Phát hiện nhiều ngôi nhà cổ 8.500 năm tuổi tại UAE
Các nhà khảo cổ học của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã phát hiện ra nhiều ngôi nhà được cho là có tuổi đời lâu nhất từ trước đến nay tại nước này. Nhiều căn trong số này có niên đại ít nhất 8.500 năm.
Được phát hiện trong một chương trình khảo cổ do Sở Văn hóa và Du lịch UAE phát động, các tòa nhà này nằm trên đảo Ghagha, phía tây Thủ đô Abu Dhabi. Cấu trúc của các căn nhà hết sức đơn giản chỉ với phòng được thiết kế theo hình tròn. Trải qua thời gian, các căn nhà ít nhiều đã bị hư hại nhưng vẫn còn nhiều bức tường đá cao gần 1 mét.


Nơi phát hiện nhiều căn nhà cổ tại UAE.
Nhóm nghiên cứu công trình trong một tuyên bố cho biết: “Rất có thể đây là những ngôi nhà của một cộng đồng nhỏ những người sống nhiều năm trên đảo”.
Nhóm nói thêm rằng, khám phá đã cho thấy sự tồn tại của một khu định cư thời kỳ đồ đá mới trước khi các tuyến đường thương mại hàng hải phát triển.
Ngoài những ngôi nhà, hàng trăm hiện vật cũng đã được phát hiện. Trong số đó, có đầu mũi tên bằng đá được gia công tinh xảo dùng trong săn bắn. Nhiều khả năng, cộng đồng người từng sống ở đây dùng công cụ để tận dụng tài nguyên phong phú từ biển.
Các nhà khảo cổ hiện vẫn chưa thể chắc chắn về việc khu định cư được sử dụng đến khi nào. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một thi thể trong khu định cư. Qua công tác khám nghiệm, hài cốt của người này được nhận định có niên đại khoảng 5.000 năm.
Ông Mohamed Al Mubarak, Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi nhấn mạnh: “Những khám phá mới trên đảo Ghagha cho thấy sự đổi mới cũng như tính bền vững mà cộng đồng người từng ở đây suốt hàng nghìn năm”.
Đây không phải là lần đầu tiên UAE phát hiện ra những căn nhà “siêu cổ”. Kỷ lục trước đó thuộc về những ngôi nhà nằm trên đảo Marawah, ngoài khơi Abu Dhabi. Chúng có niên đại 8.000 năm tuổi. Với những phát hiện mới về khảo cổ, giới chuyên môn nhận định Abu Dhabi dường như không “khô cằn và khắc nghiệt” như những gì mọi người nghĩ.
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới
Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo
Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.
Dung mạo Vương Chiêu Quân được phục hồi nguyên gốc, cư dân mạng sốc không dám tin vào mắt mình
Một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa với vẻ đẹp “chim sa” sở hữu diện mạo thực tế như thế nào?
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.


