Phát hiện "rồng non" ở hồ sâu hơn 100m dưới lòng đất

Manh giông hay còn gọi là "rồng non" có thể ẩn mình ở độ sâu hơn 100m bên dưới những hồ tối trong hang động đá vôi.

Một nhóm thợ lặn và nhà sinh vật học tìm thấy con manh giông ở độ sâu 113 dưới một hồ nước Croatia. "Đây là con manh giông được phát hiện ở nơi sâu nhất từ trước tới nay", New Scientist hôm 22/6 dẫn lời Petra Kovač-Konrad, trưởng nhóm nghiên cứu.

Manh giông có tên khoa học là Proteus anguinus, được mệnh danh là "cá người" bởi làn da nhợt nhạt ánh hồng hoặc "rồng non" theo cách gọi của người dân địa phương. Chúng nổi tiếng với cách sống chậm rãi và tuổi thọ dài. Loài vật mù này có thể sống tới một thế kỷ.

Phát hiện rồng non ở hồ sâu hơn 100m dưới lòng đất
Con manh giông hay còn gọi là "rồng non" theo cách gọi của người dân địa phương. (Ảnh: Petra Kovač-Konrad).

Loading...

Các nhà khoa học biết rất ít về manh giông. Họ đang chạy đua với thời gian trong công cuộc bảo tồn loài manh giông quý hiếm bởi môi trường sống dưới lòng đất của chúng đang bị ô nhiễm do hoạt động của con người. Chúng rất khó quan sát trong môi trường sống tự nhiên, ngoại trừ thông qua kỹ thuật lặn trong lồng phức tạp và nguy hiểm.

Các thợ lặn hang động Croatia và đồng nghiệp quốc tế tìm thấy 5 môi trường sống mới của manh giông trong 6 năm qua theo dự án của tổ chức Hyla. Hồ nước trong hang Zagorska pec, nơi nhóm thợ lặn bắt gặp sinh vật ở độ sâu kỷ lục, thu hút sự quan tâm đặc biệt bởi vài mẫu vật từng xuất hiện ở đó.

"Chúng tôi phát hiện mẫu vật ở nhiều độ sâu khác nhau trong hồ, giúp xác nhận giả thuyết độ sâu của nước không phải yếu tố ảnh hưởng tới manh giông. Chúng tôi cũng nhận thấy manh giông ưa chuộng một số khu vực đặc biệt thuộc hệ thống hang động với điều kiện ít gây áp lực như mạch nước chảy chậm hoặc có lượng lớn trầm tích", Kovač-Konrad nói.

Những phát hiện gần đây về môi trường sống mới tiềm năng của manh giông dựa trên ADN lấy từ nước hang động nơi loài vật từng xuất hiện. Các nhà bảo tồn cũng nỗ lực nhân giống manh giông trong điều kiện nuôi nhốt. Phần lớn quan sát về hành vi của chúng chủ yếu diễn ra ở những phòng thí nghiệm dưới lòng đất như cơ sở ở Postojna hoặc hang Tular ở Slovenia.


Ấu trùng nở ra từ trứng của manh giông mẹ. (Video: YouTube).

"Nghiên cứu manh giông ở độ sâu lớn hơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt khi thực hiện bởi những thợ lặn tham gia bảo tồn", nhà sinh vật học Gregor Aljančič, người đứng đầu phòng thí nghiệm hang động Tular, chia sẻ.

Để bảo tồn loài vật, thông tin về phân bố địa lý của chúng quan trọng hơn hiểu biết về độ sâu mà chúng có thể sinh sống. "Ở một số hang động nằm trong khu vực phân bố của manh giông, bạn sẽ chỉ trông thấy một con trong khi ở nhiều nơi khác, bạn sẽ bắt gặp 200 con trong suốt quá trình lặn. Ở một số nơi không có bất kỳ con nào nhưng chúng tôi vẫn chưa rõ tại sao", Balázs nói.

Nhóm của Balázs đang cố gắng lắp đặt camera hồng ngoại trong những hang động để ghi hình sinh hoạt của manh giông.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài nhện có thể phóng tơ vô hiệu hóa con mồi

Loài nhện có thể phóng tơ vô hiệu hóa con mồi

Không chăng lưới đợi con mồi sập bẫy, nhện Gnaphosid chọn phương án phóng tơ trực diện để khống chế mục tiêu.

Đăng ngày: 26/06/2017
Truy tìm quái ngư huyền thoại trong rừng mưa Malaysia

Truy tìm quái ngư huyền thoại trong rừng mưa Malaysia

Nhiều cần thủ phải mò mẫm sâu rừng mưa Malaysia để tìm kiếm cá da trơn Tapah, loại quái ngư vô cùng hiếm gặp.

Đăng ngày: 26/06/2017
Điều thú vị ít biết về “đặc sản” cá heo nước ngọt

Điều thú vị ít biết về “đặc sản” cá heo nước ngọt

Cá heo nước ngọt phân bố khá phổ biến trong các lưu vực của vùng hạ nguồn sông MêKông như: Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Đăng ngày: 24/06/2017
Sinh vật nửa người nửa cừu khiến dân làng Nam Phi hoang mang

Sinh vật nửa người nửa cừu khiến dân làng Nam Phi hoang mang

Con cừu non sinh ra với bộ dạng nửa người nửa thú khiến dân làng cho rằng nó được quỷ dữ gửi đến.

Đăng ngày: 24/06/2017
Mỹ: Bất ngờ phát hiện trăn

Mỹ: Bất ngờ phát hiện trăn "khủng" cùng 39 quả trứng

Loài trăn khổng lồ này không hề có thiên địch ngoài tự nhiên nên chúng ung dung phát triển và “dân số” hiện đã lên tới 1 vạn con.

Đăng ngày: 22/06/2017
Tìm thấy giống mèo hoang Balkan tưởng chừng đã tuyệt chủng

Tìm thấy giống mèo hoang Balkan tưởng chừng đã tuyệt chủng

Một chú mèo con thuộc giống mèo hoang đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vừa được phát hiện ngoài thiên nhiên sau 10 năm im ắng.

Đăng ngày: 22/06/2017
Loài

Loài "thủy quái nước ngọt" khiến dân bơi lội chạy mất dép

Loài thủy quái này ai cũng sợ, và nên thấy sợ vì độ hung tợn của nó có thể vượt ngoài giới hạn.

Đăng ngày: 21/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.