Phát hiện mới về kháng thể của vaccine Pfizer

Nghiên cứu mới với quy mô lớn ở Mỹ cho thấy hai liều vaccine Pfizer có hiệu quả tới 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện trong ít nhất 6 tháng, với cả người mắc biến chủng Delta.

Theo nghiên cứu, hiệu quả chống lại việc nhiễm tất cả biến chủng của virus SARS-CoV-2 đã giảm từ 88% (sau khi được tiêm hai liều) xuống còn 47% sau 6 tháng. Tuy nhiên, hiệu quả chống lại việc nhập viện vẫn cao, ở mức 90% trên tất cả biến chủng, bao gồm Delta, Guardian đưa tin ngày 5/10.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 trên toàn cầu.

Phát hiện mới về kháng thể của vaccine Pfizer
Vaccine ngừa Covid-19 Pfizer/BioNTech có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng trong ít nhất 6 tháng sau khi tiêm đủ 2 liều.

Loading...

“Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng vaccine là một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch và vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện”, theo tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Sara Tartof, thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đánh giá Kaiser Permanente Nam California.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 3 triệu người trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 8/2021.

Trong thời gian nghiên cứu, 5,4% người đã tiêm vaccine bị nhiễm SARS-CoV-2.

Trong số những người nhiễm bệnh, 6,6% phải nhập viện. Thời gian nhiễm virus trung bình kể từ khi được tiêm chủng đầy đủ là từ 3 đến 4 tháng.

Nghiên cứu cho thấy trong khi khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer chống lại sự lây nhiễm đối với biến chủng Delta giảm 40% trong vòng 5 tháng, khả năng bảo vệ giúp bệnh nhân giảm thiểu nguy cơ phải nhập viện liên quan tới tất cả biến chủng vẫn rất cao trong suốt khoảng thời gian nghiên cứu.

Phát hiện, được công bố trên tạp chí Lancet, phù hợp với các dữ liệu sơ bộ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Bộ Y tế Israel.

Tiến sĩ Luis Jodar, phó chủ tịch cấp cao và giám đốc y tế của vaccine Pfizer, cho biết: “Phân tích cụ thể về biến chủng của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng vaccine Pfizer có hiệu quả chống lại tất cả biến chủng đang được quan tâm hiện nay, bao gồm cả Delta”.

Việc nhiễm virus gây bệnh Covid-19 ở những người đã tiêm hai liều vaccine rất có thể là do sự suy yếu (của vaccine theo thời gian), chứ không phải do Delta hoặc các biến chủng khác đã có khả năng thoát khỏi sự bảo vệ của vaccine”.

"Những phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi hiệu quả của vaccine theo thời gian và cho thấy rằng các liều vaccine tăng cường có thể cần thiết để khôi phục mức độ bảo vệ cao ban đầu - được ghi nhận trong chương trình tiêm chủng", theo nghiên cứu.

Hồi tháng 8, giới chức trách Mỹ đã thông qua việc tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho những người có hệ miễn dịch suy yếu, trong khi Pháp cũng phê duyệt mũi tiêm này cho người lớn tuổi.

Israel có bước đi xa hơn, cung cấp mũi tiêm tăng cường cho người từ 12 tuổi trở lên sau 5 tháng tiêm mũi thứ hai.

Tuy nhiên, một báo cáo hồi tháng 9 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy các vaccine ngừa Covid-19 hiện tại đạt hiệu quả đủ để chống lại nguy cơ bệnh nặng và việc tiêm mũi tăng cường là không cần thiết với dân số nói chung.

Tháng trước, WHO đã kêu gọi tạm hoãn tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho đến cuối năm để giải quyết sự bất bình đẳng nghiêm trọng trong phân bổ liều lượng giữa các quốc gia giàu và nghèo.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới về kháng thể của F0 khỏi bệnh

Phát hiện mới về kháng thể của F0 khỏi bệnh

Nhóm chuyên gia tại Nhật Bản nhận thấy sau một năm, F0 khỏi Covid-19 vẫn có kháng thể chống lại nCoV. Đặc biệt, kháng thể này mạnh hơn nhiều lần sau khi họ được tiêm vaccine.

Đăng ngày: 05/10/2021
Triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa Covid-19 và dị ứng theo mùa

Triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa Covid-19 và dị ứng theo mùa

Ho, mệt mỏi, nhức đầu, nghẹt mũi đều là triệu chứng của bệnh Covid-19 và dị ứng theo mùa. Vậy làm thế nào để phân biệt được 2 bệnh này?

Đăng ngày: 04/10/2021
Các vị trí có nguy cơ nhiễm virus tại chung cư ít người để ý

Các vị trí có nguy cơ nhiễm virus tại chung cư ít người để ý

Thang máy, hành lang hay sàn nhà tại chung cư đều có thể trở thành khu vực có nguy lây nhiễm virus nếu không thường xuyên được vệ sinh, khử khuẩn và giữ thông thoáng.

Đăng ngày: 01/10/2021
Phát hiện mới về nguyên nhân khiến nhiều F0 tử vong

Phát hiện mới về nguyên nhân khiến nhiều F0 tử vong

Theo nhóm nghiên cứu tại Scotland, những người mang đoạn gene OAS1 có kháng thể chống nCoV mạnh mẽ, giúp họ giảm nguy cơ nhập viện, tử vong vì Covid-19.

Đăng ngày: 30/09/2021
Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine với biến chủng Delta

Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine với biến chủng Delta

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy biến chủng Delta không làm ảnh hưởng hiệu quả vaccine Covid-19 như nhiều cảnh báo trước đó.

Đăng ngày: 30/09/2021
Triệu chứng khác nhau giữa sốt xuất huyết và Covid-19

Triệu chứng khác nhau giữa sốt xuất huyết và Covid-19

Virus gây sốt xuất huyết và Covid-19 có thể khiến người bệnh gặp các triệu chứng tương tự ở giai đoạn đầu như sốt, đau đầu.

Đăng ngày: 29/09/2021
Nhiễm Covid-19 thể nhẹ có thể làm teo não

Nhiễm Covid-19 thể nhẹ có thể làm teo não

Những phát hiện này đã và đang làm dấy lên lo ngại về những hậu quả lâu dài mà virus corona có thể gây ra, đối với các quá trình sinh học cũng như sự lão hóa tự nhiên

Đăng ngày: 29/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News