Phát hiện vùng "quái vật địa ngục" sắp nổ, cận kề Trái đất

Cepheus spur là một thế giới đầy những ngôi sao quái vật màu xanh lam cực nóng, lớn gấp 3-6 lần Mặt trời và sắp nổ tung.

Theo El Paris, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Sinh học thiên văn Tây Ban Nha (CAB) đã sử dụng kính viễn vọng Gaia của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu), để lập bản đồ "vùng cận Mặt trời", bao gồm chòm sao Orion (Lạp Hộ hay Thợ Săn) - là nơi có Hệ Mặt trời, chòm sao Perseurs (Anh Tiên) ở khu vực rìa Milky Way (thiên hà chứa Trái Đất) và chòm sao Sagittarius (Nhân Mã) gần trung tâm thiên hà.

Phát hiện vùng quái vật địa ngục sắp nổ, cận kề Trái đất
Vùng Cepheus spur này ẩn chứa dạng sao "manh động" bậc nhất trong vũ trụ. (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Michelangelo Pantaleoni Gozález và Jesús Maíz Apellánz cho biết quá trình này đã giúp tìm ra một cấu trúc bí ẩn, được đặt tên là Cepheus spur, tọa lạc ở phần giữa cánh tay của chàng thợ săn Orion (gần Hệ Mặt trời) và chòm Perseurs.

Loading...

Vùng Cepheus spur này ẩn chứa dạng sao "manh động" bậc nhất trong vũ trụ, trước đây bị tưởng lầm là một vùng trống rỗng. Chúng có kích thước ít nhất gấp 3 lần Mặt trời, trong đó hầu hết là khoảng 6 lần Mặt trời. Những ngôi sao này cực nóng nên tỏa ra ánh sáng màu xanh lam (trong không gian, nhiệt độ của các ngôi sao cho nó các sắc độ từ xanh – vàng – cam – đỏ, trong đó màu xanh là nóng nhất, màu đỏ là mát nhất). Đây cũng là những ngôi sao có tuổi đời ngắn nhất bởi những phản ứng hạt nhân dữ dội trong trái tim, đẩy chúng nhanh chóng đến ngày bùng nổ thành siêu tân tinh.

Nói trên Live Science, nhóm tác giả cho biết chính những vụ nổ sao này đã phân tán các nguyên tố nặng đi khắp thiên hà. Loại sao "quái vật" này cực hiếm và cực quý giá, được coi là thứ làm giàu hóa học cho thiên hà. Cũng chính nhờ những "quái vật xanh" cổ xưa, đã chết, mà Hệ Mặt trời của chúng ta mới có đủ các nguyên tố nặng cần thiết để tạo ra những hành tinh phong phú về mặt hóa học, có khả năng tạo nên phản ứng sinh hóa, sinh ra sự sống như Trái đất.

Nghiên cứu vừa công bố trên Monthly Notices of Britain’s Royal Astronomical Society.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu NASA bay xa hơn 7,5 tỷ km từ Trái Đất

Tàu NASA bay xa hơn 7,5 tỷ km từ Trái Đất

15 năm sau khi phóng từ Trái Đất ở tốc độ kỷ lục, tàu New Horizons sắp đạt cột mốc mới về quãng đường bay mà chỉ có 4 tàu thăm dò khác từng vượt qua.

Đăng ngày: 18/04/2021
Phát hiện ba ngôi sao lùn nâu quay nhanh đến mức đạt tới giới hạn của vũ trụ

Phát hiện ba ngôi sao lùn nâu quay nhanh đến mức đạt tới giới hạn của vũ trụ

Các ngôi sao lùn nâu mới được xác định bởi NASA có tốc độ quay quanh trục nhanh đến mức có thể đạt tới giới hạn của vũ trụ.

Đăng ngày: 17/04/2021
Sốc: 3 loại hành tinh biết

Sốc: 3 loại hành tinh biết "giả mạo" sự sống, đánh lừa người Trái đất

Khí sự sống oxy có thể không còn là dấu hiệu đáng tin cậy trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 16/04/2021

"Yuri Gagarin như đang cưỡi một quả bom"

Đó là lời của Anton Ivanov, Giám đốc Trung tâm Không gian của Skoltech, khi chứng kiến Yuri Gagarin bình tĩnh vào vị trí, chuẩn bị cho chuyến đi lịch sử.

Đăng ngày: 16/04/2021
Khung cảnh dải Ngân Hà nhìn từ tàu SpaceX

Khung cảnh dải Ngân Hà nhìn từ tàu SpaceX

Các phi hành gia trên tàu Crew Dragon Resilience ghi lại khung cảnh tuyệt đẹp ngoài cửa sổ trên đường bay tới trạm ISS.

Đăng ngày: 16/04/2021
Công nghệ robot giúp kéo dài tuổi thọ vệ tinh

Công nghệ robot giúp kéo dài tuổi thọ vệ tinh

Công ty Northrop Grumman của Mỹ đang thử nghiệm một công nghệ tiên phong cho phép vệ tinh hết hạn tiếp tục hoạt động thêm nhiều năm.

Đăng ngày: 15/04/2021
Blue Origin phóng thành công tàu tái sử dụng New Shepard

Blue Origin phóng thành công tàu tái sử dụng New Shepard

Chuyến bay thử không người lái lần thứ 15 của phương tiện tái sử dụng cận quỹ đạo New Shepard diễn ra ở bệ phóng tại Tây Texas vào 0h50 ngày 15/4 theo giờ Hà Nội.

Đăng ngày: 15/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News