Phục dựng gương mặt thiếu nữ 1.300 năm đeo thánh giá vàng

Dựa vào phân tích sọ, các chuyên gia tái tạo khuôn mặt của thiếu nữ quý tộc 16 tuổi được chôn vào thế kỷ 7 theo nghi lễ độc đáo.

Nhóm chuyên gia gồm nghệ nhân pháp y, nhà khảo cổ và khảo cổ sinh học tái tạo khuôn mặt của một thiếu nữ 16 tuổi chôn cất vào thế kỷ 7 ở Cambridge, Anh, Interesting Engineering hôm 19/4 đưa tin. Đơn vị Khảo cổ học Cambridge thuộc Đại học Cambridge đã phát hiện xương của thiếu nữ bí ẩn này tại Trumpington Meadows, vùng ngoại ô phía nam Cambridge vào năm 2012.

Phục dựng gương mặt thiếu nữ 1.300 năm đeo thánh giá vàng
Hình ảnh tái tạo khuôn mặt của thiếu nữ 16 tuổi cùng cây thánh giá Trumpington. (Ảnh: Hew Morrison)

Để tái tạo khuôn mặt thiếu nữ, nhóm nghiên cứu sử dụng các phép đo dữ liệu độ sâu của mô và hộp sọ dành cho phụ nữ da trắng. Dù không chắc chắn về màu mắt và tóc do không có phân tích ADN, họ tin rằng bản phục dựng là một hình dung tốt về diện mạo của cô gái khoảng vài tháng trước khi chết.

Phân tích đồng vị xương và răng hé lộ, sau 7 tuổi, nhiều khả năng cô gái đã di cư từ một nơi gần dãy Alps, có thể là miền nam nước Đức, tới Anh. Sau khi đến Anh, khẩu phần ăn của cô gái giảm đáng kể. Nhóm nghiên cứu cho rằng việc thay đổi chế độ ăn xảy ra vào gần cuối đời. Điều này cũng cho thấy khoảng thời gian từ khi di cư đến khi chết tương đối ngắn.

"Cô gái còn rất trẻ khi chuyển đến. Cô ấy có lẽ không khỏe lắm và phải đi một chặng đường dài đến nơi hoàn toàn xa lạ, kể cả thức ăn cũng khác. Chắc hẳn chuyện này rất đáng sợ", tiến sĩ Sam Leggett, nhà khảo cổ sinh học tại Đại học Edinburgh, cho biết. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định nguyên nhân cái chết cụ thể của cô gái dù đã thực hiện nhiều cuộc điều tra khoa học.

Thiếu nữ 16 tuổi được chôn cất theo một tập tục "chôn cất trên giường" độc đáo với phần đầu giường trang trí tinh xảo. Cô gái được đặt trên một chiếc giường gỗ chạm khắc, đeo cây thánh giá bằng vàng và ngọc hồng lựu. Vài chiếc ghim vàng và quần áo tinh xảo cũng được chôn cùng trong mộ.

Cây thánh giá được gọi là Trumpington, là một trong 5 chiếc hiếm hoi thuộc loại này được tìm thấy ở Anh. Mẫu nổi tiếng nhất về loại thánh giá như vậy được tìm thấy trong quan tài của St Cuthbert.

Những hiện vật này chỉ ra, cô gái trẻ nhiều khả năng là một trong những người theo Kito giáo sớm nhất ở Anh vào thế kỷ 7. Cô gái rất có thể thuộc tầng lớp quý tộc, do đó được chôn cất theo nghi lễ độc đáo. Theo nhóm nghiên cứu, đến nay, chỉ có 18 ngôi mộ giường như vậy được phát hiện ở Anh.

Việc nghiên cứu hài cốt thiếu nữ 16 tuổi giúp các nhà khoa học hiểu thêm về cuộc sống của con người cách đây hơn một thiên niên kỷ và về các giai đoạn tôn giáo quan trọng trong lịch sử Cambridge. Bản phục dựng gương mặt cùng các hiện vật khác dự kiến được trưng bày tại triển lãm của Bảo tàng Khảo cổ và Nhân chủng học (MAA), Cambridge, vào năm sau.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mộ cổ nổ tung, vàng bạc châu báu bất ngờ bắn tung tóe, giá trị gần 700 tỷ đồng

Mộ cổ nổ tung, vàng bạc châu báu bất ngờ bắn tung tóe, giá trị gần 700 tỷ đồng

Bất ngờ là khi dùng mìn phá núi, một lượng lớn vàng bạc châu báu từ đâu bắn tung tóe khắp nơi.

Đăng ngày: 20/06/2023
Hài cốt quái thú “trấn yểm” mộ cổ 2.000 năm tuổi

Hài cốt quái thú “trấn yểm” mộ cổ 2.000 năm tuổi

Một ngôi mộ cổ có đường kính lên tới 75m ở châu Âu đã khiên các nhà khảo cổ giật mình bởi hộp sọ một loài thú dữ được đặt ở vị trí khá trang trọng.

Đăng ngày: 20/06/2023
Xuất hiện

Xuất hiện "quái thú khổng lồ" chưa từng biết ở Anh

Một loài thuộc nhóm khủng long đa dạng từ 130 triệu năm trước trên đảo Wight - " đảo quái thú" nổi tiếng ở Anh - vừa được một nhóm nghiên cứu tìm thấy.

Đăng ngày: 19/06/2023
Cậu học sinh nhặt được chiếc lá, chuyên gia khảo cổ tuyên bố “đây là bảo vật vô giá”

Cậu học sinh nhặt được chiếc lá, chuyên gia khảo cổ tuyên bố “đây là bảo vật vô giá”

Chạy lên núi nhặt củi khô, cậu học sinh cấp 2 nhặt được chiếc lá kỳ lạ khiến các chuyên gia khảo cổ vô cùng bất ngờ.

Đăng ngày: 18/06/2023
Phát hiện manh mối về cách thức người tiền sử dụ chim

Phát hiện manh mối về cách thức người tiền sử dụ chim

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng tổ tiên của loài người sống ở Thung lũng Hula (miền Bắc Israel ngày nay), có thể đã thổi sáo làm từ xương chim để thu hút con mồi khi đi săn.

Đăng ngày: 18/06/2023
Tìm thấy bình cổ Ai Cập chứa chất gây ảo giác

Tìm thấy bình cổ Ai Cập chứa chất gây ảo giác

Các nhà nghiên cứu phân tích hóa học chiếc bình hình thần Bes từ thế kỷ 2 trước Công nguyên và phát hiện nó từng chứa hợp chất pha chế làm thay đổi trạng thái nhận thức.

Đăng ngày: 17/06/2023
Đào mộ cổ, choáng váng với báu vật 3.500 năm vẫn tỏa sáng

Đào mộ cổ, choáng váng với báu vật 3.500 năm vẫn tỏa sáng

Một ngôi mộ cổ chứa 3 thi hài từ thế kỷ thứ XIV trước Công Nguyên gây bất ngờ với một " báu vật vô song" tiết lộ công nghệ đi trước thời đại từng hiện diện ở vùng đất thuộc nước Đức ngày nay.

Đăng ngày: 16/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News