Phát hiện virus corona mới ở Thụy Điển, "không biết có gây nguy hiểm cho người hay không"

Virus corona mới tên Grimsö đã được phát hiện trên một loại chuột đồng lưng đỏ và các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu xem liệu chúng có khả năng "nhảy" sang con người hay không.

"Chúng tôi vẫn chưa biến những mối đe dọa tiềm ẩn nào mà virus Grimsö có thể gây ra với sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, dựa trên những quan sát trước đây của chúng tôi về các virus corona khác ghi nhận trên các loài chuột đồng, có lý do chính đáng để tiếp tục theo dõi" - tờ Science Alert dẫn lời nhà virus học Åke Lundkvist từ Đại học Uppsala - Thụy Điển.

Virus corona mới Grimsö được xác định trên cơ thể các con Myodes glamolus, một loài chuột đồng lưng đỏ.

Phát hiện virus corona mới ở Thụy Điển, không biết có gây nguy hiểm cho người hay không
Virus corona - (Ảnh minh họa từ WHO)

Loading...

Trong 450 con chuột đồng lưng đỏ hoang dã thu thập từ một địa điểm tên là ở Tây Grimsö Stockholm, có tới 3,4% mang virus corona mới này. Địa điểm thu thập chuột - Grimsö - được đặt tên cho virus mới. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus Grimsö có thể truyền sang người.

Cũng giống như dơi hay tê tê, rất nhiều loài gặm nhấm bao gồm các loài chuột đồng, chuột cống có thể mang theo virus trên cơ thể, một số con trong số đó có khả năng "nhảy" sang con người.

Virus corona vốn là dòng họ virus rất phổ biến, bao gồm virus corona ở động vật và ở con người, và đa số chỉ gây ra những vấn đề lặt vặt. Tuy nhiên cũng có một số loài gây nguy hiểm, đặc biệt là khi chúng vừa được thúc đẩy để "nhảy" từ động vật sang người, mà SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 là một ví dụ.

Các loài chuột đồng cực kỳ phổ biến ở châu Âu và cũng là thủ phạm lan truyền virus Puumala, gây ra bệnh sốt xuất huyết Nephropathia ở người cùng nhiều loại bệnh khác.

Tiến sĩ Lundkvist cho biết ông và các cộng sự vẫn luôn theo dõi dịch bệnh ở các động vật hoang dã để dự đoán tốt hơn khả năng xuất hiện các virus có khả năng lây truyền bệnh cho con người. Theo ông, biến đổi khí hậu và tốc độ môi trường bị phá hủy sẽ làm tăng cao khả năng tương tác giữa con người với chuột đồng và các động vật hoang dã khác trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "thần dược diệt Covid-19" trong trà xanh: Triển vọng về thuốc đột phá?

Các hợp chất gây bất ngờ trong trà xanh có vừa khả năng làm virus SARS-CoV-2 chết yểu, vừa chống lại được một loạt các tổn thương nguy hiểm mà virus này có thể gây ra cho cơ thể người.

Đăng ngày: 23/05/2022
Cảnh báo hai biến chủng nCoV có thể gây làn sóng lây nhiễm mới

Cảnh báo hai biến chủng nCoV có thể gây làn sóng lây nhiễm mới

Sự xuất hiện và gia tăng của BA.4, BA.5 tại Nam Phi cùng một số nơi trên thế giới khiến các chuyên gia lo ngại nó sẽ gây làn sóng dịch mới.

Đăng ngày: 04/05/2022
Thực phẩm giúp bổ não cho F0 khỏi bệnh

Thực phẩm giúp bổ não cho F0 khỏi bệnh

Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp phục hồi cơ thể, cải thiện trí nhớ, ngăn chặn sa sút trí tuệ, đẩy nhanh quá trình phục hồi của não sau Covid-19.

Đăng ngày: 25/04/2022
Người phụ nữ 31 tuổi nhiễm 2 chủng nCoV trong thời gian ngắn kỷ lục

Người phụ nữ 31 tuổi nhiễm 2 chủng nCoV trong thời gian ngắn kỷ lục

Một nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Tây Ban Nha đã mắc Covid-19 hai lần trong vòng 20 ngày.

Đăng ngày: 23/04/2022
Các loại thảo mộc giúp giảm đau nhức xương khớp hậu Covid-19

Các loại thảo mộc giúp giảm đau nhức xương khớp hậu Covid-19

Một số loại thảo mộc như gừng, nghệ, húng quế có thể giúp kiểm soát và giảm tình trạng đau nhức xương khớp cho người bệnh trong giai đoạn hồi phục hậu Covid-19.

Đăng ngày: 22/04/2022
Mỹ công bố những ca bệnh đầu tiên nhiễm nCoV từ chồn

Mỹ công bố những ca bệnh đầu tiên nhiễm nCoV từ chồn

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận trong năm đầu tiên của đại dịch, ít nhất 4 người ở Michigan nhiễm phiên bản nCoV được tìm thấy trong chồn.

Đăng ngày: 20/04/2022
Các nhà khoa học phát triển mồi nhử Covid-19 khỏi tế bào khỏe mạnh

Các nhà khoa học phát triển mồi nhử Covid-19 khỏi tế bào khỏe mạnh

Một nhóm tác giả đang thử nghiệm liệu pháp giúp cơ thể tràn ngập “tế bào” mồi nhử virus tránh xa các tế bào khỏe mạnh.

Đăng ngày: 18/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News