Phát hiện nhà tắm gần 1.000 năm tuổi ẩn trong quán rượu

Các họa tiết có niên đại từ thời đế chế Hồi giáo Almohad vô tình được phát hiện trong quá trình cải tạo một quán rượu ở thành phố Seville.

Theo Guardian, một nhà tắm cổ sang trọng theo phong cách Hồi giáo, được cho là có tuổi đời gần 1.000 năm, vô tình lộ diện sau thời gian dài ẩn mình bên trong một quán rượu nổi tiếng ở trung tâm thành phố Seville, miền Nam Tây Ban Nha.

Từ truyền thuyết tới thực tế

Mùa hè năm 2020, chủ nhân của quán rượu Cervercería Giralda đã quyết định tu bổ lại sản nghiệp của mình trong thời gian vắng khách vì làm đường và ảnh hưởng của đại dịch.

Sau các lớp sơn, bột trát tường và trần nhà, các họa tiết hình học, hình ngôi sao rực rỡ đặc trưng dần lộ diện.

Loading...

Phát hiện nhà tắm gần 1.000 năm tuổi ẩn trong quán rượu
Nhà tắm hơi theo phong cách Hồi giáo thế kỷ 12 được phát hiện trong một quán rượu nổi tiếng tại Seville, Tây Ban Nha. (Ảnh: El Pais).

Trước đó, nhiều truyền thuyết tại địa phương và một số tài liệu lịch sử cho rằng địa điểm này có thể từng là một nhà tắm hơi cổ đại. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến lại tin rằng kiến trúc hoài cổ của Giralda mang hơi hướm của phong cách neomudéjar (một kiểu kiến trúc Moorish thường thấy ở bán đảo Iberia), hay phong cách Hồi giáo.

Quán rượu và khách sạn này được kiến trúc sư Vicente Traver tái dựng trên nền cấu trúc của một công trình cũ vào đầu thập niên 1920.

Antonio Castro, một trong bốn người đồng sở hữu Giralda, cho biết: “Người ta đồn đại rằng nơi đây có nhiều nhà tắm cổ. Tuy nhiên, không phải nhà sử học nào cũng đồng tình với giả thuyết đó, một số người đến mãi sau này mới chấp nhận. Chúng tôi đang thực hiện một số công việc tu bổ, vài nhà khảo cổ đã tham gia, và đó là cách mà nhà tắm này được phát hiện”.

"Một sắp xếp định mệnh của những điều khác biệt”

Nhà khảo cổ học Álvaro Jiménez từng là một trong những người tin rằng các lời đồn về nhà tắm cổ chỉ là huyền thoại vô thực. Tuy nhiên, đến tháng 7/2020, nhóm của ông đang đục lớp thạch cao trên trần nhà thì phát hiện nhiều lỗ giếng trời hình ngôi sao tám cánh.

“Ngay khi nhìn thấy các lỗ giếng trời trên trần nhà, chúng tôi biết ngay tiền thân của căn phòng này là gì. Nó không thể là gì khác ngoài một nhà tắm”, ông Jiménez nói.

Phát hiện nhà tắm gần 1.000 năm tuổi ẩn trong quán rượu
Các lỗ giếng trời hình sao tám cánh đặc trưng cho các nhà tắm phong cách Hồi giáo thế kỷ 12. (Ảnh: Álvaro Jiménez).

Theo Guardian, thiết kế này có niên đại từ thế kỷ 12, khi đế chế Hồi giáo Almohad cai trị phần lớn khu vực mà ngày nay là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và một phần Bắc Phi.

Nhà khảo cổ học cho biết: “Nói một cách khái quát, nhà tắm này có số lượng đồ trang trí còn nguyên vẹn lớn hơn bất kỳ nhà tắm nào được biết đến trên bán đảo Iberia”.

“Mọi thứ ở đây đều được trang trí, và may mắn thay, chúng vẫn tồn tại đến ngày nay. Nền tường là vôi vữa trắng, khắc trên đó là các đường hình học, hình tròn và hình vuông. Đặc trưng nhất của nhà tắm là những bức tranh đất son đỏ vẽ sao và hoa thị tám cánh. Hai họa tiết này được lồng ghép xen kẽ lẫn nhau, tương ứng với chúng là các lỗ giếng trời có hình dạng tương tự”, ông Jiménez mô tả.

