Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ. Chất liệu vỏ pin mới sẽ giúp giảm 10% trọng lượng của xe khi được sử dụng thay cho vỏ nhôm hiện tại.

Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%
Một mẫu ô tô điện của hãng Toyota được giới thiệu tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Theo phóng viên tại Tokyo, xe điện có nhiều thiết bị điện tử hơn xe chạy bằng xăng. Sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện có khả năng gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị trên xe và có thể dẫn đến tai nạn. Chính vì vậy, các nhà sản xuất thường bọc pin và các bộ phận khác của xe bằng lớp vỏ nhôm để chặn sóng điện từ.

Proterial đã phát triển một loại tấm phủ mỏng thay thế cho nhôm, làm chủ yếu từ tấm sắt kẹp giữa các màng phim. Pin và các bộ phận khác sẽ được bọc bằng một tấm phủ này và một lớp nhựa để chống rung động. Lớp vỏ mới này sẽ giúp pin EV nhẹ hơn khoảng 30% so với sử dụng vỏ nhôm. Khi kết hợp với việc sử dụng vật liệu này trên các bộ phận khác, chẳng hạn như bộ sạc tích hợp, trọng lượng tổng thể của EV có thể giảm hơn 10% nên phạm vi hoạt động có thể tăng thêm khoảng 10%.

Công ty đã bán các sản phẩm tương tự chặn sóng điện từ cho điện thoại di động, máy ảnh và các thiết bị khác. Bằng cách thay đổi chất kết dính và vật liệu màng, Proterial đã tăng khả năng chịu nhiệt từ 80 độ C lên 130 độ C, khiến vật liệu này phù hợp với nhiều ứng dụng hơn, bao gồm cả pin EV. Công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt trong năm nay.

Vật liệu cho EV đã chứng kiến một làn sóng sản phẩm và công nghệ mới. JFE Steel đã phát triển loại bột sắt giúp giảm trọng lượng của động cơ điện, trong khi Mitsubishi Materials đã thiết lập một công nghệ mới để hỗ trợ sản xuất hàng loạt chất điện phân cho pin thể rắn thế hệ tiếp theo.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết bị giúp máy bay quân sự tàng hình trên radar

Thiết bị giúp máy bay quân sự tàng hình trên radar

Một nhóm nhà khoa học và kỹ sư phát triển thiết bị tàng hình plasma thế hệ mới có thể giúp gần như mọi máy bay quân sự biến mất trên màn hình radar.

Đăng ngày: 22/02/2024
Elon Musk cho biết:

Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.

Đăng ngày: 21/02/2024

"Pin máu" lần đầu tiên được công bố trên thế giới

Các nhà khoa học tại Đại học Cordoba đã phát triển ra cách kết hợp huyết sắc tố - thành phần chính của tế bào hồng cầu - vào pin, tạo ra một loại pin có thể hoạt động trong khoảng từ 20 đến 30 ngày.

Đăng ngày: 20/02/2024
Tiết lộ mới về

Tiết lộ mới về "trái tim trong con chip"

Trái tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Để hiểu rõ hơn hoạt động bên trong trái tim, các nhà khoa học đã tái tạo đặc điểm sinh học của cơ quan này trong con chip.

Đăng ngày: 19/02/2024
Độc đáo công nghệ lão hóa rượu dưới đáy biển của Nhật Bản

Độc đáo công nghệ lão hóa rượu dưới đáy biển của Nhật Bản

Một doanh nghiệp ở Tokyo kỳ vọng, công nghệ lão hóa rượu dưới đáy biển ngoài khơi đảo Amami-Oshima ở tỉnh Kagoshima, vùng tây nam Nhật Bản, sẽ giúp hồi sinh nền kinh tế địa phương.

Đăng ngày: 18/02/2024
Cỗ máy sản xuất điện sóng dưới đáy biển công suất 1MW

Cỗ máy sản xuất điện sóng dưới đáy biển công suất 1MW

Công ty AW Energy đã dành gần 31 năm cho việc nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công nghệ để tạo ra máy phát điện từ sóng biển, được gọi là " WaveRoller".

Đăng ngày: 15/02/2024
Tiện lợi với robot có thể dỗ trẻ em trên ô tô

Tiện lợi với robot có thể dỗ trẻ em trên ô tô

Hãng sản xuất ô tô Nissan Motor và thương hiệu sản phẩm trẻ em Akachan Honpo Co. đã giới thiệu nguyên mẫu của 2 robot hỗ trợ trông giữ trẻ trên các phương tiện di chuyển như xe.

Đăng ngày: 03/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News