Phi hành gia kỳ cựu: tên lửa của SpaceX và NASA hiện tại chưa thể bay tới sao Hỏa

Một phi hành gia đã nghỉ hưu dự báo rằng các tên lửa phát triển bởi SpaceX, NASA, và Blue Origin sẽ không thành công trong sứ mệnh đưa con người hạ cánh xuống sao Hỏa. Lý do ông đưa ra không phải vì công nghệ chưa cho phép mà bởi các nguy cơ về an toàn là quá lớn.

Theo trang Fortune, Chris Hadfield - phi hành gia đã nghỉ hưu vào năm 2013 của Cơ quan Vũ trụ Canada - cho biết ông nghĩ rằng khả năng thành hiện thực của các sứ mệnh thông thường nhằm đưa con người lên sao Hỏa sẽ khó đạt được.

"Dự đoán của tôi là chúng ta sẽ không bao giờ lên sao Hỏa với các động cơ hiện có trên bất kỳ tên lửa nào của các hãng kia trừ khi chúng ta buộc phải đi".

Ông nói tiếp: "Tôi không nghĩ chúng (các tên lửa của SpaceX, NASA, và Blue Origin) là những cách thực tế để đưa con người lên sao Hỏa bởi chúng nguy hiểm và đòi hỏi quá nhiều thời gian".

Loading...

Phi hành gia kỳ cựu: tên lửa của SpaceX và NASA hiện tại chưa thể bay tới sao Hỏa
Phi hành gia Chris Hadfield.

Hadfield đã từng bay vào không gian 3 lần từ năm 1995 đến 2013. Trong một sứ mệnh lên Trạm không gian Quốc tế (ISS) vào năm 2001, ông đã giúp cài đặt một cánh tay cơ khí ở bên ngoài trạm, từ đó trở thành người Canada đầu tiên đi bộ ngoài không gian. Sự thận trọng của Hadfield có lẽ khiến nhiều người bất ngờ, khi mà chính bản thân ông đã từng trải qua những rủi ro không hề đơn giản như vậy trong không gian.

Hadfield nhắc nhở rằng "công nghệ đã đưa chúng ta lên Mặt Trăng vào thời tôi chỉ là một cậu nhóc... có thể đưa chúng ta lên sao Hỏa", nhưng "phần lớn các phi hành gia được gửi đi trong các sứ mệnh đó sẽ không vượt qua được". Ông nghĩ rằng các tên lửa hoạt động bằng nhiên liệu lỏng hiện đang được phát triển, bao gồm Hệ thống Phóng không gian của NASA và BFR của SpaceX, vẫn sẽ mang lại những rủi ro không chấp nhận được.

Ông còn so sánh việc lên sao Hỏa hiện tại như vượt đại dương bằng ca-nô. "Tôi nghĩ chúng ta cần thêm nhiều cải tiến trong công nghệ nữa trước khi có thể vượt được 'những đại dương' giữa chúng ta và sao Hỏa bằng bất kỳ phương thức thực tế nào".

Đáng chú ý, phi hành gia này cho rằng động cơ đẩy ion, năng lượng hạt nhân hay thậm chí là vận dụng trường hấp dẫn có lẽ sẽ là những giải pháp an toàn hơn nhiều.

Nhưng những công nghệ như vậy hoặc quá cao siêu, hoặc vẫn còn trong giai đoạn phát triển sơ khai. Trong khi đó, thay vì đặt tính mạng con người vào thử nghiệm, Hadfield có một ý tưởng khá thú vị khác:

"Tại sao chúng ta không gửi robot lên đó trước, cho đến khi chúng ta biết thêm nhiều điều về sao Hỏa?".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Con người sẽ mang thai, sinh con và tạo ra một loài người mới trên sao Hỏa?

Con người sẽ mang thai, sinh con và tạo ra một loài người mới trên sao Hỏa?

Sao Hỏa không giống như Trái Đất của chúng ta, là một hành tinh có đầy đủ không khí và nước uống cho sự sống phát triển.

Đăng ngày: 20/06/2018
Bạn muốn hít thở trên sao Hỏa? Loài vi khuẩn này chính là chìa khóa

Bạn muốn hít thở trên sao Hỏa? Loài vi khuẩn này chính là chìa khóa

Loại vi khuẩn này có khả năng hấp thụ khí carbon dioxide (CO2) và thải ra oxy ở những môi trường sống "kém thân thiện" nhất trên Trái đất.

Đăng ngày: 19/06/2018
NASA tuyên bố: Con người có thể sống trên sao Hỏa!

NASA tuyên bố: Con người có thể sống trên sao Hỏa!

Tuần trước, NASA gây bất ngờ khi cho biết robot thám hiểm Curiosity Mars rover của mình đã tìm thấy các "khối xây dựng sự sống", tức các vật liệu hữu cơ thô sơ có niên đại 3 tỉ năm.

Đăng ngày: 13/06/2018
Robot NASA chống chọi bão bụi rộng bằng Bắc Mỹ trên sao Hỏa

Robot NASA chống chọi bão bụi rộng bằng Bắc Mỹ trên sao Hỏa

Robot thăm dò sao Hỏa Opportunity của NASA chuyển sang chế độ giảm tối đa hoạt động khi bị bao phủ bởi cơn bão bụi che khuất Mặt Trời, New Atlas hôm qua đưa tin.

Đăng ngày: 13/06/2018

"Chuyện ấy" trên sao Hỏa sẽ nguy hiểm, nhưng có thể tạo ra phân loài mới của con người

Trong một nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Futures, một nhóm các nhà khoa học quốc tế xem xét những thách thức của sự sinh sản trên bề mặt sao Hỏa.

Đăng ngày: 01/06/2018
Con người trên sao Hỏa sẽ trông như thế nào?

Con người trên sao Hỏa sẽ trông như thế nào?

Khi nói tới việc tìm một hành tinh mới để sinh sống thì sao Hỏa chính là lựa chọn tốt nhất cho nhân loại.

Đăng ngày: 28/05/2018
Con người cần sửa đổi ADN nếu muốn mang thai trên sao Hỏa

Con người cần sửa đổi ADN nếu muốn mang thai trên sao Hỏa

Mang thai khi ở trên Trái Đất là điều hoàn toàn bình thường, dù không phải lúc nào cũng vui (bởi những cơn nghén, phù chân...). Nhưng còn mang thai khi ở trên sao Hỏa thì sao?

Đăng ngày: 22/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.