Phòng thờ trên mộ Chúa Jesus được tôn tạo xong

Nhóm chuyên gia Hy Lạp hoàn thành công tác tôn tạo phòng thờ nhỏ xây trùm bên trên mộ Chúa Jesus trong nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem.


Các chuyên gia tôn tạo đến từ Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens, Hy Lạp hoàn tất công tác tôn tạo phòng thờ Edicule bên trên mộ Chúa Jesus ở Jerusalem sau khi lật những phiến đá ốp mặt và cậy từng mảng tường bên trong công trình để bơm vữa gia cố, Reuters hôm 20/3 đưa tin.


Nhóm chuyên gia cũng làm sạch bồ hóng và phân chim bồ câu bám trên từng tấm đá ốp trước khi đặt trở lại vị trí. Họ lắp thêm chốt bằng titan cho công trình để tăng độ chắc chắn, đồng thời sơn sửa lại những bức bích họa và vòm phòng thờ.

Nhóm chuyên gia còn khoét một cửa sổ nhỏ trên bức tường cẩm thạch của phòng thờ để những người hành hương có thể trông thấy hang động cổ đại đặt xác Chúa Jesus.


Dự án tôn tạo phòng thờ Edicule bắt đầu vào tháng 6/2016. Trước khi được tôn tạo, phòng thờ phủ lớp bồ hóng đen sì từ khói nến được người hành hương đốt trong nhiều thập kỷ. Dự án tôn tạo này đặt dấu chấm hết cho những lo ngại về tính bền vững của phòng thờ cổ.


Các chuyên gia cũng phát hiện nhiều điều thú vị trong quá trình tôn tạo. Khi lật phiến đá cẩm thạch cổ bên trên giường đá được cho là nơi đặt xác Chúa Jesus, họ phát hiện một phiến đá cẩm thạch màu trắng hồng khắc hình cây thánh giá, có niên đại từ cuối thế kỷ 14. Dưới phiến đá cẩm thạch này là một phiến đá màu xám còn lâu đời hơn có chức năng bảo vệ giường đá. Vữa bám trên phiến đá này có niên đại từ thế kỷ 4, khi hoàng đế La Mã Constantine ra lệnh xây dựng nhà thờ Mộ Thánh.


Phòng thờ Edicule xây từ đá cẩm thạch và đá vôi nằm ở trung tâm nhà thờ Mộ Thánh tại Jerusalem. Đây là một trong những nhà thờ lâu đời nhất thế giới, có niên đại từ thế kỷ 4. Phòng thờ trở thành mục tiêu tôn tạo hàng đầu sau nhiều năm xuống cấp do những yếu tố môi trường như nước, độ ẩm và bồ hóng.


Dự án tôn tạo góp phần bảo vệ phòng thờ Edicule khỏi nguy cơ sụp đổ. Cảnh sát Israel năm 2015 đã ra lệnh đóng cửa nhà thờ Mộ Thánh vì lo ngại cho sự an toàn của người hành hương. Việc này đã thúc đẩy giới chức quản lý nhà thờ chấp nhận tiến hành dự án tôn tạo.


Nhóm chuyên gia đang vận động gây quỹ để tiến hành thêm một đợt tôn tạo khác bao gồm nạo vét, kết nối các đường ống cống bên dưới và xung quanh ngôi mộ. "Đây là công trình từng được tôn thờ suốt nhiều thế kỷ, và sẽ được tôn thờ mãi mãi", Moropoulou nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 01/02/2025
Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Đăng ngày: 29/12/2024
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Đăng ngày: 29/12/2024
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 27/07/2024
Bất ngờ phát hiện thành phố ngầm nghìn tuổi khi sửa nhà

Bất ngờ phát hiện thành phố ngầm nghìn tuổi khi sửa nhà

Một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ trong khi sửa nhà vô tình phát hiện ra đường hầm dẫn vào thành phố cổ dưới lòng đất hàng nghìn năm trước.

Đăng ngày: 04/07/2024
Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Chắc hẳn nhiều người cho rằng tủ lạnh là thành tựu khoa học của thế kỷ 20. Ít người biết rằng tủ lạnh đã có từ thời cổ đại, từ năm 400 trước Công nguyên.

Đăng ngày: 01/07/2024
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 27/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News