Phát hiện những con dơi hút cả máu người để sống ở Brazil

Dơi hút máu là chuyện thường nhưng dơi hút máu người thì lại là chuyện lớn.

Ta vẫn nghe rằng dơi ăn hoa quả là chủ yếu và thậm chí, nếu có hút máu thì chúng cũng chỉ uống tí chút máu động vật mà thôi. Nhưng điều bất thường đã xảy ra, khi những thứ kinh dị từ truyện và phim ảnh bước ra đời thực.

Phát hiện những con dơi hút cả máu người để sống ở Brazil
Loài dơi này không sinh ra để tồn tại bằng máu của động vật có vú.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một loài dơi chân lông ở Đông Bắc Brazil hút máu người vào ban đêm. Quả thực tin tức này hơi làm chúng ta e ngại loài "chuột có cánh" này. "Chúng tôi cực kì ngạc nhiên bởi khám phá này", ông Enrico Bernard từ Đại học Liên bang Pernambuco nói. "Loài dơi này không sinh ra để tồn tại bằng máu của động vật có vú".

Loading...

Dơi hút máu có 3 loại tất cả và đều là động vật bản xứ của Châu Mỹ, thông thường chúng cũng chỉ hút máu những loài động vật được thuần hóa nuôi trong trang trại như bò, ngựa hay lợn. Chúng có hút máu động vật có vú, nhưng rất hiếm khi tấn công con người.

Loài dơi chân lông kể trên là Diphylla ecaudate và một loài dơi cánh trắng mang tên Diamus youngi kia săn giống chim là chủ yếu, đa phần là chúng săn gà nhà. Nhiêu đó thôi là đã đủ bằng chứng để con người chúng ta an tâm về việc không bị loài dơi này tấn công.

Bên cạnh đó, việc sử dụng máu động vật có vú để tồn tại cũng rất khó có thể xảy ra. Thế mà các nhà khoa học lại phát hiện ra những loài dơi kì lạ này đã đổi tập tính săn mồi và tập tính dinh dưỡng của chúng.

Phát hiện những con dơi hút cả máu người để sống ở Brazil
Loài dơi hút máu chân lông.

Bản báo cáo nghiên cứu có ghi rằng:

"Thành phần máu của động vật có vú và của giống chim khác nhau, chủ yếu là khác ở thành phần dinh dưỡng. Ví dụ, máu chim có nhiều nước và chất béo hơn còn máu động vật có vú nhiều chất khô và chủ yếu là chứa protein.

Nghiên cứu tập tính ăn uống của loài dơi hút máu D. rotundus cho thấy rằng chúng có những đặc tính sinh học giúp chúng xử lý protein tốt hơn. Mặt khác, những loài dơi hút máu sử dụng máu loài chim như D. youngi hay D. ecaudata lại có những đặc tính sinh học giúp chúng xử lý chất béo trong máu dễ dàng hơn".

Những thí nghiệm trước đây cho thấy rằng khi chỉ có lợn và dê xuất hiện trong khu vực kiếm ăn của dơi hút máu động vật có cánh, rất nhiều cá thể dơi chọn cách nhịn ăn thay vì phải thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình, và đôi khi chúc còn chết đói. Thà chết đói chứ không bỏ thói quen ăn uống của mình.

Nhưng khi đội ngũ nghiên cứu tiến hành theo dõi loài dơi hút máu chân lông tại rừng Caatinga phía Đông Bắc Brazil, họ mới thấy sự kiện lạ diễn ra.

Phát hiện những con dơi hút cả máu người để sống ở Brazil
Rừng Caatinga.

Trong 15 mẫu phân của loài dơi này, bên cạnh ADN của chim được tìm thấy, các nhà khoa học còn tìm ra được 3 mẫu phân có chứa cả ADN của chim và của người – đó chính là bằng chứng cho thấy có những con dơi đã sử dụng cả máu người để sinh sống.

