Phát hiện “thần dược” có thể quét sạch ung thư cổ tử cung

Manzamine A, một sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ một số nhóm bọt biển, được cho có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung.

Các nhà nghiên cứu cho biết Manzamine A nhắm đến một loại protein được biểu hiện cao trong nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư cổ tử cung và là chất ức chế được báo cáo đầu tiên liên quan đến loại protein này.

Theo một công bố trên Tạp chí Sản phẩm tự nhiên do các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Nam Carolina (MUSC) cùng các sinh viên và điều tra viên tại Đại học Nam Carolina (UofSC), Đại học Charleston, Đại học Gadjah Mada ở Indonesia và Đại học Malaya ở Malaysia, đã tìm ra một miếng bọt biển ở Vịnh Manado, Indonesia, tạo ra một phân tử có tên là manzamine A rất đặc biệt.

Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính sẽ có 13.800 chẩn đoán mới về ung thư cổ tử cung và 4.290 trường hợp tử vong vào năm 2020. Mặc dù các xét nghiệm Pap (xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung) và tiêm vắc-xin HPV đã làm giảm số ca tử vong do ung thư cổ tử cung nhưng ung thư cổ tử cung vẫn là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ.

Loading...

Phát hiện “thần dược” có thể quét sạch ung thư cổ tử cung
Manzamine A đã ngăn các tế bào ung thư cổ tử cung phát triển và khiến một số tế bào chết.

Nghiên cứu của MUSC-UofSC đã kiểm tra tác dụng chống tăng trưởng và tiêu diệt tế bào ung thư của manzamine A trong bốn dòng tế bào ung thư cổ tử cung khác nhau. Manzamine A đã ngăn các tế bào ung thư cổ tử cung phát triển và khiến một số tế bào chết nhưng không có tác dụng tương tự đối với các tế bào không ung thư bình thường.

Tiến sĩ Mark T. Hamann cho biết: "Đây là một phát hiện mới cực kỳ thú vị cho một phân tử trước đó cho thấy tiềm năng đáng kể trong việc kiểm soát bệnh sốt rét và có đặc tính giống như thuốc. Các sản phẩm tự nhiên đã dẫn đến sự phát triển của hầu hết các loại thuốc kháng sinh và liệu pháp chống ung thư và nhiều biện pháp kiểm soát cơn đau".

Trong nghiên cứu trước đó, nhóm của Hamann đã xác định các hợp chất có nguồn gốc từ bọt biển có hiệu quả chống lại khối u ác tính cũng như ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Manzamine A cũng có hiệu quả chống lại ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét, dẫn đến việc chữa trị một liều duy nhất ở loài gặm nhấm. Một số chất tương tự của nhóm thuốc độc đáo này là ứng cử viên để kiểm soát Covid-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus chủng mới.

Mô hình máy tính cho thấy manzamine A chia sẻ các cấu trúc tương tự với các chất ức chế protein đã biết, tuy nhiên manzamine A mạnh hơn 10 lần trong việc ngăn chặn các protein có vấn đề.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu lâm sàng với các tác dụng của của Manzamine A. Mục tiêu bây giờ là đảm bảo rằng nó hoạt động tốt trên động vật và sau đó cố gắng đưa nó vào các ứng dụng lâm sàng và phát triển hơn nữa.

Mặc dù trước đó các phân tử này có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm nhưng tiến sĩ Hamann và các đồng nghiệp không nghĩ đó là quá trình tốt nhất.

Hầu hết các nguyên liệu ban đầu để tổng hợp dựa trên phòng thí nghiệm đều có nguồn gốc từ dầu mỏ. Ngược lại, bọt biển trong môi trường sống tự nhiên của chúng có thể được nuôi thành công và không giống như các hình thức nuôi trồng thủy sản khác, làm sạch môi trường.

Do đó, việc sản xuất các phân tử này từ bọt biển phát triển trong môi trường có thể sẽ là nguồn tốt nhất trong khi tạo cơ hội phát triển kinh tế ở nông thôn Indonesia.

Hamann giải thích: "Việc bảo tồn sự đa dạng loài là vô cùng quan trọng, cũng như sự đa dạng của các hóa chất mà chúng tạo ra và cơ hội điều trị ung thư mà chúng mang lại. Nếu 50 năm biến đổi khí hậu vẫn không được kiểm soát, dự đoán là chúng ta có thể mất một phần ba sự đa dạng loài toàn cầu”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện yếu tố khiến người châu Á dễ chết vì 2 dạng ung thư

Phát hiện yếu tố khiến người châu Á dễ chết vì 2 dạng ung thư

Các nhà khoa học Singapore đã tìm ra một loại gene MET, một biến thể di truyền liên quan đến nguy cơ cao bị ung thư phổi và ung thư vùng đầu - cổ.

Đăng ngày: 08/04/2020
Vì sao nhiều người trẻ bị ung thư?

Vì sao nhiều người trẻ bị ung thư?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ người già mới bị ung thư ruột (hay còn gọi là ung thư đại trực tràng). Tuy nhiên, số ca ung thư đại trực tràng trẻ hóa tại Mỹ gia tăng đang khiến nhiều người kêu gọi cần có biện pháp sàng lọc sớm hơn.

Đăng ngày: 13/03/2020
Phương pháp đột phá đưa phổi ra khỏi cơ thể để

Phương pháp đột phá đưa phổi ra khỏi cơ thể để "làm sạch" ung thư

Ngày 27/2, các bác sĩ bệnh viện Beilinson, Israel đã đưa phổi của một bệnh nhân ung thư ra khỏi cơ thể, làm sạch phổi khỏi các khối u và nối lại phổi thành công.

Đăng ngày: 28/02/2020
Phát hiện cơ chế miễn dịch

Phát hiện cơ chế miễn dịch "có thể điều trị mọi loại ung thư"

Các nhà khoa học thuộc ĐH Cardiff (xứ Wales) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng hứa hẹn có thể khai thác cơ chế miễn dịch trong cơ thể để điều trị mọi bệnh ung thư.

Đăng ngày: 23/01/2020
Đột phá y khoa: Điều trị toàn bộ đợt xạ trị ung thư chỉ chưa đầy 1 giây

Đột phá y khoa: Điều trị toàn bộ đợt xạ trị ung thư chỉ chưa đầy 1 giây

Nghiên cứu mới có thể là một cuộc cách mạng về phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Đăng ngày: 20/01/2020
Tại sao hóa trị ung thư gây rụng tóc?

Tại sao hóa trị ung thư gây rụng tóc?

Tóc là bộ phận cơ thể có khả năng phân chia nhanh giống tế bào ung thư nên chịu ảnh hưởng của thuốc hóa trị, dẫn đến rụng tóc.

Đăng ngày: 30/12/2019
7 thói quen ăn uống thường gặp nhưng lại là nguyên nhân

7 thói quen ăn uống thường gặp nhưng lại là nguyên nhân "sát thủ" gây ra 7 loại ung thư

Một ngày 3 bữa ăn không đơn giản là cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Thời gian dài ăn uống không khoa học, không hợp lý, cuối cùng cũng sẽ trở thành

Đăng ngày: 29/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News