Phát hiện nhóm tiểu hành tinh cổ nhất hệ Mặt Trời

Các nhà khoa học Pháp phát hiện một nhóm tiểu hành tinh cổ nhất hệ Mặt Trời ở vành đai tiểu hành tinh.

Phát hiện được các nhà khoa học tại Đại học Côte d'Azur ở Nice, Pháp công bố trên tạp chí Science, NBC News ngày 4/8 đưa tin.

Trong thời kỳ đầu của hệ Mặt Trời, chất liệu đá kết khối tạo thành vi thể hành tinh. Một số vi thể hành tinh hợp thành hành tinh trong khi đa số vi thể hành tinh tồn tại trong vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Phát hiện nhóm tiểu hành tinh cổ nhất hệ Mặt Trời
Các tiểu hành tinh hình thành do sự vỡ ra của vi thể hành tinh. (Ảnh: NASA).

Loading...

Sử dụng một mô hình máy tính để nghiên cứu mặt trong của vành đai tiểu hành tinh, các nhà khoa học tìm các nhóm tiểu hành tinh phân bổ theo hình chữ V. Đây là cấu trúc của một vật thể gốc bị vỡ thành các mảnh và trôi dạt theo thời gian.

"Chúng tôi phát hiện một nhóm tiểu hành tinh 4 tỷ năm tuổi nằm dọc phần bên trong của vành đai tiểu hành tinh", nhà vật lý thiên văn Marco Delbo, tác giả chính của nghiên cứu, nói. Theo các nhà khoa học, hệ Mặt Trời hình thành cách đây khoảng 4,6 tỷ năm.

Nhóm này bao gồm 108 tiểu hành tinh tối màu, đường kính trung bình 11,5km. Tiểu hành tinh 282 Clorinde có kích thước lớn nhất, rộng khoảng 42km. "Phát hiện này cho phép chúng tôi xác định một số vi thể hành tinh ban đầu với kích thước đều lớn hơn 35km, đồng thời ủng hộ quan điểm các tiểu hành tinh được sinh ra với kích thước lớn".

Phát hiện nhóm tiểu hành tinh cổ hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu sự hình thành của các hành tinh như Trái Đất. Ngoài ra, hầu hết các tiểu hành tinh va vào Trái Đất xuất phát từ khu vực này, theo Delbo.

Nhóm tiểu hành tinh thường được đặt tên theo tiểu hành tinh lớn nhất, có khả năng là thiên thể gốc. Tuy nhiên, quy tắc này không được áp dụng cho nhóm tiểu hành tinh mới vì thiên thể gốc có thể đã bị kéo ra xa do lực hấp dẫn của các hành tinh sau vài tỷ năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện vật thể lạ trong ảnh “gấu ăn trăng” ở Hà Nội

Phát hiện vật thể lạ trong ảnh “gấu ăn trăng” ở Hà Nội

“Gấu ăn trăng” là cách gọi dân gian của hiện tượng nguyệt thực một phần vừa xảy ra vào rạng sáng 8/8 không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Đăng ngày: 08/08/2017
Lò luyện vàng nguyên thủy trong vũ trụ

Lò luyện vàng nguyên thủy trong vũ trụ

Sao neutron là loại sao đặc nhất trong vũ trụ. Ước tính chỉ một muỗng vật chất bề mặt của sao neutron nặng tương đương ba tỷ tấn, gấp 900 lần khối lượng kim tự tháp Giza ởAi Cập.

Đăng ngày: 08/08/2017
Tối nay, người dân HN, TP HCM xem

Tối nay, người dân HN, TP HCM xem "trăng máu" ở đâu "nét" nhất?

Những người yêu thích thiên văn Việt Nam có thể quan sát rõ hiện tượng “trăng máu” vào đêm nay.

Đăng ngày: 07/08/2017
Sự thật về vũ trụ cho bạn biết bạn bé nhỏ dường nào trong Trái đất này

Sự thật về vũ trụ cho bạn biết bạn bé nhỏ dường nào trong Trái đất này

Vũ trụ vô cùng rộng lớn, ẩn bên trong chúng là những sự thật khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng.

Đăng ngày: 07/08/2017

"'Vệ binh Ngân hà" 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) gần đây thông báo tuyển nhân sự làm nhiệm vụ bảo vệ Trái Đất khỏi sự xâm nhập của các dạng sống từ hành tinh khác.

Đăng ngày: 06/08/2017
UAE chạy đua phóng tàu thăm dò sao Hỏa

UAE chạy đua phóng tàu thăm dò sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu của UAE đang hợp tác với các nhà khoa học của Đại học Colorado, Mỹ để học công nghệ sản xuất tàu thăm dò vũ trụ Al Amal.

Đăng ngày: 05/08/2017
Hiện tượng Trăng máu ngày 8/10 và huyền thoại 4 kỳ trăng máu

Hiện tượng Trăng máu ngày 8/10 và huyền thoại 4 kỳ trăng máu

Hôm nay, 8/10 chúng ta lại tiếp tục được chiêm ngưỡng hiện tượng trăng máu lần thứ 2, cũng là lần trăng máu xuất hiện to nhất và lớn nhất trong năm.

Đăng ngày: 05/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.