giới khảo cổ học.

Đăng ngày: 03/05/2022
Phát hiện

Phát hiện "bàn thờ đầu lâu" hơn 1.000 năm trong hang động ở Mexico

Khoảng 150 đầu lâu mất răng được tìm thấy trong hang ở bang Chiapas, nhiều khả năng thuộc về nạn nhân của các nghi lễ hiến tế cổ xưa.

Đăng ngày: 03/05/2022
Loài bò sát bay cổ đại có thể tự đổi màu lông, tồn tại cùng thời với khủng long

Loài bò sát bay cổ đại có thể tự đổi màu lông, tồn tại cùng thời với khủng long

Nghiên cứu mới đây tiết lộ loài bò sát bay cổ đại - pterosaurs - có lông vũ và có thể điều khiển màu sắc lông của chúng để thu hút bạn tình hoặc giữ mát.

Đăng ngày: 03/05/2022
Tấm bia cổ nhất Việt Nam giữa đống tàn tích, chuyên gia Pháp cũng đau đầu khi

Tấm bia cổ nhất Việt Nam giữa đống tàn tích, chuyên gia Pháp cũng đau đầu khi "giải mật"

Đây là nguồn sử liệu quý báu về vương quốc cổ Champa, đồng thời cũng là tấm bia cổ nhất được tìm thấy ở vùng Đông Nam Á tính cho tới nay.

Đăng ngày: 30/04/2022
Tìm thấy

Tìm thấy "báu vật" cổ đại, người nông dân ngỡ bán được rất nhiều tiền và cái kết bất ngờ

Bức tượng hơn 4.500 năm tuổi mô tả khuôn mặt của một nữ thần cổ đại do một người nông dân phát hiện ra ở phía nam Dải Gaza được các nhà khảo cổ học đánh giá là có giá trị khảo cổ rất lớn, theo CNN.

Đăng ngày: 30/04/2022
Chiếc bình gốm bí ẩn thực ra là

Chiếc bình gốm bí ẩn thực ra là "vũ khí chết người" 900 năm tuổi

Phân tích cấu tạo hóa học cho thấy các thành phần bên trong chiếc bình có chứa chất nổ.

Đăng ngày: 29/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News