Phát hiện mới về hài cốt người đàn ông thời Trung Cổ được chôn cất ở Ba Lan

Các nhà khảo cổ học ở Ba Lan khi khai quật một nghĩa trang cạnh một tu viện đã phát hiện ra hài cốt của một người đàn ông thời Trung Cổ mắc hai dạng bệnh lùn khác nhau, một tình trạng hiếm gặp chưa từng thấy ở bộ xương cổ đại.

Nghĩa trang nằm ở ngôi làng nhỏ Łekno, phía tây miền trung Ba Lan. Ngày nay, Łekno chỉ có vài trăm cư dân, nhưng vào thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 11, đây là một thị trấn kiên cố với một nhà thờ nhỏ có mái vòm gần trung tâm. Vào thế kỷ 12, những người Cistercians - những người thuộc dòng tu sĩ Công giáo gồm các tu sĩ và nữ tu - đã thành lập một tu viện trong thị trấn. Khoảng năm 1450, nghĩa trang được thành lập, cả tu sĩ và cư dân địa phương đều được chôn cất ở đó cho đến thế kỷ 16.

Phát hiện mới về hài cốt người đàn ông thời Trung Cổ được chôn cất ở Ba Lan
Hài cốt của người đàn ông thời Trung Cổ mắc hai bệnh lùn khác nhau.

Khi các nhà khảo cổ khai quật nghĩa trang tu viện vào năm 1990, họ đã tìm thấy hơn 400 ngôi mộ, trong đó có hài cốt của một người đàn ông mang số hiệu Ł3/66/90. Việc xác định niên đại bằng carbon của bộ xương cho thấy người đàn ông này sống vào thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 11.

Loading...

Khi kiểm tra kỹ bộ xương gần đây, Matczak và các đồng nghiệp đã có một khám phá hấp dẫn khác: Người đàn ông này mắc chứng loạn sản nhiều xương, đây là tình trạng di truyền có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và hình dạng của xương, sụn, cơ , gân và dây chằng. Đáng chú ý nhất, người đàn ông có thể mắc hai dạng lùn khác nhau.

Bằng cách tạo ra các mô hình 3D, các nhà nghiên cứu có thể tập trung điều tra hình dạng bất thường của một số xương. Hộp sọ không cân xứng, các rãnh dẫn đến tủy sống hẹp, xương sườn ngắn và xương hông loe ra là một trong những phát hiện cho thấy chứng loạn sản sụn, một tình trạng mà một người có cánh tay và chân rất ngắn, thân hình cỡ trung bình và lớn hơn mức trung bình.

Ngoài ra, dựa trên khuỷu tay quay ra ngoài và vòm miệng cao, cong của người đàn ông, Matczak và nhóm của cô đã xác định rằng người đàn ông mắc một tình trạng hiếm gặp có tên là Léri-Weill dyschondrosteosis (LWD).

Francesco Galassi, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Flinders ở Úc, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết, hai tình trạng này được biết là cùng tồn tại ở những bệnh nhân đương thời, nhưng không có bằng chứng về bộ xương cổ xưa nào được đưa ra cho đến khi có nghiên cứu của Matczak và đồng nghiệp.

Kế hoạch hiện tại của Matczak và các đồng nghiệp là hiểu rõ hơn về cuộc sống và cái chết của người đàn ông thời Trung Cổ. Matczak nói: “Ông ấy được chôn cất mà không có bất kỳ đồ tùy táng nào, nhưng trong một ngôi mộ điển hình, cho thấy sự tưởng niệm thích hợp của ông ấy sau khi qua đời. Tùy thuộc vào việc người đàn ông đó là một cư sĩ hay một nhà sư, cuộc sống của ông ta có thể thay đổi rất nhiều tùy theo tình trạng di truyền. Tu viện là một nơi bao gồm nhiều hơn cho những người khác biệt về thể chất với thế giới trần tục, với những đòi hỏi vật chất lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của họ với vai trò của người chồng và người cha".

Các nhà nghiên cứu đang điều tra chế độ ăn uống của người đàn ông bằng cách sử dụng phân tích đồng vị carbon và nitơ, kết quả cũng có thể giúp nhóm kiểm tra ước tính của họ về thời điểm người đàn ông sống.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mộ cổ có nhiều hiện vật ở trường học tại Thanh Hóa

Phát hiện mộ cổ có nhiều hiện vật ở trường học tại Thanh Hóa

Ngôi mộ dài 3m, niên đại khoảng 1.000 năm, được phát hiện lúc đào móng xây dựng trường học ở Thanh Hóa. Ngành chức năng đang tìm phương án xử lý.

Đăng ngày: 06/12/2022
Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song

Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song

Theo Ancient Origin, cặp đôi ma quái lộ diện lần đầu vào mùa xuân năm 2021 ven biển Baltic, được khai quật một cách tình cờ bởi các công nhân đang xây dựng một đường hầm xe lửa.

Đăng ngày: 06/12/2022
Tìm nhà kho cổ, sốc nặng vì lọt vào spa 1.700 tuổi hiện đại như thế kỷ 21

Tìm nhà kho cổ, sốc nặng vì lọt vào spa 1.700 tuổi hiện đại như thế kỷ 21

Một cấu trúc ban đầu bị tưởng là nhà kho, sau lại nghi là đền thờ trong một căn biệt thự La Mã cổ đại đã gây sốc nặng khi phơi bày bản chất là một dãy phòng spa 1.700 tuổi đầy đủ tiện nghi.

Đăng ngày: 05/12/2022

"Bộ sưu tập đặc biệt" gồm mặt nạ Maya bằng vữa, đá 1.300 năm tuổi ở Mexico được khai quật

Nhiều chiếc mặt nạ được phát hiện tại các cuộc khai quật ở Mexico, các nhà khảo cổ cho rằng chúng tượng trưng cho nhiều vị thần của thế giới ngầm Maya cổ đại.

Đăng ngày: 05/12/2022
Ai Cập phát hiện nhà tang lễ cổ đại thuộc thời kỳ Ptolemaic và La Mã

Ai Cập phát hiện nhà tang lễ cổ đại thuộc thời kỳ Ptolemaic và La Mã

Quan chức Cục Cổ vật Ai Cập cho biết nền của nhà tang lễ trên thuộc thời kỳ Ptolemaic và thời La Mã được xây dựng bằng vôi vữa màu và được trang trí bằng gạch lát có nhiều màu sắc.

Đăng ngày: 05/12/2022

"Cô gái lai" xuất hiện ở Nga thuộc về loài người ma chưa từng biết đến

Bất ngờ hơn, loài người ma của cô gái bí ẩn 50.000 tuổi chưa hề biết mất. Họ vẫn tồn tại lẩn khuất trong chính dòng máu của chúng ta.

Đăng ngày: 04/12/2022
Phát hiện loài khủng long giống chim cánh cụt lai ngỗng

Phát hiện loài khủng long giống chim cánh cụt lai ngỗng

Bộ xương hóa thạch gần như hoàn chỉnh hé lộ khủng long Natovenator polydontus có cơ thể thuôn dài, giúp chúng dễ dàng di chuyển trong nước.

Đăng ngày: 03/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News