Phát hiện rái cá "quái vật" to như sư tử, ăn thịt cả cá sấu

Quái vật rái cá đáng sợ này nặng tới 200kg, được khai quật ở hệ tầng Shungura và Usno ở Thung lũng Lower Omo, Tây Bắc Ethiopia.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Kevin Uno, nhà địa hóa học từ Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty thuộc Đại học Columbia - Mỹ đã mô tả lại con rái cá đáng sợ từ phần hóa thạch bao gồm răng và xương đùi.

Theo Sci-News, được đặt lên là Enhydriodon omoensis, loài động vật khổng lồ này sống song song với vị tổ tiên nổi tiếng của chúng ta - người vượn Phương Nam - cách đây 3,5 đến 2,5 triệu năm.

Phát hiện rái cá quái vật to như sư tử, ăn thịt cả cá sấu
Chân dung rái cá "quái vật" và người vượn Phương Nam, bên chiếc bóng của những loài rái cá khác và bóng của con người hiện đại - (Ảnh: Sabine Riffaut / Camille Grohé / Palevoprim / CNRS – Université de Poitiers)

Loading...

Đây là một loài mới thuộc giống rái cá Enhydriodon đã tuyệt chủng. Dòng họ rái cá khổng lồ này đã cư trú ở lục địa Âu-Á và châu Phi trong kỷ nguyên Miocen, cách đây từ 6 triệu đến 2 triệu năm.

Với cân nặng lên tới 200kg, kích thước cơ thể bằng một con sư tử, Enhydriodon omoensis là loài rái cá to nhất từng được tìm thấy trên Trái đất.

"Điều đặc biệt, ngoài kích thước khổng lồ của nó, các đồng vị trong răng của nó cho thấy nó không phải là lưỡng cư, giống như tất cả các loài rái cá hiện đại. Nó có chế độ ăn của động vật sống trên cạn" - Tiến sĩ Uno cho biết.

Họ hàng rái cá Enhydriodon của nó đều là động vật lưỡng cư, chủ yếu ăn động vật thân mềm, cá da trơn, ngoài ra còn ăn cả những động vật lưỡng cư khác như rùa hay cá sấu, tất cả đều phổ biến trong môi trường nước ngọt châu Phi.

Tiến sĩ Uno và các đồng nghiệp đã thử nghiệm ý tưởng này bằng cách phân tích các đồng vị ổn định của oxy và carbon trong men răng của Enhydriodon omoensis, nhận thấy nó tương tự như ở động vật có vú trên cạn, đặc biệt là mèo lớn và linh cẩu từ trầm tích hóa thạch Omo.

Như vậy, nó có vẻ không yêu thích món cá và tuy thừa sức săn cá sấu và rùa ở trên bờ, nó có thể đã bổ sung thêm vào khẩu phần nhiều loại động vật trên cạn.

Rái cá Enhydriodon đã tuyệt chủng ở châu Phi vào khoảng thời gian chuyển tiếp Plio-Pleistocen, cùng với nhiều loài ăn thịt có kích thước lớn và chuyên biệt về mặt sinh thái học.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Comptes Rendus Palevol.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài lưỡng cư cổ đại có đầu khổng lồ sử dụng lưỡi dính để bắt con mồi

Phát hiện loài lưỡng cư cổ đại có đầu khổng lồ sử dụng lưỡi dính để bắt con mồi

Chemnitzion richteri được phát hiện tại địa điểm của một khu rừng hóa đá cổ đại và được cho là đã đi lang thang trên Trái đất cách đây 300 triệu năm.

Đăng ngày: 09/09/2022
Phát hiện kho tiền vàng dưới sàn gỗ nhà bếp ở Anh và bí mật chưa có lời giải

Phát hiện kho tiền vàng dưới sàn gỗ nhà bếp ở Anh và bí mật chưa có lời giải

Chủ nhà ở Vương quốc Anh đã phát hiện ra một kho tiền vàng được giấu bên dưới ván sàn gỗ của nhà bếp của họ trong quá trình cải tạo.

Đăng ngày: 09/09/2022
Bộ hài cốt làm

Bộ hài cốt làm "đảo lộn lịch sử" ở Indonesia: Ca phẫu thuật sốc 31.000 năm trước

Nền văn minh nhân loại đã tiến một bước xa, đầy bí ẩn và gây kinh ngạc 31.000 năm về trước, thể hiện qua một bộ hài cốt thiếu phần dưới chân trái được khai quật ở Borneo - Indonesia.

Đăng ngày: 09/09/2022
Tìm thấy kem trắng da lâu đời nhất thế giới ở Trung Quốc

Tìm thấy kem trắng da lâu đời nhất thế giới ở Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu tìm thấy mỹ phẩm trắng da chứa chì lâu đời nhất thế giới trong một ngôi mộ của quý tộc sống ở Trung Quốc cách đây hơn 2.700 năm.

Đăng ngày: 08/09/2022
Phát hiện hài cốt

Phát hiện hài cốt "vị tổ tiên đầu thời khủng long" của chúng ta

Các phần hài cốt hóa thạch 225 triệu năm tuổi được xác định là một loài mới, cũng là loài động vật có vú lâu đời nhất từng được xác định trên thế giới.

Đăng ngày: 08/09/2022
“Sách của người chết” hướng dẫn người Ai Cập cổ đại về thế giới bên kia

“Sách của người chết” hướng dẫn người Ai Cập cổ đại về thế giới bên kia

" Sách của người chết" là tên thời hiện đại được đặt cho một loạt các văn bản Ai Cập cổ đại mà người Ai Cập tin rằng sẽ giúp người chết điều hướng đến thế giới ngầm.

Đăng ngày: 07/09/2022
Khủng long kiểu... xác ướp Ai Cập trồi lên giữa công viên

Khủng long kiểu... xác ướp Ai Cập trồi lên giữa công viên

Hóa thạch của một con hadrosaur được bảo tồn tốt như xác ướp của loài người đã xuất hiện bất ngờ tại Công viên cấp tỉnh Dinosaur ở Alberta, Canada.

Đăng ngày: 07/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News