Phát hiện “xứ sở thần tiên” sâu 3.000m dưới đáy biển

Thế giới kỳ lạ ở vòng Bắc Cực có thể cũng là những gì nhân loại mong tìm thấy ở hành tinh khác.

Ngoài khơi quần đảo Svalbard của Na Uy - vùng đất thuộc vòng Bắc Cực - và sâu 3.000m dưới đáy biển, một "cánh đồng" lỗ thông thủy nhiệt mở ra dọc theo Knipovich Ridge, một dãy núi dài 500km dưới nước trước đây, được cho là khá bình thường.

Phát
Một lỗ thông thủy nhiệt ở Jøtul Field, bên dưới vòng Bắc Cực đang giải phóng vật chất trông như khói đen - thực ra đầy khoáng chất cần thiết cho sự sống - vào nước biển - (Ảnh: ĐẠI HỌC BREMEN).

Theo Science Alert, những manh mối đầu tiên về thế giới bí ẩn này lộ ra vào năm 2022,là dấu hiệu của phản ứng hóa học thủy nhiệt trong khu vực.

Tàu ngầm điều khiển từ xa MARUM-QUEST được điều xuống độ sâu hơn 3 km, nơi nó chụp ảnh và lấy mẫu nước.

Và ở đó, họ tìm thấy Jøtul Fieldmột vùng rộng lớn dưới đáy biển đầy lỗ thông thủy nhiệt đã tắt lẫn đang hoạt động, cũng như ánh sáng lấp lánh đặc trưng của nhiệt núi lửa thấm vào nước.

Jøtul Field nằm ngay trên ranh giới giữa hai mảng kiến tạo của Trái đất. Các mảng di chuyển rất chậm ra xa nhau, khiến lớp vỏ bị kéo căng, các thung lũng và dãy núi phát triển.

Phát
Các sinh vật giáp xác bám đầy một khu vực có lỗ thông thủy nhiệt - (Ảnh: ĐẠI HỌC BREMEN).

Viết trên tạp chí khoa học Scientific Reports, các tác giả cho biết trường thủy nhiệt Jøtul là trường đầu tiên được phát hiện dọc theo dãy núi Knipovich, lan rộng cực chậm và có ý nghĩa quan trọng vì nó đại diện cho một liên kết mới giữa các môi trường thủy nhiệt đã biết gần đó.

Đồng tác giả Gerhard Bohrmann, nhà địa chất biển từ Đại học Bremen (Đức) giải thích hệ thống thủy nhiệt là nơi nước thấm vào đáy đại dương đầy magma bên dưới, được làm nóng rồi trào ngược trở lại đáy biển qua các vết nứt và khe nứt.

"Trên đường đi lên, chất lỏng trở nên giàu khoáng chất và vật liệu hòa tan từ đá vỏ đại dương, rò rỉ trở lại ở đáy biển thông qua các cấu trúc hình ống" - TS Bohrmann nói.

Ở độ sâu này, điều kiện luôn tối tăm, lạnh cóng và bị bao quanh bởi áp suất khủng khiếp.

Thế nhưng hệ thống thủy nhiệt trải dài 1km, rộng đến 200m trở lên đã biết khu vực thành một cánh đồng màu mỡ, ấm áp, đầy khoáng chất, nơi vô số sinh vật có thể bám trụ và sinh sống an bình dưới đáy biển.

Được mô tả là "xứ sở thần tiên", Jøtul Field không chỉ hứa hẹn tiết lộ một hệ sinh thái mới mẻ ở vòng Bắc Cực lạnh giá, mà còn có ý nghĩa lớn trong nhiều lĩnh vực khác.

Ví dụ, các nhà cổ sinh vật học tin rằng hệ thống thủy nhiệt có khả năng là nơi sự sống bắt nguồn trong đại dương cổ đại hàng tỉ năm trước, bới áp suất, nhiệt độ, sự phong phú về mặt hóa học nơi đây được cho là có khả năng tạo nên phản ứng sinh ra sự sống.

Nghiên cứu hệ thống thủy nhiệt cũng là một cách gián tiếp "đi ngược thời gian" để hiểu về địa cầu thời mới bắt đầu có sự sống.

Ngoài ra, hệ thống thủy nhiệt cũng là nơi các nhà sinh vật học thiên văn kỳ vọng giúp tạo ra và nuôi dưỡng sự sống ngoài hành tinh ở các thế giới có đại dương ngầm như mặt trăng Europa của sao Mộc hay Enceladus của sao Thổ.

Vì vậy, hiểu thêm về các hệ thống tương tự trên Trái đất cũng là cách nhân loại tiến gần hơn đến các thế giới sự sống ngoài hành tinh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá mập ngụy trang ăn thịt đồng loại to ngang ngửa

Cá mập ngụy trang ăn thịt đồng loại to ngang ngửa

Cá mập thảm ngụy trang khéo đến mức chúng gần như biến mất dưới đáy biển, chờ đợi con mồi mất cảnh giác bơi ngang qua để bổ nhào tới hút nạn nhân vào chiếc miệng khổng lồ.

Đăng ngày: 02/07/2024
Sữa cá voi có thể dùng làm phô mai không?

Sữa cá voi có thể dùng làm phô mai không?

Với hàm lượng chất béo và protein cao hơn nhiều so với sữa bò, phô mai từ sữa cá voi sẽ có kết cấu kem mềm mịn hơn.

Đăng ngày: 24/06/2024
Gia tăng số lượng cá voi sát thủ ăn thịt cá mập

Gia tăng số lượng cá voi sát thủ ăn thịt cá mập

Các nhà khoa học tiết lộ rằng, cá voi sát thủ đang săn cá mập ở Vịnh California, nhắm vào các loài lớn bao gồm cá mập bò và cá mập đầu đen.

Đăng ngày: 21/06/2024
Hồ tử thần giết chết vô số sinh vật dưới đáy vịnh Mexico

Hồ tử thần giết chết vô số sinh vật dưới đáy vịnh Mexico

Hồ nước muối ở đáy vịnh Mexico độc đến mức giết chết và ướp xác gần như tất cả động vật không may bơi vào.

Đăng ngày: 18/06/2024
Cá mù có thể khiến cá mập chết ngạt bằng chất nhầy

Cá mù có thể khiến cá mập chết ngạt bằng chất nhầy

Cá mù hay còn gọi là lươn nhớt sống ở đáy biển cách mặt nước hơn 90m, chuyên ăn xác động vật và tự vệ bằng cách sử dụng chất nhầy gây ngạt.

Đăng ngày: 16/06/2024
Giải mã những bãi biển ngọc hồng lựu ở Australia

Giải mã những bãi biển ngọc hồng lựu ở Australia

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Adelaide phát hiện, những hạt ngọc hồng lựu rải trên bãi biển Nam Australia tới từ châu Nam Cực xa xôi.

Đăng ngày: 14/06/2024
Thủy triều đỏ xuất hiện ở biển Phú Quốc

Thủy triều đỏ xuất hiện ở biển Phú Quốc

Mặt biển bãi Mun, phía Tây Nam đảo Thổ Châu, TP Phú Quốc, xuất hiện thủy triều đỏ, rộng khoảng 1.000m2.

Đăng ngày: 13/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News