Phòng thí nghiệm sao Hỏa ở độ sâu 1,1km dưới lòng đất

Đường hầm sâu trong lòng đất ở Bắc Yorkshire cung cấp cơ hội độc đáo để nghiên cứu cách con người có thể sống và hoạt động trên Mặt trăng hoặc sao Hỏa.

Phòng thí nghiệm sao Hỏa ở độ sâu 1,1km dưới lòng đất
Thiết kế của cơ sở thí nghiệm Bio-SPHERE. (Ảnh: Microgravity)

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Birmingham tiến hành dự án Bio-SPHERE trong một cơ sở nghiên cứu độc đáo nằm ở độ sâu 1,1km bên dưới lòng đất, tại một trong những hầm mỏ sâu nhất nước Anh, Phys.org hôm 23/5 đưa tin. Dự án nhằm tìm hiểu hoạt động khoa học và y khoa có thể diễn ra như thế nào trong môi trường đầy thách thức trên Mặt trăng và sao Hỏa. Đây là cơ sở đầu tiên trong hàng loạt cơ sở thí nghiệm mới hướng tới nghiên cứu giải pháp giúp con người làm việc và sinh sống khỏe mạnh trong nhiệm vụ vũ trụ dài hạn, yêu cầu chủ chốt để đảm bảo nhiệm vụ kéo dài liên tục trên hành tinh khác.

Nhóm nghiên cứu hợp tác với Phòng thí nghiệm dưới lòng đất Boulby, cơ sở 4.000m3 tập trung vào vật lý hạt, khoa học Trái đất và nghiên cứu sinh học vũ trụ do Hội đồng cơ sở khoa học và công nghệ điều hành với sự hỗ trợ của nhà vận hành khai thác mỏ Boulby, ICL-UK.

Loading...

Dự án Bio-SPHERE dựa trên mạng lưới đường hầm 3.000m3 liền kề phòng thí nghiệm Boulby, chạy qua trầm tích đá 250 triệu năm, bao gồm lớp khoáng chất evaporite kỷ Permi còn sót lại từ biển Zechstein. Môi trường địa chất này, cùng với vị trí sâu trong lòng đất, cho phép các nhà nghiên cứu tái tạo điều kiện hoạt động mà con người sẽ trải qua khi làm việc trong những hang động tương tự ở Mặt trăng và sao Hỏa, bao gồm vị trí hẻo lánh, hạn chế tiếp cận với vật liệu mới và thách thức khi di chuyển thiết bị nặng.

Đồng thời, nhờ môi trường bức xạ cực thấp ở độ sâu như vậy, vị trí đó sẽ giúp giới khoa học tìm hiểu môi trường dưới lòng đất có thể bảo vệ phi hành đoàn khỏi bức xạ không gian sâu hiệu quả tới mức nào. Đây là một rủi ro lớn trong khám phá không gian, bên cạnh nguy cơ khác như mảnh vỡ thiên thạch đe dọa phá hủy cơ sở hạ tầng hỗ trợ sự sống.

Cơ sở đầu tiên sẽ mở cửa như một phần của Bio-SPHERE, chứa module mô phỏng rộng 3 m được thiết kế đặc biệt để kiểm tra quá trình y sinh cần thiết nhằm chuẩn bị vật liệu điều trị tổn thương mô như chất lỏng phức tạp, polymer và hydrogel dùng trong y học tái tạo, giúp băng bó vết thương, hoặc chất làm đầy giảm thiểu tổn thương.

Bio-SPHERE có nhiều chức năng trong khử trùng và xử lý vật liệu, kết hợp module mô phỏng và môi trường địa chất hữu ích với việc tiếp cận phòng thí nghiệm vật lý và hóa học ở liền kề. Đây là cơ hội để mô phỏng nhiều tình huống khác nhau của nhiệm vụ và nghiên cứu khoa học liên ngành, từ ảnh hưởng của môi trường cực hạn tới tài nguyên có sẵn tại chỗ, theo trưởng nhóm nghiên cứu là tiến sĩ Alexandra Iordachescu ở Trường Kỹ thuật Hóa học thuộc Đại học Birmingham.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỳ quan đường hầm dẫn lũ nguyên vẹn 2.000 năm

Kỳ quan đường hầm dẫn lũ nguyên vẹn 2.000 năm

Đường hầm khổng lồ đào xuyên qua ngọn núi được xây để dẫn nước lũ đe dọa cảng biển gần thành phố cổ đại Seleuceia Pieria, ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ.

Đăng ngày: 24/05/2023
Ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới dưới lòng đất

Ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới dưới lòng đất

Hầm đông lạnh chống bom ở vùng đồng quê nước Anh cất giấu kho báu 40.000 loại hạt giống cây dại từ khắp nơi trên thế giới, với nhiều loài có nguy cơ biến mất.

Đăng ngày: 23/05/2023
Gaia - Tòa nhà bằng gỗ lớn nhất châu Á

Gaia - Tòa nhà bằng gỗ lớn nhất châu Á

Tòa nhà gỗ ở Đại học Công nghệ Nanyang có thiết kế xanh ấn tượng, bao gồm pin quang năng sản xuất nhiều điện hơn nhu cầu.

Đăng ngày: 22/05/2023
Tòa tháp đôi cao 280m có họa tiết dòng chảy ở Trung Quốc

Tòa tháp đôi cao 280m có họa tiết dòng chảy ở Trung Quốc

Lấy cảm hứng từ sóng triều trên sông Tiền Đường, mặt tiền bằng nhôm và kính của tháp đôi Wisdom trông thanh lịch với những đường uốn lượn.

Đăng ngày: 20/05/2023
Top 10 công trình ấn tượng nhất mọi thời đại

Top 10 công trình ấn tượng nhất mọi thời đại

Có rất nhiều công trình kỹ thuật đáng kinh ngạc trên thế giới, những công trình này đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của loài người.

Đăng ngày: 19/05/2023
Những công trình mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới

Những công trình mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới

Khoảng 22 quốc gia ở khắp các châu lục đã dựng nhiều tượng đài và công trình để tưởng niệm thành tựu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đăng ngày: 19/05/2023
Dự án xây đảo y tế hình lưỡi liềm ở Dubai

Dự án xây đảo y tế hình lưỡi liềm ở Dubai

Kalbod Design, studio tại Tehran (Iran), giới thiệu dự án đảo y tế Dubai với tòa nhà chọc trời rộng 1.000.000m2 nổi bật ở trung tâm.

Đăng ngày: 18/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News