Phát hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật khổng lồ 2.000 năm tuổi khắc trên sườn núi đá

Các nhà khảo cổ sử dụng máy ảnh và máy bay không người lái để lập bản đồ 14 địa điểm có những bức tranh nghệ thuật khổng lồ khắc trên sườn núi đá, nằm rải rác khắp Venezuela và Colombia.

Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Ba (4/6) trên Tạp chí Antiquity, những kiệt tác điêu khắc trên đá này bao gồm hình vẽ miêu tả con người và động vật, nằm nổi bật dọc theo dòng sông Orinoco, chảy qua khu vực Nam Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng người xưa lựa chọn vị trí này để khắc đá là có chủ ý, nhằm mục đích có thể nhìn thấy từ xa, vì nó nằm dọc theo con đường thương mại và du lịch quan trọng có tên là Atures Rapids.

Phát hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật khổng lồ 2.000 năm tuổi khắc trên sườn núi đá
Những tác phẩm nghệ thuật khổng lồ 2.000 năm tuổi khắc trên sườn núi đá. (Nguồn: Live Science).

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Philip Riris, giảng viên cao cấp về khảo cổ và cổ môi trường tại Đại học Bournemouth (Anh), nói với Live Science: "Có một số biểu hiện của tính lãnh thổ có thể thấy trên những tác phẩm này. Đó là một cách đánh dấu của người xưa".

Các nhà nghiên cứu chưa kết luận được ai đã tạo ra những bức chạm khắc khổng lồ, trong đó có hình khắc con rắn lớn dài tới 42 mét. Tuy nhiên, họ cho biết, một số chủ đề, bao gồm hình khắc các loài bò sát như trăn Boa và trăn Anaconda, đóng vai trò quan trọng trong thần thoại và tín ngưỡng của người dân bản địa.

“Trăn Anaconda và trăn Boa có liên quan tới vị thần sáng tạo của một số nhóm người bản địa sống trong khu vực. Các loài trăn rắn nổi tiếng có khả năng gây chết người, vì vậy những hình ảnh khắc trên đá này là cách để cảnh báo người ngoài rằng họ đang xâm nhập vào lãnh thổ của chúng", ông Riris phân tích.

Đặc biệt, một họa tiết hình con rắn lớn khắc trên tảng đá đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu vì nó giống với một bức vẽ tương tự được vẽ nguệch ngoạc trên một bình gốm được khai quật ở vùng này trong cuộc khai quật trước đó.

“Chiếc bình gốm nhỏ được tìm thấy từ một hang động được trang trí hình một con rắn tương tự hình con rắn trên một trong những tảng đá. Tôi cho rằng người tạo ra chiếc bình là người cùng thời với người tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên đá", ông dự đoán.

Theo nghiên cứu, những tác phẩm nghệ thuật khắc trên đá này có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi.

Ông Riris nói: “Không nơi nào khác trên thế giới mà có nhiều tác phẩm nghệ thuật trên đá có kích thước lớn như thế này. Ở những nơi khác, bạn có thể thấy những tác phẩm nghệ thuật trên đá, nhưng ở đây chúng tôi đã tìm thấy một số lượng rất lớn tác phẩm như vậy tập trung ở một nơi".

Nhóm nghiên cứu đã đăng ký các địa điểm này với cơ quan bảo tồn di sản quốc gia Colombia và Venezuela, đồng thời lên kế hoạch hợp tác với các nhóm dân bản địa để đảm bảo rằng tác phẩm nghệ thuật trên đá được bảo vệ, đặc biệt khi khu vực này sẽ được cửa cho khách du lịch.

"Các tác phẩm khắc trên đá rất cần được bảo vệ. Chúng tôi sẽ làm việc cùng với các nhóm dân địa phương để bảo vệ các di tích này. Chúng tôi cho rằng người dân bản địa sẽ là người giám sát tốt nhất cho các địa điểm trên", tác giả của nghiên cứu cho hay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lặn ngụp trên biển, chàng trai trẻ bất ngờ vớt được

Lặn ngụp trên biển, chàng trai trẻ bất ngờ vớt được "kim cương thô" 10 triệu năm tuổi

Theo các chuyên gia, " kim cương thô" mà người đàn ông này tìm thấy được đánh giá là siêu hiếm.

Đăng ngày: 04/06/2024
Phát hiện xác tàu ngầm từ Thế chiến thứ 2 bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn

Phát hiện xác tàu ngầm từ Thế chiến thứ 2 bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn

Những người săn tàu đắm đã phát hiện xác của một tàu ngầm nổi tiếng của Mỹ bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn khi chiến đấu với tàu chiến Nhật Bản gần Philippines từ năm 1944.

Đăng ngày: 04/06/2024
Cột cẩm thạch hiện ra giữa biển, tiết lộ phế tích 2.000 năm tuổi

Cột cẩm thạch hiện ra giữa biển, tiết lộ phế tích 2.000 năm tuổi

Toàn bộ phế tích bí ẩn gói gọn trong một đường tròn hoàn hảo với đường kính lên tới 50 m, ẩn hiện gần bờ biển phía Tây nước Ý.

Đăng ngày: 03/06/2024
Phát hiện yếu tố ảnh hưởng đến sự di cư của con người thời tiền sử

Phát hiện yếu tố ảnh hưởng đến sự di cư của con người thời tiền sử

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết sự di cư của tổ tiên con người hàng chục nghìn năm trước chủ yếu di chuyển qua các khu vực ấm áp và ẩm ướt, có sự kết hợp của rừng và đồng cỏ gần sông.

Đăng ngày: 03/06/2024
Bình gốm hoa nâu - bảo vật Phật giáo thời Lý

Bình gốm hoa nâu - bảo vật Phật giáo thời Lý

Bình gốm hoa nâu từ thế kỷ 11, 12 có tạo hình như một đóa hoa sen, được xác định là hộp thờ xá lị.

Đăng ngày: 31/05/2024
Nghiên cứu gây sốc: Người Ai Cập phẫu thuật trị ung thư từ 4.300 năm trước

Nghiên cứu gây sốc: Người Ai Cập phẫu thuật trị ung thư từ 4.300 năm trước

Hài cốt của một người Ai Cập cổ đại không chỉ lưu lại bằng chứng về bệnh ung thư di căn mà còn có dấu vết của một ca phẫu thuật não gây sốc.

Đăng ngày: 30/05/2024
Người Homo sapiens lai với loài khác 47.000 năm trước

Người Homo sapiens lai với loài khác 47.000 năm trước

Một phân tích gene mới đã tiết lộ cách mà DNA của một loài đã tuyệt chủng len lỏi vào dòng máu người Homo sapiens chúng ta.

Đăng ngày: 30/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News