Phát hiện phân tử hữu cơ trong vũ trụ hé lộ nguồn gốc thế giới giống Trái đất

Việc Kính thiên văn James Webb phát hiện ra những phân tử hữu cơ phức tạp trong vũ trụ có thể hé lộ cách thức các hành tinh có thể sinh sống được hình thành.

Các nhà thiên văn học sử dụng Kính thiên văn James Webb đã phát hiện ra các phân tử hữu cơ phức tạp quanh 2 ngôi sao đang hình thành. Các phân tử này có vai trò thiết yếu với sự sống nhưng nguồn gốc của chúng trong không gian vẫn là bí ẩn, Will Rocha - chủ nhiệm nghiên cứu, đồng thời là nhà thiên văn học tại Đại học leiden ở Hà Lan cho hay. Nghiên cứu mới cho thấy các phân tử phức tạp này xuất hiện trong suốt quá trình thăng hoa của băng từ chất rắn thành chất khí.

"Phát hiện này góp phần trả lời một trong những câu hỏi từ lâu của hóa học thiên văn. Đó là các phân tử hữu cơ phức tạp có nguồn gốc thế nào trong vũ trụ? Có phải chúng được tạo ra trong giai đoạn biến thành chất khí hay tồn tại trong các khối băng? Việc phát hiện ra các phân tử hữu cơ phức tạp trong băng cho thấy phản ứng hóa học trong giai đoạn chất rắn trên bề mặt gồm các hạt bụi lạnh có thể tạo nên các kiểu phân tử phức tạp".

Phát
Ảnh minh họa: NASA, ESA, CSA, Leah Hustak (STScI)

Rocha và đội ngũ nghiên cứu của ông sử dụng Dụng cụ Trung Hồng ngoại của Kính thiên văn James Webb để quan sát các vật chất xung quanh 2 tiền sao IRAS 2A và IRAS 23385. IRAS 2A khiến đội ngũ nghiên cứu đặc biệt quan tâm bởi nó rất giống với những ngôi sao đầu tiên trong giai đoạn đầu của Hệ Mặt trời.

Trong các lớp bụi lạnh quanh những ngôi sao giai đoạn đầu này, các nhà nghiên cứu tìm thấy các hợp chất băng chứa ethanol, acetic acid, formic acid, methane, formaldehyde và sulfur dioxide.

Một số phân tử hữu cơ phức tạp được tìm thấy trong băng trước đó cũng được tìm thấy trong các lớp khí ấm quanh các ngôi sao đang hình thành. Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cho thấy các hợp chất trên là kết quả của quá trình chuyển trực tiếp từ chất rắn thành chất khí mà không qua giai đoạn chất lỏng - một quá trình được gọi là hiện tượng thăng hoa.

Việc tìm thấy các phân tử hữu cơ phức tạp trong băng cũng cho thấy những phân tử này có lẽ đã di chuyển quanh các thiên hà dễ dàng hơn so với các suy đoán trước đó. Một phân tử băng có thể dễ dàng bị cuốn vào một sao chổi hoặc một tiểu hành tinh đang hình thành, di chuyển những khoảng cách xa và sau đó va chạm với các hành tinh đang hình thành, từ đó mang đến các yếu tố cấu thành sự sống tới đây.

"Tất cả các phân tử này có thể trở thành một phần của sao chổi hoặc tiểu hành tinh hay thậm chí một hệ hành tinh mới khi các hợp chất băng được đưa vào trong đĩa hình thành hành tinh khi các hệ tiền sao tiến hóa", đồng tác giả nghiên cứu Ewine van Dishoeck cũng thuộc Đại học Leiden cho hay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA thu được khối lượng khổng lồ vật chất đem về từ tiểu hành tinh Bennu, có thể chứa mầm sự sống

NASA thu được khối lượng khổng lồ vật chất đem về từ tiểu hành tinh Bennu, có thể chứa mầm sự sống

Cuộc kiểm đếm cuối cùng của NASA cho thấy, tàu vũ trụ OSIRIS-REx đã thu thập được khoảng 120 gram vật chất từ tiểu hành tinh Bennu.

Đăng ngày: 18/03/2024
Súng điện từ khổng lồ có thể phóng máy bay siêu thanh vào vũ trụ

Súng điện từ khổng lồ có thể phóng máy bay siêu thanh vào vũ trụ

Một nhóm nhà nghiên cứu đang tìm cách xây dựng súng điện từ có thể phóng máy bay vào không gian ở tốc độ cao.

Đăng ngày: 18/03/2024
NASA tiết lộ thông điệp bí ẩn từ Trái đất gửi tới sao Mộc vào cuối năm nay

NASA tiết lộ thông điệp bí ẩn từ Trái đất gửi tới sao Mộc vào cuối năm nay

Từ một bài thơ được viết bởi một nhà thơ đoạt giải của Mỹ cho đến hàng triệu cái tên được khắc trên đĩa, chuyến đi tới Europa của tàu vũ trụ Clipper của NASA sẽ ghi lại dấu ấn của con người.

Đăng ngày: 16/03/2024
Trung Quốc gặp thất bại trong sứ mệnh Mặt trăng

Trung Quốc gặp thất bại trong sứ mệnh Mặt trăng

Một cặp vệ tinh thử nghiệm công nghệ của Trung Quốc nghi do gặp sự cố kỹ thuật đã không đạt được quỹ đạo dự kiến khi trên đường tới Mặt trăng.

Đăng ngày: 16/03/2024
Viên bi sắt 790.000 tuổi là

Viên bi sắt 790.000 tuổi là "con lai" của Trái đất và vật thể vũ trụ

Những viên bi sắt tương tự có thể rải rác khắp khu vực từ Đông Nam Á đến Nam Cực, là sinh ra từ cú tấn công của một vật thể khổng lồ ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 16/03/2024
Tàu vũ trụ SpaceX

Tàu vũ trụ SpaceX "mất tích" khi trở lại Trái đất

Hãng hàng không vũ trụ đã mất liên lạc với tàu Starship sau khi nó rơi xuống Trái đất, có thể do bốc cháy, nổ tung trong khi trở lại khí quyển, hoặc lao xuống biển.

Đăng ngày: 16/03/2024

"Quái vật đỏ" mà Tư Mã Thiên từng nhắc đến khiến người Trái đất gặp ảo ảnh?

Không chỉ khổng lồ, rực sáng, ma quái và luôn đe dọa nổ, " quái vật" Betelgeuse có thể còn tạo ra ảo ảnh trước mắt người Trái đất.

Đăng ngày: 15/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News