Phát minh robot gián điệp có thể hóa lỏng trước khi rơi vào tay kẻ thù

Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đang phát triển một loại robot siêu đàn hồi có khả năng tự hủy trong môi trường tự nhiên, chúng giúp ích trong lĩnh vực y khoa hay quân sự.

Ngày nay, robot không ngừng phát triển để hỗ trợ con người trong cuộc sống hay công việc. Song phần lớn chúng đều được thiết kế từ các vật liệu cứng gồm các cấu trúc kim loại và vận hành thông qua bảng điều khiển điện tử kết nối với máy tính.

Phát minh robot gián điệp có thể hóa lỏng trước khi rơi vào tay kẻ thù
Robot sẽ tự chuyển từ trạng thái rắn sang lỏng nhờn khi nó nhận được yêu cầu tự hủy. (Ảnh: Trust my science).

Những robot này có nhược điểm chi phí sản xuất cao, không thể di chuyển trên một số loại địa hình hay hỗ trợ kém khi đảm nhiệm chức năng hỗ trợ vận động cho con người.

Loading...

Chính vì thế, nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Quốc gia Seoul ở Hàn Quốc đã sản xuất ra một loại robot mềm mới chạy bằng khí nén, dài khoảng 3cm, có 4 chân di chuyển bằng cách xoắn như một con sâu bướm và siêu đàn hồi.

Đáng chú ý, nó khả năng tự kiểm soát sự sống của chính mình.

Những robot linh hoạt này giúp ích cho hệ thống y sinh bằng cách bắt chước các mô mềm của cơ thể người để thực hiện các ca phẫu thuật không xâm lấn hoặc cung cấp một loại thuốc đưa vào vị trí điều trị sau đó tự hủy thay vì phải thêm một quá trình can thiệp từ con người để loại bỏ chúng.

Mặt khác, nó còn giúp ích trong lĩnh vực quân sự với vai trò là một robot gián điệp có nhiệm vụ thu thập thông tin về kẻ thù trước khi tự hủy hòa tan như một vũng dầu để không rơi vào tay kẻ xấu hay đóng vai trò thăm dò các khu vực nguy hiểm không đủ an toàn cho con người.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hỗn hợp silicon để tạo nên robot, nó sẽ phân hủy nhanh chóng sau khi tiếp xúc với tia UV và nhiệt.

Một tình huống (trong môi trường không xác định) đã được đưa ra để kiểm tra khả năng tự hủy của nó. Đầu tiên, con robot sử dụng hệ thống cảm biến, máy dò quang để đo nhiệt độ môi trường xung quanh và phát hiện khu vực có ánh sáng tia UV.

Để hoàn thành nhiệm vụ tự hủy, nó di chuyển đến vị có tia UV trong 30 phút, sau đó đến sang một khu vực có nhiệt độ 120⁰C mà robot phát hiện trước đó.

Kết quả đã khiến con robot này chuyển pha từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng nhờn.

"Nhiệt bên độ môi trường truyền từ tấm gia nhiệt bên dưới chân robot, sau đó lan khắp cơ thể nó dẫn đến khả năng tự hủy", nhóm nghiên cứu giải thích.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Có thể bạn chưa biết: Tắc đường giúp người phụ nữ này phát minh ra gạt mưa ô tô

Có thể bạn chưa biết: Tắc đường giúp người phụ nữ này phát minh ra gạt mưa ô tô

Thật khó tưởng tượng một thế giới nơi ô tô không có cần gạt mưa nhưng quả thực đã có thời kỳ " đen tối" như thế.

Đăng ngày: 08/03/2023
Dân mạng Trung Quốc xôn xao vì thiết bị hôn môi xa

Dân mạng Trung Quốc xôn xao vì thiết bị hôn môi xa

Những cặp đôi yêu xa, kể cả nghìn trùng xa cách, giờ đây vẫn có thể hôn nhau với cảm giác như thật nhờ đôi môi silicon công nghệ cao có kết nối mạng và giá bán tương đương gần 1 triệu đồng.

Đăng ngày: 28/02/2023
Băng cá nhân - Phát minh xuất phát từ tình yêu

Băng cá nhân - Phát minh xuất phát từ tình yêu

Băng cá nhân là một phương tiện đơn giản nhưng rất hiệu quả cho việc chăm sóc và trị các vấn đề về chấn thương cổ vai, cổ tay, gối và chân. Chúng được phát minh bởi Earle Dickson.

Đăng ngày: 13/02/2023
Australia phát minh

Australia phát minh "ôtô đua bay" đầu tiên trên thế giới

Cuộc thi ôtô đua bay sẽ sớm được phát sóng trên toàn thế giới với dự định để bộ môn này xuất hiện ở Olympic 2032.

Đăng ngày: 11/02/2023
Phát minh mới cho ra đời pin vĩnh cửu

Phát minh mới cho ra đời pin vĩnh cửu

Dựa trên nguyên tắc lấy năng lượng dư thừa sẵn có trong tự nhiên, các nhà khoa học đã chế tạo thành công những viên pin có khả năng duy trì vĩnh viễn.

Đăng ngày: 02/02/2023
Các vật dụng quen thuộc trông thế nào khi mới được phát minh?

Các vật dụng quen thuộc trông thế nào khi mới được phát minh?

Bạn có bao giờ thắc mắc, chiếc tủ lạnh hay máy sấy mà ta dùng hàng ngày trông như thế nào khi phiên bản đầu tiên của chúng ra đời?

Đăng ngày: 16/01/2023
Công nghệ mới giúp nuôi trồng tế bào thực vật để in 3D các loại gỗ

Công nghệ mới giúp nuôi trồng tế bào thực vật để in 3D các loại gỗ

Nhóm nhà khoa học từ MIT đã phát minh một công nghệ nuôi trồng tế bào thực vật trong phòng thí nghiệm, sau đó sử dụng in 3D để tạo ra các loại gỗ khác nhau.

Đăng ngày: 24/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News