Khoa Học News

Phát triển thuốc giải nọc độc rắn trên cơ sở kháng thể đối với HIV

Theo The Guardian, một nhóm khoa học gồm các chuyên gia Ấn Độ, Kenya, Nigeria, Anh và Mỹ đang chuẩn bị hợp tác phát triển một loại thuốc giải độc phổ quát chống lại nọc độc của bất kỳ loài rắn nào sống ở châu Phi hoặc Ấn Độ.


Theo thống kê hiện nay, nọc độc của rắn giết chết 138.000 người mỗi năm và gây thương tật vĩnh viễn 400.000 người khác - (Ảnh: Alamy Stock Photo).

Tiến sĩ Devin Sok, chuyên gia nghiên cứu về HIV ở Mỹ, nảy sinh ý tưởng rằng một phương pháp phát hiện các loại kháng thể khác nhau đối với HIV có thể được sử dụng để kết hợp tạo ra thuốc giải độc nọc rắn. Tất nhiên, vẫn cần phải lấy kháng thể người từ các tế bào máu thu thập từ những người sống sót sau khi bị rắn cắn và cũng không thể bỏ qua kháng thể của các loài động vật lớn như lạc đà, bò, ngựa đã được tiêm một liều nọc độc.

Các nhà khoa học khẳng định mục đích là tạo ra thế hệ thuốc trị liệu rắn cắn thế hệ tiếp theo được thiết kế để nhận biết, liên kết và vô hiệu hóa tất cả các chất độc của các loài rắn châu Phi và Ấn Độ. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Harrison ở Liverpool, lưu ý việc tạo ra một loại thuốc giải độc thành công sẽ cần khoảng 4 năm thử nghiệm tiền lâm sàng và ít nhất là 3 năm nữa để sản xuất và thử nghiệm lâm sàng, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, nhóm khoa học quốc tế tin rằng kiến ​​thức kết hợp của họ có thể thay đổi hoàn toàn cách thức xử lý rắn cắn trên toàn cầu.

TIN CŨ HƠN
Gai cột sống - bệnh nguy hiểm song khó phát hiện sớm

Gai cột sống - bệnh nguy hiểm song khó phát hiện sớm

Bác sĩ Randell DuPraw, chuyên gia nắn chỉnh thần kinh cột sống tại Maple Healthcare, giải thích gai cột sống là những mảng xương thừa mọc ra dọc theo rìa các đốt xương sống.

Đăng ngày: 01/06/2026
Lá bìm bìm làm thuốc

Lá bìm bìm làm thuốc

Bìm bìm được dùng phổ biến theo kinh nghiệm dân gian để làm thuốc lợi tiểu chữa phù thũng, đái dắt. Bìm bìm là loại dây leo. Lá mọc so le, chia 5 thùy. Hoa mầu trắng hay lam tím. Quả nang.

Đăng ngày: 30/05/2026
Nam giới và nữ giới ai chịu đau tốt hơn?

Nam giới và nữ giới ai chịu đau tốt hơn?

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Malaga chỉ ra, khả năng chịu đau ở nam giới và nữ giới là tương tự nhau.

Đăng ngày: 30/05/2026
Chữa trị ung thư: Đã có nhiều kỹ thuật mới

Chữa trị ung thư: Đã có nhiều kỹ thuật mới

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 10 triệu ca ung thư mới mắc và khoảng 6 triệu người chết do ung thư. Tuy nhiên, hiện nay, đã có khá nhiều lọai bệnh ung thư có thể phòng ngừa và điều trị nhờ sự tiến bộ không ngừng của khoa học. GS Nguyễn Chấn Hùng, Giám đốc

Đăng ngày: 29/05/2026
Những lý do nên dùng cà chua

Những lý do nên dùng cà chua

Cà chua thường xuyên xuất hiện trong căn bếp của mọi nhà và được dùng để chế biến rất nhiều món ăn. Nhưng lợi ích, tác dụng tuyệt vời của loại quả này cũng như cách ăn nó sao cho tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 29/05/2026
Tìm hiểu triệu chứng và cách chữa ngón tay gãy bút chì

Tìm hiểu triệu chứng và cách chữa ngón tay gãy bút chì

Ngón tay bị gãy bút chì là do chấn thương ở khớp giữa ngón tay, nơi có thể gập cong. Khớp này gọi được là khớp nối liên vị gần (PIP).

Đăng ngày: 26/05/2026
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Đăng ngày: 12/05/2026
Khoa Học News