Bên cạnh đó, một điểm đáng chú ý là việc phá rừng bừa bãi nơi đây đã khiến những con mồi ưa thích của loài dơi này dời đi rất nhiều. Đó có lẽ là nguyên nhân khiến cho loài dơi chân lông kia đói ăn và phải tím tới một nguồn máu thay thế khác. Gà cũng đã có thể là một sự lựa chọn, nếu như chúng được thả rông ra thường xuyên nhưng thường thì ngày nay, người ta thường nuôi gà trong khu vực có mái che.

Rất nhiều lý do có thể khiến cho loài dơi này đổi tập tính ăn uống của mình, bên cạnh đó ta cũng lại có thêm những câu hỏi khác như tại sao mà chúng có thể xử lý được lượng protein lớn có trong máu người. Có lẽ nào loài dơi này đã tiến hóa để sinh tồn?

Một vấn đề nan giải nữa: Liệu con người có bị ảnh hưởng từ những con dơi hút máu này không?

Câu trả lời là rất có thể. Trong quá khứ, đã có những loài dơi mang trong mình virus hanta gây ra hội chứng phổi, lây qua người chủ yếu bởi những loài gặm nhấm và bệnh này có khả năng gây tử vong. Một con dơi bé tí thì liệu hút được bao nhiêu máu? Không phải lo về điều đó, ta nên lo về những dịch bệnh mà vết cắn kia có thể mang lại.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cáo đông cứng trong quan tài băng giữa trời lạnh -30 độ C

Cáo đông cứng trong quan tài băng giữa trời lạnh -30 độ C

Một thợ săn phát hiện xác con cáo xấu số bị đông cứng hoàn toàn trong khối băng lớn bọc quanh cơ thể trên sông Danube, Đức.

Đăng ngày: 14/01/2017
Nhện khổng lồ xả thịt rắn - cảnh tượng khoa học chưa từng thấy bao giờ

Nhện khổng lồ xả thịt rắn - cảnh tượng khoa học chưa từng thấy bao giờ

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học trông thấy nhện tarantula khổng lồ tấn công và xẻ thịt một con rắn to hơn nó nhiều lần.

Đăng ngày: 11/01/2017
10 loài động vật gặp nguy hiểm nhất hành tinh

10 loài động vật gặp nguy hiểm nhất hành tinh

Hổ Siberia, tê giác Java hay sao la là những loài động vật quý hiếm được xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nạn săn bắt tràn lan.

Đăng ngày: 11/01/2017
Nhận diện loài chim khốn khổ vì tình ái nhất thế giới

Nhận diện loài chim khốn khổ vì tình ái nhất thế giới

Vì muốn nòi giống của mình đảm bảo được duy trì, chim dẽ điên tình bay cả chục ngàn km để tìm kiếm đối tượng yêu đương.

Đăng ngày: 11/01/2017
Tắc kè hoa càng nhỏ, lưỡi phóng ra càng mạnh

Tắc kè hoa càng nhỏ, lưỡi phóng ra càng mạnh

Điều này giúp chúng có được lợi thế cạnh tranh đáng kể so với những loài lớn hơn trong việc bắt được những con mồi.

Đăng ngày: 10/01/2017
Chất thải độc hại có thể gây ra hội chứng

Chất thải độc hại có thể gây ra hội chứng "lưỡng tính" ở gấu Bắc Cực

Chất thải độc hại ở Bắc Cực đang là một mối đe dọa lớn đối với loài gấu trắng bắc cực, chúng có thể dẫn đến tình trạng

Đăng ngày: 10/01/2017
Điểm danh 10 quái vật khổng lồ đã tuyệt chủng trên Trái đất

Điểm danh 10 quái vật khổng lồ đã tuyệt chủng trên Trái đất

Chúng từng là những động vật khổng lồ, thống trị một thời trong những giai đoạn nhất định trong lịch sử Trái đất.

Đăng ngày: 10/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.