Phát hiện thức ăn hóa than 65.000 năm tuổi

Các nhà khoa học tìm thấy thức ăn từ thực vật giữa tàn tích của những lò nấu ăn cổ xưa tại khu khảo cổ Madjedbebe, Arnhem Land.

Nhóm chuyên gia đã xác định được 10 loại thức ăn từ thực vật trong dạng than, theo Anna Florin, nhà khảo cổ nghiên cứu thực vật tại Đại học Queensland. Số thức ăn này gồm trái cây, các loại hạt, rễ, củ và thân cây họ Cau, Science Daily hôm 18/2 đưa tin.

Phát hiện thức ăn hóa than 65.000 năm tuổi
Khu khảo cổ Madjedbebe, nơi phát hiện dấu tích thức ăn từ thực vật cổ xưa. (Ảnh: Newsweek).

"Với sự trợ giúp của những người bản địa cao tuổi và hai đồng tác giả May Nango, Djaykuk Djandjomerr, nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách người xưa sử dụng thực vật tại Madjedbebe. Nhiều loại đòi hỏi phải xử lý mới có thể ăn được. Điều này cũng phù hợp với việc người xưa sử dụng kỹ thuật đá mài trong thời gian đầu sinh sống tại đây", Florin cho biết.

Loading...

"Những người Australia đầu tiên có kiến thức thực vật sâu rộng. Đây là một trong những yếu tố giúp họ thích nghi và phát triển ở môi trường mới mẻ này. Họ đảm bảo nhận được carbohydrate, chất béo, thậm chí protein bằng cách vận dụng kiến thức, sức lao động và những tiến bộ kỹ thuật để thu thập và xử lý thức ăn từ thực vật", bà bổ sung.

Madjedbebe là một khu trú ẩn ở núi đá và được cho là nơi có bằng chứng cổ xưa nhất về việc con người sinh sống ở Australia. Chris Clarkson, giáo sư khoa Khoa học Xã hội thuộc Đại học Queensland, rất ngạc nhiên và thích thú với lượng lớn vết tích của thực vật cổ xưa thu thập được từ nơi này. "Madjedbebe tiếp tục mang đến những thông tin đáng chú ý về cuộc sống phức tạp và nhiều biến hóa của những thổ dân Australia đầu tiên", ông nói.

Tại Madjedbebe, giới khoa học cũng từng tìm thấy dấu tích của những chiếc rìu đá cạnh mài cổ xưa nhất, kỹ thuật đá mài xuất hiện sớm nhất ngoài châu Phi, kỹ thuật tạo hình mũi giáo bằng đá cổ xưa, hàng kilogram hoàng thổ nghiền và dấu vết sử dụng chất màu phản quang sớm nhất thế giới. "Madjedbebe là địa điểm văn hóa quan trọng với người Mirarr ngày nay. Họ đang nỗ lực bảo vệ di tích khỏi nhiều mối đe dọa, trong đó có khai thác mỏ", Florin chia sẻ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hải Phòng khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ nghi của trận chiến Bạch Đằng

Hải Phòng khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ nghi của trận chiến Bạch Đằng

UBND TP Hải Phòng cho phép Viện Khảo cổ học chủ trì, phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên khai quật khảo cổ khẩn cấp khu vực ao cá có 13 cọc gỗ.

Đăng ngày: 20/02/2020
Phát hiện lá cây 6.000 năm tuổi gần như nguyên vẹn tại Anh

Phát hiện lá cây 6.000 năm tuổi gần như nguyên vẹn tại Anh

Các nhà khảo cổ học ở Anh phát hiện một chiếc lá cây cây du hơn 6.000 năm trước gần như nguyên vẹn.

Đăng ngày: 20/02/2020
Rùng mình hài cốt

Rùng mình hài cốt "đồ sắt" 2.000 năm dưới ký túc xá

Công trình xây dựng mở rộng ký túc xá sinh viên ở Durham (Anh) đã phải dừng lại khi một bộ hài cốt bí ẩn lộ diện.

Đăng ngày: 20/02/2020
Phát hiện dấu tích đền tháp cổ ở Tây Ninh

Phát hiện dấu tích đền tháp cổ ở Tây Ninh

Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ) đã phát hiện dấu tích đền tháp có niên đại khoảng 1.000 năm ở huyện Bến Cầu.

Đăng ngày: 19/02/2020
Phát hiện

Phát hiện "bộ tộc ma" bí ẩn ở Tây Phi

Những bộ hài cốt hóa thạch được khám phá tại Tây Phi đang khiến giới khoa học sửng sốt khi có thể một bộ tộc bí ẩn cổ đại đã tuyệt chủng có thể đã từng hôn phối với những người Tây Phi đầu tiên.

Đăng ngày: 19/02/2020
Thẻ khắc lời nguyền 2.500 năm trong giếng cổ

Thẻ khắc lời nguyền 2.500 năm trong giếng cổ

Các nhà khảo cổ học phát hiện 30 tấm thẻ ở đáy một chiếc giếng cổ đại, trên mặt mỗi tấm thẻ đều khắc lời nguyền dùng để ám hại người nhận.

Đăng ngày: 17/02/2020
Phát hiện dấu tích bệnh ung thư hiếm gặp trong hóa thạch khủng long

Phát hiện dấu tích bệnh ung thư hiếm gặp trong hóa thạch khủng long

Mầm mống của một căn bệnh vẫn còn tồn tại trong xã hội ngày nay đã được tìm thấy trong hóa thạch của một con khủng long mỏ vịt có niên đại 66 triệu năm.

Đăng ngày: 15/02/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News