Phát hiện tế bào mới có thể tái tạo gan

Các nhà khoa học tại Đại học King của Vương quốc Anh mới phát hiện ra một loại tế bào có thể tái tạo mô gan.

Với sự điều chỉnh sâu hơn và nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học hi vọng các tế bào một ngày nào đó có thể được sử dụng trong các liệu pháp điều trị dựa trên tế bào để điều trị suy gan mà không cần cấy ghép.

Phát hiện tế bào mới có thể tái tạo gan
Tế bào này dường như cũng tồn tại với số lượng nhỏ ở người trưởng thành.

Báo cáo trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu phân tích một loại tế bào mới gọi là tế bào tiền thân lai gan (HHyP). HHyP dường như là một tế bào tiền thân có khả năng biến đổi thành 2 loại tế bào tạo nên phần lớn mô gan (tế bào gan và tế bào biểu mô ống mật) theo kiểu tương tự như tế bào gốc. Tế bào được cho là được sử dụng trong quá trình phát triển sớm trong bụng mẹ, nhưng dường như cũng tồn tại với số lượng nhỏ ở người trưởng thành.

Loading...

"Lần đầu tiên, chúng tôi đã phát hiện ra rằng các tế bào có đặc tính giống tế bào gốc thực sự có thể tồn tại trong gan người. Điều này, có thể cung cấp một loạt các ứng dụng y học tái tạo để điều trị bệnh gan, bao gồm cả khả năng bỏ qua nhu cầu ghép gan", tác giả chính, Tiến sĩ Tamir Rashid từ Trung tâm Tế bào gốc & Y học tái tạo tại Đại học King, nói.

"Bây giờ chúng tôi cần nhanh chóng làm việc để mở khóa công thức chuyển đổi tế bào gốc đa năng thành HHyP để có thể ghép các tế bào đó vào bệnh nhân theo ý muốn. Về lâu dài, chúng tôi cũng sẽ làm việc để xem liệu có thể lập trình lại HHyP trong cơ thể không sử dụng các loại thuốc dược lý truyền thống để sửa chữa gan bị bệnh mà không cần ghép tế bào hay nội tạng", Rashid nhấn mạnh.

Gan là cơ quan nội tạng duy nhất của con người có khả năng tái tạo sau khi bị tổn thương, cho dù đó là do chấn thương thực thể, bệnh tật, béo phì hay lạm dụng thuốc.

Trên thực tế, chỉ bằng 1/4 khối lượng gan ban đầu có thể tái tạo trở lại kích thước đầy đủ của nó. Tuy nhiên, nếu gan liên tục bị tổn thương, sự tái tạo hoàn toàn sẽ bị ngăn chặn do sự phát triển của mô sẹo trong gan, được gọi là xơ gan.

Hấp dẫn nhất trong tất cả các nhà nghiên cứu, các tế bào HHyP gần giống với các tế bào tiền thân mà chuột sử dụng để tái tạo gan sau chấn thương mãn tính. Bản chất chính xác của các tế bào tiền thân gan làm cho sự tái sinh có thể ở người từ lâu vẫn là một chủ đề mơ hồ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Những câu hỏi thường gặp về thói quen đi đại tiện mà bạn chưa chắc đã biết rõ

Những câu hỏi thường gặp về thói quen đi đại tiện mà bạn chưa chắc đã biết rõ

Chuyện đi đại tiện là điều mà ai cũng phải trải qua mỗi ngày, nhưng bạn có chắc mình đã biết đi đại tiện đúng cách và nhận biết cơ thể gặp vấn đề thông qua những dấu hiệu bất thường khi đi đại tiện hay chưa?

Đăng ngày: 01/08/2019
13 vấn đề sức khỏe thông thường có thể xử lý bằng muối

13 vấn đề sức khỏe thông thường có thể xử lý bằng muối

Súc miệng với nước muối sẽ giúp bạn giảm đau và vết thương sẽ chóng lành hơn. Hòa một thìa cà phê muối vào nửa cốc nước, sau đó súc và nhổ đi.

Đăng ngày: 01/08/2019
Vitamin E là gì?

Vitamin E là gì?

Vitamin E đặc biệt có lợi với phụ nữ bởi công dụng trẻ hóa làn da, ngăn ngừa lão hóa và oxi hóa. Ngoài ra vitamin E còn giúp tăng cường khả năng của quý ông, thiếu vitamin E có thể gây teo tinh hoàn. Tuy nhiên, sử dụng và uống vitamin e đúng cách liệu bạn đã biết?

Đăng ngày: 01/08/2019
Điều chưa biết về

Điều chưa biết về "hormone tình yêu" Oxytocin và chứng tự kỷ

Các nhà khoa học Israel cho biết hormone Oxytocin đóng vai trò tích cực trong giao tiếp xã hội thông thường, hỗ trợ người mẹ trong quá trình sinh nở và cho con bú, giúp kiểm soát căng thẳng...

Đăng ngày: 01/08/2019
Điều cấm kỵ khi ăn rau ngót nhưng nhiều người vẫn không hay biết

Điều cấm kỵ khi ăn rau ngót nhưng nhiều người vẫn không hay biết

Rau ngót không chỉ là một loại rau dùng để ăn mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, khi ăn rau ngót, bạn cần chú ý những điều này để tránh rước họa vào thân.

Đăng ngày: 01/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News