Phát hiện virus khổng lồ có thể làm giảm băng tan

Giới khoa học phát hiện các virus khổng lồ có thể kiểm soát sự phát triển của tảo tuyết, từ đó giúp giảm bớt một phần băng tan.

Mỗi mùa xuân, khi mặt trời mọc ở Bắc Cực sau nhiều tháng tăm tối, sự sống lại quay trở lại. Những chú gấu Bắc Cực xuất hiện từ hang ổ trú đông, những đàn nhạn biển Bắc Cực quay lại sau hành trình dài về phương nam.

Virus khổng lồ giúp ăn tảo tuyết, làm giảm băng tan

Động vật không phải là sinh vật duy nhất được đánh thức bởi ánh nắng mùa xuân. Tảo nằm im lìm trên băng bắt đầu nở hoa, làm đen những mảng băng rộng lớn.

Khi băng đen lại, khả năng phản chiếu ánh nắng mặt trời giảm đi, làm băng tan nhanh hơn. Sự tan chảy gia tăng sẽ làm trầm trọng thêm sự nóng lên toàn cầu.

Phát hiện virus khổng lồ có thể làm giảm băng tan
Tảo nằm im lìm trên băng bắt đầu nở hoa, làm đen những mảng băng rộng lớn - (Ảnh: Laura Perini).

Laura Perini, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ từ khoa khoa học môi trường tại Đại học Aarhus (Đan Mạch), và các cộng sự đã tìm thấy những con virus khổng lồ sống trên băng cùng với tảo. Phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Microbiome.

Perini nghi ngờ rằng virus sẽ ăn tảo tuyết, và có thể hoạt động như một cơ chế kiểm soát tự nhiên đối với sự nở hoa của tảo.

"Chúng tôi không biết nhiều về virus, nhưng tôi nghĩ chúng có thể hữu ích như một cách làm giảm bớt hiện tượng tan băng do tảo nở hoa. Cách hoạt động cụ thể đến mức nào và hiệu quả ra sao thì chúng tôi vẫn chưa biết, nhưng nhờ khám phá sâu hơn, chúng tôi hy vọng sẽ trả lời được một số câu hỏi đó", cô nói.

Chưa bao giờ được tìm thấy trên băng trước đây

Virus thường nhỏ hơn nhiều so với vi khuẩn. Virus thông thường có kích thước 20-200 nanomet, trong khi vi khuẩn thông thường có kích thước 2-3 micromet. Nói cách khác, virus bình thường nhỏ hơn vi khuẩn khoảng 1.000 lần.

Tuy nhiên, virus khổng lồ lại không như vậy. Chúng phát triển tới kích thước 2,5 micromet, và lớn hơn hầu hết các vi khuẩn.

Ngoài ra, bộ gene của virus khổng lồ cũng lớn hơn nhiều so với virus thông thường. Thực khuẩn thể có từ 100.000 đến 200.000 chữ cái trong bộ gene, trong khi virus khổng lồ có khoảng 2.500.000 chữ cái.

Virus khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1981, khi các nhà nghiên cứu tìm thấy chúng ở đại dương. Những loại virus này chuyên làm lây lan tảo xanh ở biển. Sau đó, những loại virus khổng lồ được tìm thấy trong đất trên đất liền, và thậm chí ở người.

"Nhưng đây là lần đầu tiên người ta tìm thấy những virus khổng lồ sống trên bề mặt băng và tuyết, chủ yếu là vi tảo", Perini giải thích.

"Chúng tôi đã phân tích các mẫu từ băng đen, tuyết đỏ và các vết lõm nhỏ trong băng, gọi là lỗ cryoconite. Trong cả băng đen và tuyết đỏ, chúng tôi tìm thấy dấu hiệu của các virus khổng lồ đang hoạt động. Đó là lần đầu tiên chúng được tìm thấy trên bề mặt băng và tuyết có chứa rất nhiều vi tảo sắc tố", cô nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lý do hạt sen vùi dưới đất hàng nghìn năm vẫn có thể nảy mầm

Lý do hạt sen vùi dưới đất hàng nghìn năm vẫn có thể nảy mầm

Hạt sen ẩn mình trong lớp than bùn, tuy nhiên, dưới sự nghiên cứu của các nhà khoa học, " hạt sen ngàn năm tuổi" này thực sự đã nảy mầm và có một sự sống mới.

Đăng ngày: 07/06/2024
Loại cây

Loại cây "biết đi" hàng trăm năm tuổi kỳ lạ ở New Zealand

Một cây rata phương bắc khác thường trông giống như đang sải bước qua cánh đồng được bầu chọn là Cây của năm ở New Zealand.

Đăng ngày: 06/06/2024
Phát hiện loài thực vật mới, được đặt tên theo khu bảo tồn thiên nhiên ở miền Trung

Phát hiện loài thực vật mới, được đặt tên theo khu bảo tồn thiên nhiên ở miền Trung

Một loài mới vừa được phát hiện và chỉ ghi nhận ở Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, Quảng Trị, vừa được các nhà thực vật học công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa.

Đăng ngày: 06/06/2024
Giải mã 2 loài sinh vật lần đầu tìm thấy trên ngọn núi được ví như

Giải mã 2 loài sinh vật lần đầu tìm thấy trên ngọn núi được ví như "nóc nhà Đông Dương" ở Lâm Đồng

Hai loài sinh vật này đều là lần đầu tìm thấy tại Việt Nam.

Đăng ngày: 05/06/2024
Loài dương xỉ lập kỷ lục về bộ gene lớn nhất hành tinh

Loài dương xỉ lập kỷ lục về bộ gene lớn nhất hành tinh

Loài dương xỉ nhỏ trên đảo Grand Terre lập Kỷ lục Guinness Thế giới hôm 31/5 với bộ gene lớn nhất trong số các sinh vật trên Trái Đất.

Đăng ngày: 03/06/2024
Phát hiện 6 loài thực vật mới trong hang động miền bắc Việt Nam

Phát hiện 6 loài thực vật mới trong hang động miền bắc Việt Nam

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã xây dựng danh lục 337 loài thuộc 142 chi của 63 họ thực vật trong hang động miền Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 03/06/2024
Châu chấu đã tàn phá Trái đất từ trước khi khủng long ra đời

Châu chấu đã tàn phá Trái đất từ trước khi khủng long ra đời

Được mệnh danh " máy xén cỏ", châu chấu là một trong những nhóm côn trùng phổ biến nhất trên thế giới, đặt ra nhiều bài toán thách thức trong đảm bảo an ninh lương thực.

Đăng ngày: 30/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News