Phát hiện mới về hòn đảo xa đất liền nhất thế giới ở Bắc Cực

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hòn đảo mới ở ngoài khơi đảo Greenland, được cho là hòn đảo xa đất liền nhất thế giới về phía bắc.

Đây là một đảo nhỏ, kích thước 60m x 30m và điểm nhô cao nhất chỉ khoảng 3m so với mặt nước biển, được cấu tạo từ bùn cát và băng tích – hợp chất giữa đất và đá còn sót lại sau khi sông băng tan chảy.

Phát hiện mới về hòn đảo xa đất liền nhất thế giới ở Bắc Cực
Đảo mới được phát hiện có diện tích nhỏ, chiều rộng chỉ khoảng 30m. (Ảnh: Reuters)

Nhóm nghiên cứu – những người đầu tiên khám phá ra đảo mới, dự định sẽ đặt tên đảo này là "Qeqertaq Avannarleq" - trong tiếng Greenland có nghĩa là "hòn đảo xa nhất về phía bắc". Greenland là vùng lãnh thổ Bắc Cực thuộc về Đan Mạch.

Loading...

Đảo mới được phát hiện khá tình cờ. Tháng 7, nhóm chuyên gia đến thu thập mẫu vật ở Oodaaq, hòn đảo được Đan Mạch phát hiện vào năm 1978 và được cho là xa nhất thế giới về phía bắc. Mục đích chính là để tìm kiếm những loài vật mới thích nghi với cuộc sống ở môi trường khắc nghiệt này. Tuy nhiên, khi đặt chân đến và kiểm tra tọa độ với cơ quan Đan Mạch phụ trách các đảo Bắc Cực, họ nhận thấy mình ở một hòn đảo khác, xa hơn Oodaaq khoảng 780m về phía bắc.

“Chúng tôi phát hiện ra đảo mới hoàn toàn tình cờ. Nhóm 6 người chúng tôi đi trên một chiếc trực thăng cỡ nhỏ. Khi đến vị trí của đảo Oodaaq, chúng tôi không thể thấy nó”, ông Morten Rasch, chuyên gia tại Trạm Nghiên cứu Bắc Cực ở Greenland cho biết.

Nhóm nghiên cứu của Morten Rasch sau đó bắt đầu tìm kiếm hòn đảo. Sau vài phút phấn khích, các nhà khoa học đáp xuống một vùng đất lạ không có thực vật, cấu tạo từ bùn, sỏi, băng tích, có băng biển bao quanh. Sau chuyến thám hiểm và nhiều cuộc thảo luận với các chuyên gia, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng họ vừa tình cờ phát hiện hòn đảo xa nhất thế giới về phía bắc.

Việc mở rộng lãnh thổ ở Bắc Cực sẽ phụ thuộc vào việc cấu trúc vật chất mới được phát hiện là đảo, hay chỉ là mô đất cao vốn có thể sẽ lại biến mất. Một cấu trúc được gọi là đảo cũng phải nổi trên mặt biển khi thủy triều lên. “Ở thời điểm hiện tại, vùng đất mới được phát hiện hội đủ các tiêu chí để được xác định là đảo. Đây là hòn đảo xa đất liền nhất thế giới về cực bắc”, giáo sư Rene Forsberg thuộc Viện Không gian Quốc gia Đan Mạch cho biết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chàng sinh viên tạo ra

Chàng sinh viên tạo ra "gỗ" từ phế phẩm của trà kombucha, hứa hẹn giải cứu mảng xanh của hành tinh

Vật liệu này " giả gỗ" để chúng ta có thể hạn chế đốn cây.

Đăng ngày: 29/08/2021
Phố phường Hải Phòng

Phố phường Hải Phòng "hóa sông" vì mưa lớn kéo dài

Mưa lớn kéo dài liên tục từ khoảng 3h sáng 26-8, khiến hàng loạt khu vực tại TP Hải Phòng bị ngập nặng, người dân gặp khó khăn trong việc đến nơi làm việc.

Đăng ngày: 26/08/2021
Đỉnh núi từng là

Đỉnh núi từng là "nóc nhà Thụy Điển" ngày càng lùn đi do khí hậu nóng lên

Đỉnh núi sông băng phía nam, được gọi là Sydtoppen, cao tới 2.120 m trên mực nước biển vào năm 1968 và từng là đỉnh núi cao nhất Thụy Điển giờ đang thoi thóp do khí hậu nóng lên.

Đăng ngày: 26/08/2021
Thiên nhiên

Thiên nhiên "bắt" loài người phải trả giá: Các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ ngày càng tệ hơn

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng có khoảng 1,7 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do chịu ảnh hưởng từ sự biến đổi nhiệt độ vào năm 2019.

Đăng ngày: 25/08/2021
Mưa đá ở TP HCM phá vỡ quy luật thông thường

Mưa đá ở TP HCM phá vỡ quy luật thông thường

" Ngành khí tượng chưa bao giờ ghi nhận mưa đá tại TP HCM vào tháng 8", ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết.

Đăng ngày: 24/08/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử đỉnh băng Greenland xuất hiện mưa

Lần đầu tiên trong lịch sử đỉnh băng Greenland xuất hiện mưa

Greenland ghi nhận trận mưa lớn kỷ lục với 7 tỷ tấn nước trút xuống, dấu hiệu đáng báo động về tình trạng biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 21/08/2021
Dòng suối bí ẩn nhất thế giới, luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút

Dòng suối bí ẩn nhất thế giới, luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút

Hoạt động chảy có nhịp điệu của dòng suối đặc biệt Intermittent Spring tại Wyoming chỉ diễn ra từ cuối mùa Hè đến mùa Thu, khi mực nước ngầm thấp.

Đăng ngày: 20/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News