Phát hiện nhà tắm gần 1.000 năm tuổi ẩn trong quán rượu
Họa tiết hình sao và hình hoa thị tám cánh trang trí nhà tắm bị che phủ bởi lớp vôi trát. (Ảnh: Álvaro Jiménez).

Hiện tại, Giralda vẫn cần được đục hết lớp vôi phủ mới có thể lộ rõ hết kiến trúc bên dưới. Quán rượu kiêm phòng tắm hơi cổ này đang được bảo tồn và sửa chữa thêm. Nó sẽ mở cửa hoạt động lại trong vòng hai hoặc ba tuần tới.

Ông Jiménez đã mô tả phát hiện này như “một sắp xếp định mệnh của những điều khác biệt”. Ông cho biết Giralda đang tái sinh để trở thành một điều diệu kỳ.

Ông Castro và các đối tác của ông mong đợi phát hiện này sẽ mở ra một chương mới cho lịch sử của Giralda. Họ cũng hy vọng quán rượu sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng.

“Nơi này trước đây chỉ là một quán rượu khá nổi tiếng. Nhưng giờ đây, mọi người sẽ được thưởng thức bia hoặc rượu vang trong một quán rượu kiêm phòng tắm hơi thế kỷ 12. Thật tuyệt vời khi kiến trúc sư xây dựng quán rượu này ở thập niên 1920 đã tôn trọng kiến trúc của nhà tắm. Nếu vào tay người khác, nơi này có thể đã bị san bằng và xây lại. Chúng tôi biết ơn ông ấy”, ông chia sẻ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Xác ướp hé lộ pharaoh Ai Cập bị xử tử ngay trên chiến trường

Xác ướp hé lộ pharaoh Ai Cập bị xử tử ngay trên chiến trường

Pharaoh Seqenenre Taa II được cho là đã thua trận trên chiến trường, bị một toán quân thù tấn công bằng dao găm, rìu và giáo từ nhiều phía.

Đăng ngày: 19/02/2021
ADN cổ xưa nhất từng được phát hiện thuộc về một con ma mút

ADN cổ xưa nhất từng được phát hiện thuộc về một con ma mút

Một nghiên cứu hóa thạch đã tiết lộ bộ gene lâu đời nhất thế giới, được lấy ra từ răng của loài voi ma mút vốn bị chôn vùi trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia trong hơn 1 triệu năm.

Đăng ngày: 19/02/2021
Phát hiện hóa thạch thằn lằn bóng lâu đời nhất ở Australia

Phát hiện hóa thạch thằn lằn bóng lâu đời nhất ở Australia

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy hóa thạch của một loài thằn lằn tiền sử mới có thể là tổ tiên của thằn lằn lưỡi xanh nổi tiếng.

Đăng ngày: 18/02/2021
Phát hiện dòng máu loài người khác trong 6.169 người hiện đại

Phát hiện dòng máu loài người khác trong 6.169 người hiện đại

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện được một gene lạ thuộc về loài người Denisovans trong bộ gene của 6.169 người Mỹ La Tinh hiện đại, ảnh hưởng đến hình dạng môi của họ.

Đăng ngày: 18/02/2021

"Kho báu rùng mình": Hàng loạt mộ cổ đầy vàng ngọc lộ diện năm qua

Trong năm qua, giới khảo cổ khắp thế giới liên tiếp khai quật được những ngôi mộ cổ xa hoa nhất lịch sử, thể hiện phong tục an táng phong phú của giới quý tộc Đông - Tây cổ đại.

Đăng ngày: 18/02/2021
Nga nghiên cứu xác ngựa 4.500 tuổi từ băng vĩnh cửu

Nga nghiên cứu xác ngựa 4.500 tuổi từ băng vĩnh cửu

Trung tâm nghiên cứu virus Vektor của Nga ngày 16/2 thông báo họ đang tìm hiểu về virus thời tiền sử bằng cách phân tích mô lấy từ xác một con ngựa được cho là ít nhất 4.500 tuổi.

Đăng ngày: 18/02/2021
Phát hiện khối kết hạch chứa hài cốt cướp biển

Phát hiện khối kết hạch chứa hài cốt cướp biển

6 bộ xương được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Cape Code có thể liên quan đến con tàu cướp biển Whydah nổi tiếng bị đắm vào năm 1717.

Đăng ngày: 17/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News